‘GWM’ หั่นเป้าเหลือ 1.2 หมื่นคัน พร้อมจ่อขึ้นราคา ‘Ora Good Cat’ หลังของขาด-ต้นทุนพุ่ง

ครบ 1 ปีพอดิบพอดีสำหรับการจำหน่ายรถยนต์ไฮบริดเอสยูวีรุ่นแรกอย่าง Haval H6 ของค่ายยักษ์ใหญ่จากจีน Great Wall Motor หรือ GWM ซึ่งถือเป็นรุ่นเดียวที่ผลิตในไทย ณ ตอนนี้อีกด้วย แม้ปีที่ผ่านมาจะเจอกับความท้าทายอย่างการระบาดของ COVID-19 แต่สำหรับปีนี้สิ่งที่เป็นความท้าทายหลักดูเหมือนจะเป็นปัญหา Short supply โดยเฉพาะชิป

หั่นเป้าลง 8,000 คัน เพราะรถไม่พอ

ณรงค์ สีตลายน กรรมการผู้จัดการ บริษัท เกรทวอลล์ มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด ยอมรับว่า ปัญหา Short supply นั้นส่งผลกระทบกับแบรนด์อย่างมาก ทำให้เป้าหมายการเปิดตัวรถใหม่จาก 5 รุ่น เหลือเพียง 3 รุ่น โดยจะมี Haval H6 Plug-in Hybrid ที่จะเปิดตัวในไตรมาส 3 นี้ และเนื่องจากจำนวนรถที่เปิดตัวน้อย จึงได้ปรับเป้าหมายยอดขาย 20,000 คัน เหลือเพียง 12,000 คัน เพื่อให้สอดคล้องกับความเป็นจริง

โดยบริษัทมั่นใจว่าจะทำได้ตามเป้า เพราะยอดขายในช่วง 6 เดือนแรกของปี (ม.ค.-มิ.ย.) GWM มียอดขายทั้งสิ้น 5,219 คัน แบ่งเป็น

  • Haval H6 : 2,218 คัน (ยอดขายสะสม 4,859 คัน)
  • Ora Good Cat : 1,402 คัน (ยอดขายสะสม 1,864 คัน)
  • Jolion : 1,599 คัน (ยอดขายสะสม 2,198 คัน)

น้องแมวเตรียมขึ้นราคา

สำหรับ Ora Good Cat รถไฟฟ้า 100% ของค่ายยังได้รับการตอบรับอย่างดี โดย ORA Good Cat GT ก็ถูกจองหมด 500 คันไม่ถึง 1 ชั่วโมง อย่างไรก็ตาม สำหรับสินค้าล็อตใหม่ที่จะเปิดพรีออเดอร์ต้องรอดูว่าบริษัทแม่จะมีการจัดสรรโควตาให้มากน้อยแค่ไหน ด้วยต้นทุนที่มันสูงขึ้น บริษัทจำเป็นต้อง ปรับราคาใหม่ ที่จะสะท้อนต้นทุนจริงสำหรับล็อตต่อไป แต่ยังบอกไม่ได้ว่าจะเปิดจองอีกเมื่อไหร่ เนื่องจากปัจจุบัน GWM มียอดค้างส่งมอบราว ๆ 3,000 คัน โดยครึ่งปีหลังนี้คาดว่าจะส่งมอบได้ 300 คัน

“ตอนนี้ต้นทุนแพงขึ้นหมด เพราะวัตถุดิบผลิตชิปและผลิตแบตเตอรี่ขึ้นราคาหมด อย่างราคาลิเธียมปรับขึ้น 500% หลายแบรนด์ต้องปรับกลยุทธ์ เช่น ปรับราคา ตัดออปชั่น ดังนั้น Ora Good Cat ล็อตใหม่อาจปรับราคา ส่วนรุ่นอื่น ๆ ขึ้นอาจยังตอบไม่ได้ 100% จะมีการปรับราคาไหม แต่ถ้าไม่มีการปรับโฉมเราจะพยายามตรึงราคา”

เพิ่มการันตีสยบปัญหา

ณรงค์ ยอมรับว่า ยอดขายรถรุ่นเรือธงอย่าง Jolion ไม่เป็นที่น่าพอใจ เนื่องจากที่ผ่านมามีกระแสว่า รถกินน้ำมันเกินเหตุ ซึ่งทางบริษัทก็ได้มีการชี้แจงกับลูกค้า พร้อมกับขยายการรับประกันให้ลูกค้าจาก 5 ปี หรือ 150,000 กม. เป็น 7 ปี 190,000 กม. และรับประกันอะไหล่ทุกชิ้น

ส่วนด้าน Ora Good Cat ที่มีปัญหาเรื่องรออะไหล่นาน โดยทางบริษัทกำลังแก้ปัญหา เนื่องจากที่ผ่านมาเกิดล่าช้าเพราะต้องนำเข้าอะไหล่ทั้งหมด โดยทางบริษัทก็พยายามแก้ไขปัญหาดังกล่าว โดยจะการันตีว่าจากนี้จะ รออะไหล่ไม่เกิน 2 สัปดาห์ โดยมีแผนจะเพิ่มคลังเก็บอะไหล่เป็น 5,300 SKU หรือคิดเป็นประมาณ 90% ของชิ้นส่วนรถจากเดิม 3,700 SKU

“เรามีกลยุทธ์ 6S ซึ่งให้ความสำคัญกับการการขายและการบริการเพื่อสร้างความเชื่อมั่นและยกระดับประสบการณ์ลูกค้า ควบคู่ไปกับการเพิ่มจำนวนเครือข่ายการให้บริการ ประกอบด้วย Sales, Service, Spare parts, Survey, Social & Share”

น้ำมันแพงกับส่วนลดช่วยดันยอดรถอีวี

สำหรับภาพรวมตลาดรถยนต์ปีนี้คาดว่าจะมียอดขายอยู่ที่ 820,000 คัน เติบโตประมาณ 10-12% ส่วนตลาด รถ xEV คาดว่าจะมียอดขายที่ราว 8.2 หมื่นคัน หรือ 10% ของตลาดรวม และยอดขาย รถไฟฟ้า 100% คาดว่าจะอยู่ที่ราว 12,000 คัน หรือราว 15% ของตลาด xEV

“เราเห็นความพร้อมของผู้บริโภคมากขึ้นที่จะเปิดรับรถอีวี เพราะเขาศึกษามานานแล้วพอมีการสนับสนุนจากรัฐเขาก็ซื้อทันที และในช่วงที่ราคาน้ำมันสูงขึ้น หลายคนก็เริ่มหันมาศึกษา แต่ก็ต้องยอมรับว่ายังมีกลุ่มที่สนใจแต่ยังไม่มั่นใจในอินฟราสตรักเจอร์ต่าง ๆ บางคนไม่พร้อมที่ต้องวางแผนการเดินทาง เราก็ต้องคอยให้คำปรึกษา”

ทั้งนี้ GWM ตั้งเป้าขยายสถานีชาร์จไฟฟ้าแบบ DC Fast Charging ให้ครบ 55 แห่งภายในปีนี้ โดยแบ่งเป็น 70% ในกรุงเทพฯ อีก 30% ในต่างจังหวัด โดยเปิดให้ลูกค้าทุกค่ายชาร์จได้ นอกจากนี้ ยังมีแอปพลิเคชันรวมจุดสถานีชาร์จทั่วไทย ปัจจุบันภายในแอปรวมไว้ทั้งหมดประมาณ 500 สถานี คิดเป็น 50% ของสถานีชาร์จทั้งหมด โดยในสิ้นปีคาดว่าจะรวมได้ 80%

“แบรนด์จีนใหม่ ๆ ที่จะเปิดตัวใหม่ในสิ้นปีนี้ ถือเป็นสัญญาณที่ดี เราไม่ได้มองการแข่งขัน เพราะตลาดยังเปิดกว้างมาก โดยเฉพาะรถอีวี 100% แต่เรามองว่าไม่อยากให้ค่ายที่เข้ามาเน้นที่การขาย แต่ต้องช่วยกันพัฒนาอินฟราสตรักเจอร์ด้วย ซึ่งจะช่วยให้การเติบโตของตลาดเร็วขึ้น ส่วนเราก็ต้องตื่นตัวและปรับตัวตลอดเวลา”