LINE เปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ Facebook Integration บน MyCustomer เชื่อมต่อข้อมูลข้ามแพลตฟอร์ม เพิ่มความแม่นยำสู่การตลาดแบบ Personalized

ในยุคที่ผู้บริโภคใช้ช่องทางดิจิทัลที่หลากหลาย ไม่จำกัดอยู่แค่ช่องทางใดช่องทางหนึ่ง โซเชียลมีเดียต่างๆ มากมายถูกนำมาใช้เป็นช่องทางหลักในการสื่อสารกับลูกค้าคนไทย และกลายเป็นแหล่งข้อมูลที่สำคัญ ในการระบุตัวตนและทำความเข้าใจพฤติกรรมของลูกค้า เพื่อนำไปวิเคราะห์และพัฒนาต่อยอดสู่แคมเปญการตลาดที่มีความ Personalized และมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น แต่ปัญหาหลักๆ ที่หลายแบรนด์ประสบคือ การที่ไม่สามารถเชื่อมต่อข้อมูลของลูกค้าคนเดียวกันข้ามแพลตฟอร์มได้ ทำให้ประสิทธิภาพของแคมเปญถูกลดทอนลงไปอย่างน่าเสียดาย

LINE เล็งเห็นถึงความสำคัญของ ‘ข้อมูล’ สำหรับการทำธุรกิจมาโดยตลอด ยิ่งในยุคที่ข้อมูลคือกุญแจสำคัญสำหรับแบรนด์ในการเติบโต การบริหารจัดการข้อมูลที่ได้มาอย่างชาญฉลาด ถือเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับแบรนด์ จึงเป็นที่มาของ MyCustomer โซลูชั่นด้านดาต้าจาก LINE ช่วยเสริมศักยภาพการทำงานของ LINE Official Account  (LINE OA) ในกลุ่มธุรกิจขนาดกลางถึง ขนาดใหญ่ ในการช่วยจัดเก็บ วิเคราะห์ และจำแนกข้อมูลบน LINE OA ของแบรนด์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งหลังจากเปิดให้บริการไปเพียงไม่นาน ก็ได้รับความนิยมในหลากหลายกลุ่มธุรกิจ มากกว่า 70 แบรนด์ใหญ่ทั่วไทยได้เปิดใช้งาน MyCustomer เพื่อสร้างประสิทธิภาพและการเติบโตให้กับธุรกิจมาแล้ว จนถึงวันนี้ LINE เดินหน้าพัฒนาโซลูชั่นนี้ไปอีกขั้น ด้วยการเปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ล่าสุด “Facebook Integration” ที่จะช่วยปลดล็อคอุปสรรคเดิมๆ ของการเก็บข้อมูลลูกค้าแบบแยกแพลตฟอร์มบน MyCustomer ให้สามารถรวมข้อมูลทั้งจาก LINE OA และ Facebook Page ของแบรนด์มาสู่ถังข้อมูลเดียวกัน ช่วยให้แบรนด์ได้มาซึ่งข้อมูลลูกค้าที่ครอบคลุม และการสื่อสาร การทำการตลาดที่แม่นยำขึ้นกว่าเดิม

Facebook Integration คือ ฟีเจอร์ใหม่ล่าสุดที่เพิ่มเข้ามาบนโซลูชั่น MyCustomer เพื่อเพิ่มศักยภาพการจัดเก็บข้อมูลลูกค้าให้กับแบรนด์ โดยไม่จำกัดอยู่เพียงแค่ข้อมูลจากลูกค้าบน LINE OA เท่านั้น แต่แบรนด์ยังสามารถเก็บข้อมูลลูกค้าจาก Facebook เพิ่มเข้ามาสู่ MyCustomer ได้แล้ว วันนี้! พร้อมประโยชน์อีกมากมาย ที่สามารถทำได้บน MyCustomer เวอร์ชั่นอัพเกรด ช่วยให้แบรนด์บริหารจัดการข้อมูลได้ดียิ่งขึ้นไปอีกขั้น ดังนี้

  • จัดเก็บข้อมูลอินไซต์ของลูกค้าได้ครอบคลุม นอกจากพฤติกรรมการคลิก ความสนใจของลูกค้าที่เกิดขึ้นบน LINE OA แล้ว ด้วยฟีเจอร์ใหม่นี้ แบรนด์ยังสามารถดึงเอาข้อมูล พฤติกรรมการมีส่วนร่วม (Engagement) ของลูกค้าที่มีต่อโพสต์ใน Facebook Page ของแบรนด์ มารวมไว้ที่ MyCustomer เพื่อวิเคราะห์ร่วมกันได้ ทำให้ได้ข้อมูลอินไซต์ พฤติกรรมลูกค้าที่กว้างขึ้น ครอบคลุมขึ้นกว่าเดิม
  • จำแนกกลุ่มลูกค้าเพื่อการ Retarget ที่แม่นยำ เมื่อมีฐานข้อมูลลูกค้าทั้งที่อยู่บน LINE OA และ Facebook Page แล้ว แบรนด์สามารถแบ่งกลุ่มหรือจำแนกกลุ่มลูกค้าตามข้อมูลพฤติกรรม ความสนใจ ความชอบที่ได้ มาเป็นกลุ่มเป้าหมายในการยิงข้อความกลับผ่าน LINE OA ส่งไปหากลุ่มเป้าหมายที่ตรงจุด แม่นยำ และหากยิ่งมีเนื้อหาที่ตรงประเด็น โดนใจ ผ่านการวิเคราะห์มาอย่างดี ก็ยิ่งสร้างผลลัพธ์เป็นทวีคูณ
  • ฟังก์ชั่นอื่นๆ มากมาย นำมาร่วมใช้เพื่อผลลัพธ์ที่ดีขึ้น นอกจากนี้ MyCustomer ยังมีฟังก์ชั่น เครื่องมือต่างๆ อีกมากมาย ที่นำมาร่วมใช้งานได้ เพื่อต่อยอดการสื่อสาร การตลาดให้มีประสิทธิภาพ ไม่ว่าจะเป็น การใช้เครื่องมือ Action Tag ไปติดตั้งบน Facebook โพสต์ใดก็ได้ที่เลือกไว้บน MyCustomer เพื่อกำหนดในระบบว่ากลุ่มลูกค้าที่มีส่วนร่วมกับโพสต์ดังกล่าวถือเป็นกลุ่มเป้าหมาย หากแคมเปญใดต้องการสื่อสารถึงกลุ่มเป้าหมายนี้ ก็สามารถเลือกเอากลุ่มที่เคยถูกกำหนดไว้ผ่าน Action Tag ในระบบ มาเป็นกลุ่มเป้าหมายร่วมในการยิงข้อความได้ทันที รวมไปถึงฟังก์ชั่นพิเศษของ MyCustomer ที่ให้แบรนด์สามารถอัปโหลดข้อมูล  1st party data ที่แบรนด์มี เช่น User ID อีเมลล์ เบอร์โทรศัพท์ เป็นต้น มาวิเคราะห์ร่วมเป็นกลุ่มเป้าหมายได้ด้วยเช่นกัน
  • เชื่อมต่อกับบัญชี Facebook มากสุดถึง 30 บัญชี เหมาะสำหรับแบรนด์ใหญ่ที่มี Facebook page หลายบัญชีตามความหลากหลายของผลิตภัณฑ์หรือบริการ ทั้งนี้ แบรนด์จะต้องมีการสื่อสารให้ลูกค้าผูกบัญชี  Facebook เข้ากับบัญชี LINE Official Account ของแบรนด์ก่อน แบรนด์จึงสามารถเก็บข้อมูลจากลูกค้าได้ผ่านฟีเจอร์นี้ใน MyCustomer

การแข่งขันในโลกการตลาดดิจิทัลเป็นไปอย่างดุเดือด ปัจจัยสำคัญสำหรับการเติบโตและการแข่งขันในยุคนี้คงหนีไม่พ้นความพร้อม ความเชี่ยวชาญในเรื่องของการจัดเก็บและวิเคราะห์ข้อมูลได้อย่างเป็นระบบ มีประสิทธิภาพ แบรนด์ที่มีความเข้าใจผู้บริโภคหรือลูกค้าของตนเองเป็นอย่างดีเท่านั้นที่จะอยู่รอดและเติบโตต่อได้ วันนี้ MyCustomer พร้อมเป็นตัวช่วยอย่างดีให้กับแบรนด์ในการเสริมศักยภาพด้านการจัดการข้อมูล เข้าถึงอินไซต์ของลูกค้าบนโซเชียลมีเดียได้อย่างครอบคลุม นำไปสู่การสร้างสรรค์แคมเปญการตลาดที่แม่นยำ นำพาแบรนด์ต่อยอดสู่การตลาดที่ใช่ในยุคดิจิทัลต่อไป

แบรนด์หรือธุรกิจองค์กรที่สนใจใช้งานฟีเจอร์ Facebook Integration บน MyCustomer สามารถติดต่อเอเจนซี่ที่ดูแลแบรนด์ของท่านได้ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป หรือสามารถเลือกติดต่อเอเจนซี่พันธมิตรของ LINE ได้ที่ https://lineforbusiness.com/th/partner ดูรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ MyCustomer ได้ที่ https://lineforbusiness.com/th/business-case-study/MyCustomer-1st-party-data

#LINEMyCustomer #LINEDataSolution #LINEforBusiness