บริษัทญี่ปุ่นไอเดียดี เตรียมขายประกันโรคลมแดด หลังอากาศในประเทศร้อนจัด

ภาพจาก Shutterstock

หลังจากที่หลายประเทศประสบปัญหาอากาศร้อนจัด ซึ่งญี่ปุ่นเองก็เป็นหนึ่งในประเทศดังกล่าว ส่งผลกระทบกับชีวิตประจำวันนั้นมีความเสี่ยงเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะโรคลมแดดที่คร่าชีวิตผู้คนในช่วงนี้ จึงทำให้บริษัทประกันของญี่ปุ่นเกิดไอเดียนำประกันดังกล่าวมาวางขาย

สำนักข่าว Bloomberg รายงานข่าวว่าบริษัทประกัน 2 แห่งของญี่ปุ่นได้แก่ Sompo และ Sumitomo Life ได้ออกประกันสุขภาพสำหรับโรคลมแดด (Heatstroke) โดยถ้าหากผู้ทำประกันเกิดเป็นโรคดังกล่าวขึ้นมา ประกันดังกล่าวก็จะคุ้มครองค่ารักษาพยาบาลทั้งหมดให้

โดยอากาศในกรุงโตเกียวได้ทำสถิติร้อนถึง 35 องศาเป็นเวลาติดต่อกัน 6 วัน คลื่นความร้อนดังกล่าวยังทำให้มีประชาชนเข้ารับการรักษาพยาบาลจากโรคลมแดดมากถึง 14,000 รายในช่วงอาทิตย์แรกของเดือนกรกฎาคม

สำหรับเบี้ยประกันของ Sumitomo Life ราคาเริ่มต้นอยู่ที่ราวๆ 100 เยนต่อวัน ถ้าหากทำประกันในช่วงก่อน 9 โมงเช้าของวัน จะมีผลประกันภายใน 10 โมงเช้า นอกจากนี้ประกันตัวดังกล่าวนั้น โฆษกของ Sumitomo Life ได้ชี้ว่าเป็นรายแรกในญี่ปุ่นที่มีประกันประเภทนี้ และยังสามารถซื้อผ่านแอปพลิเคชันของ PayPay ได้

ในเดือนมิถุนายนที่ผ่านมาหนังสือพิมพ์ Yomiuri ได้รายงานว่าประกันภัยโรคลมแดดของ Sumitomo Life ขายได้มากถึง 6,900 กรมธรรม์

ขณะที่ของ Sompo นั้นเพิ่งจะออกประกันประเภทนี้ออกมา โดยเริ่มต้นในเด็ก แต่เนื่องด้วยสภาวะอากาศร้อนในญี่ปุ่นและการสวมใส่หน้ากากอนามัย ส่งผลทำให้ความเสี่ยงที่จะเกิดโรคลมแดดสูงขึ้น ทำให้บริษัทประกันภัยรายดังกล่าวได้ออกประกันสำหรับทุกช่วงอายุตามมา โดยตัวแทนของ Sompo ได้กล่าวว่ายอดขายของประกันดังกล่าวถือว่าขายดีกว่าที่คาดไว้ในตอนแรก