การบินไทยเปิดเส้นทาง “กรุงเทพฯ-เจดดาห์” สู่ซาอุฯในรอบ 32 ปี เริ่มบินเที่ยวแรก 19 สิงหาคม 2565 นี้

“การบินไทย” เปิดเส้นทางบินใหม่กรุงเทพฯ – เจดดาห์กลับมาทำการบินเที่ยวบินเชิงพาณิชย์สู่ซาอุดีอาระเบียในรอบ32 ปีหวังส่งเสริมความสัมพันธ์ด้านเศรษฐกิจการค้าและการท่องเที่ยวระหว่างสองประเทศให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้นรวมทั้งสนับสนุนให้พี่น้องมุสลิมได้เดินทางแสวงบุญตามกิจสำคัญของศาสนาโดยพร้อมทำการบินเที่ยวแรกในวันที่19 สิงหาคม 2565 นี้

ซาอุดีอาระเบีย หรือราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบีย ถือเป็นอีกหนึ่งประเทศในดินแดนอาหรับที่เต็มไปด้วยสถานที่เที่ยวที่น่าสนใจ เป็นประเทศที่มีขนาดใหญ่และเป็นประเทศเดียวที่มีชายฝั่งติดทั้งทะเลแดง (Red Sea) และอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf) โดยภูมิประเทศส่วนใหญ่ประกอบด้วยทะเลทราย การที่มีเที่ยวบินตรงระหว่างไทย-ซาอุฯ จากกรุงเทพฯ-เจดดาห์ จึงทำให้ซาอุดีอาระเบียเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับนักเดินทางที่ต้องการไปสัมผัสวัฒนธรรมและวิถีชีวิตของคนท้องถิ่น

นายสุวรรธนะ สีบุญเรือง รักษาการแทนประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า “การบินไทยมีการจัดเที่ยวบินพิเศษขนส่งผู้แสวงบุญฮัจย์มาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2548 สะท้อนถึงความสัมพันธ์อันดีของทั้งสองประเทศและเพื่อแสดงศักยภาพความพร้อม ในโอกาสนี้ การบินไทย สายการบินแห่งชาติของไทยที่เชื่อมต่อประเทศไทยสู่ทั่วโลก จึงเปิดเส้นทางบินใหม่ “กรุงเทพฯ-เจดดาห์” เชื่อมความสัมพันธ์ระหว่าง “ไทย-ซาอุดีอาระเบีย” และสนับสนุนให้พี่น้องมุสลิมได้แสวงบุญตามกิจสำคัญของศาสนา และส่งเสริมการท่องเที่ยวไทย กระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศ”

นายนนท์ กลินทะ ประธานเจ้าหน้าที่สายการพาณิชย์ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า “เจดดาห์เป็นเมืองที่มีบทบาทสำคัญยาวนานในประวัติศาสตร์ของประเทศซาอุดีอาระเบีย เนื่องจากเป็นประตูหลักสู่เมกกะ เมืองสำคัญที่สุดเมืองหนึ่งของศาสนาอิสลาม และยังเป็นเมืองท่าที่มีธรรมชาติอันสวยงาม เต็มไปด้วยแหล่งท่องเที่ยวที่มีวิวทิวทัศน์อันน่าหลงใหล ทั้งเป็นศูนย์กลางทางด้านเศรษฐกิจของตะวันออกกลาง จึงถือว่าเจดดาห์จะเป็นจุดหมายปลายทางที่น่าสนใจของนักท่องเที่ยวไม่ต่างจากเมืองอื่นๆ นักท่องเที่ยวสามารถเลือกเดินทางไปซาอุดีอาระเบียกับการบินไทยได้อย่างสะดวกสบาย โดยให้บริการเที่ยวบิน ไป-กลับ “กรุงเทพฯ-เจดดาห์” เริ่มให้บริการตั้งแต่วันที่ 19 สิงหาคม 2565 เป็นต้นไป ทั้งที่นั่งชั้นธุรกิจและชั้นประหยัด พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกอย่างครบครัน โดยทำการบิน 4 เที่ยวบินต่อสัปดาห์ ด้วยตารางการบินที่สะดวกสบาย ในทุกวันจันทร์ พุธ ศุกร์ และอาทิตย์”

นายกรกฎ ชาตะสิงห์ ผู้อำนวยการฝ่ายขาย บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า “ศักยภาพของเส้นทางบิน “กรุงเทพฯ-เจดดาห์” มีสูงมาก จากข้อมูลศึกษาพบว่าชาวซาอุดีอาระเบียต้องการเดินทางมายังประเทศไทยเพิ่มขึ้นกว่าเท่าตัว รวมถึงชาวไทยเอง โดยเฉพาะกลุ่มพี่น้องจังหวัดชายแดนใต้ ต่างก็ต้องการเดินทางไปแสวงบุญ ประกอบธุรกิจ และหลายคนก็มองหาเส้นทางใหม่ๆเพื่อการท่องเที่ยว โอกาสทางการขายบัตรโดยสารยังไม่ได้จำกัดเพียงแค่ไทยหรือซาอุดีอาระเบียเท่านั้น แต่การเปิดเส้นทางนี้ได้เชื่อมโยงเส้นทางบินของการบินไทยเส้นทางอื่นๆ ทั้งมาเลเซีย ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย สิงคโปร์ ออสเตรเลีย และเกาหลีใต้ ทุกคนต่างต้องการเดินทางมายังกรุงเทพ และเชื่อมต่อไปยังเจดดาห์”

นางสาวอุษณา ทองคำ ผู้อำนวยการฝ่ายบริหารรายได้ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า “นอกจากนี้ เส้นทางบินกรุงเทพ-เจดดาห์ ยังมอบสิทธิประโยชน์ให้กับผู้โดยสาร อาทิ ผู้โดยสารชั้นประหยัดรับน้ำหนักกระเป๋าสัมภาระรวมเป็น 35 กิโลกรัมต่อเที่ยวบิน (สำหรับการเดินทางตั้งแต่วันที่ 19 สิงหาคม – 31 ธันวาคม 2565) รวมทั้งโปรแกรมสะสมไมล์รอยัล ออร์คิด พลัส มอบโบนัสไมล์ ให้กับผู้โดยสารชั้นธุรกิจ 1,000 ไมล์ต่อเที่ยวบิน และชั้นประหยัด 500 ไมล์ต่อเที่ยวบิน สำหรับการเดินทางตั้งแต่วันที่ 19 สิงหาคม – 31 ตุลาคม 2565 (เงื่อนไขเป็นไปตามกำหนด)”

นายกิตติพงษ์ สารสมบูรณ์ ผู้อำนวยการฝ่ายบริการลูกค้าและการตลาด บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า “การเปิดเส้นทางบินตรงสู่เจดดาห์ครั้งนี้ ยังคงมาตรฐานความปลอดภัยในทุกเที่ยวบินให้ผู้โดยสารมั่นใจและอุ่นใจกับบริการจากหัวใจที่ใส่ใจและห่วงใย ตั้งแต่การจองบัตรโดยสารจนถึงการรับกระเป๋าเดินทาง โดยบริการอันหลากหลายจะสะท้อนคุณค่าและเอกลักษณ์ของความเป็นไทยทั้งรูป รส กลิ่น เสียง สัมผัส และการรับรู้ได้ด้วยหัวใจ ผู้โดยสารสามารถจองบัตรโดยสารและเช็คอินได้รวดเร็วโดยผ่านระบบออนไลน์สุดทันสมัย สำหรับผู้โดยสารชั้นธุรกิจ สมาชิกรอยัล ออร์คิด พลัส บัตรแพลตทินัมและบัตรทอง สามารถสั่งจองอาหารล่วงหน้าได้ด้วยบริการ Pre Select Meal อิ่มอร่อยไปกับรสชาติอาหารสุดพิเศษโดยครัวฮาลาลของการบินไทยซึ่งมีขั้นตอนการประกอบอาหารเป็นไปตามหลักของศาสนาอิสลาม ที่ได้รับการรับรองมาตรฐาน HAL – Q มากกว่านั้นยังมีเครื่องดื่มหลากหลายให้ผู้โดยสารได้ดื่มด่ำเพลิดเพลินตลอดการเดินทาง โดยเฉพาะเมนูกาแฟสูตรพิเศษ Black Silk Blend จิบคู่กับช็อกโกแลตกานเวลา (Kanvela) ซึ่งมีบริการเสิร์ฟบนชั้นธุรกิจ อีกทั้งการบินไทยยังมอบประสบการณ์มหัศจรรย์มากขึ้น เพื่อผู้โดยสารที่ต้องการความสะดวกสบายเหนือระดับ กับโปรแกรมท่องเที่ยวของทัวร์เอื้องหลวง (Royal Orchid Holiday)ด้วยแพ็คเกจพิเศษท่องเที่ยวเกินจินตนาการ สัมผัสกับประเทศซาอุดีอาระเบียแบบเจาะลึก หรือถ้าใครสนใจอยากผจญภัยและรู้จักโลกเพิ่มเติม ทัวร์เอื้องหลวงยังเสนอโปรแกรมท่องเที่ยวจอร์แดน อียิปต์ รวมถึงประเทศอื่นๆ ในตะวันออกกลางอีกด้วย”

ประสบการณ์สัมผัสมนตราเสน่ห์ความมหัศจรรย์นั้นไม่ได้เกิดขึ้นบ่อยครั้ง การบินไทยจึงอยากเชิญชวนผู้โดยสารบินไปยังจุดหมายปลายทางอย่างสะดวกสบายที่สุด ด้วยบริการจากใจที่เราตั้งใจมอบให้มากกว่าที่เคย

การบินไทยบริการบินตรงไป-กลับ กรุงเทพฯ-เจดดาห์ สัปดาห์ละ 4 เที่ยวบิน

ทำการบินทุกวันจันทร์ พุธ ศุกร์ และอาทิตย์ ตั้งแต่วันที่ 19 สิงหาคม 2565 เป็นต้นไป

  • เที่ยวบินที่ TG 503 เส้นทาง กรุงเทพฯ – เจดดาห์

ออกจากกรุงเทพฯ เวลา 18.45 น. ถึงเจดดาห์ เวลา 22.40 น. (เวลาท้องถิ่น)

  • เที่ยวบินที่ TG 504 เส้นทาง เจดดาห์ – กรุงเทพฯ

ออกจากเจดดาห์ เวลา 00.40 น. (เวลาท้องถิ่น) ถึงกรุงเทพฯ เวลา 13.10 น.