Alibaba ไปไม่ไหวในตลาด “สหรัฐฯ” แผนดึงซัพพลายเออร์สู้ Amazon ไม่เป็นไปตามเป้า

ยักษ์ใหญ่อีคอมเมิร์ซจากจีน “Alibaba” ไปไม่ถึงดวงดาวใน “สหรัฐฯ” หลังจากแผนดึงซัพพลายเออร์ท้องถิ่นอเมริกันให้ถึง 1 ล้านรายล้มไม่เป็นท่า พร้อมกับปัญหาพนักงานเกินครึ่ง “ลาออก” เพราะวัฒนธรรมการทำงานที่แตกต่าง

Alibaba.com เป็นเว็บไซต์ค้าส่งระดับสากลที่จะดึงผู้ซื้อผู้ขายจากทั่วโลกมาอยู่บนแพลตฟอร์ม โดยเมื่อ 3 ปีก่อนนี้บริษัทมีการเปิดตัวเว็บไซต์ Alibaba.com อีคอมเมิร์ซรูปแบบค้าส่ง B2B ในสหรัฐฯ โดยหวังว่าจะสามารถดึงซัพพลายเออร์ผู้ขายท้องถิ่นสัญชาติอเมริกันได้ไม่ต่ำกว่า 1 ล้านรายมาขายบนแพลตฟอร์มของตน เพื่อจะแข่งขันในตลาดโลกได้เหมือนกับ Amazon

Financial Times รายงานจากแหล่งข่าววงใน พบว่า การปฏิบัติงานของ Alibaba.com ในสหรัฐฯ กลับไม่เป็นไปตามเป้าหมาย บีบให้บริษัทจีนรายนี้ต้องปรับเปลี่ยนเป้าการเติบโตของตนเอง นอกจากการดึงคู่ค้าไม่เป็นไปตามเป้าแล้ว ยังเผชิญปัญหาการลาออกของพนักงานจำนวนมากที่ออฟฟิศในเมืองนิวยอร์กอีกด้วย

Alibaba ยังเจอศึกรอบด้านในช่วงเวลาเดียวกัน เพราะขณะที่หน่วยธุรกิจในสหรัฐฯ มีปัญหา ที่สำนักงานใหญ่ในประเทศจีนก็กำลังถูกรัฐบาลตรวจสอบ ตามนโยบายจีนต้องการลดอำนาจของกลุ่มธุรกิจเทคโนโลยี รวมถึงมีปัญหาเศรษฐกิจจีนชะลอตัว แต่คู่แข่งกลับมากขึ้น ทำให้บริษัทอยู่ในช่วงที่ยากลำบาก

ตั้งแต่เปิดตัวเว็บไซต์มา Alibaba.com ยากลำบากมากในการดึงซัพพลายเออร์อเมริกันให้อยู่กับแพลตฟอร์มต่อไป เพราะราคาขายของผู้ผลิตอเมริกันนั้นแข่งขันกับตลาดผู้ขายทั่วโลกได้ยาก

“ผู้ผลิตอเมริกันนั้นไม่ได้มีศักยภาพแข่งขันมากเท่า เนื่องจากต้นทุนของทุกสิ่งทุกอย่างแพงกว่า รวมถึงค่าแรงด้วย ทีมงานเองก็ไม่ได้มีแรงสนับสนุนภายในที่มากเพียงพอ ดังนั้นพวกเขาก็ไม่สามารถจะดึงผู้ขายหรือซัพพลายเออร์อเมริกันให้ขึ้นระบบขายบนแพลตฟอร์มได้เพียงพอ” พนักงานปัจจุบันรายหนึ่งกล่าวกับสำนักข่าว

ผู้ขายอเมริกันส่วนใหญ่ยกเลิกเป็นสมาชิกหลังผ่านไป 1 ปี ทำให้ Alibaba.com ต้องยอมลดเป้าหมายดึงผู้ขายที่เป็นธุรกิจขนาดเล็กในสหรัฐฯ 1 ล้านราย เหลือเพียงปีละ 2,000 รายเท่านั้น

Photo : Shutterstock

ขณะเดียวกัน ข้อมูลจากแหล่งข่าววงใน 3 คนยืนยันตรงกันว่า พนักงานอย่างน้อย 35 คนของ Alibaba.com ในนิวยอร์กได้ทยอยลาออกไปในช่วงปีที่ผ่านมา ทำให้ทีมงานลดลงมากกว่าครึ่ง สาเหตุการลาออกมาจากทั้งผลงานของแพลตฟอร์มไม่เป็นไปตามเป้า รวมถึงวัฒนธรรมการกลั่นแกล้งรังแกจากพนักงานอาวุโสสูงและการทำงานหนักหลายชั่วโมงต่อวัน

ตำแหน่งงานหลายตำแหน่งไม่ได้ถูกจ้างทดแทนคนเดิม เพราะแพลตฟอร์มกำลังค่อยๆ ออกจากตลาดสหรัฐฯ อย่างเงียบๆ

Alibaba.com ถือเป็นแกนหลักในการลุยตลาดโลกของบริษัท โดยบริษัทเลือกจับตลาด B2B แทน B2C ที่เป็นแกนหลักธุรกิจจากการเล็งเห็นศักยภาพ รัฐบาลสหรัฐฯ เองก็ประเมินตลาดอีคอมเมิร์ซสำหรับ B2B ไว้ว่ามีโอกาสทางการตลาดถึง 23.9 ล้านล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งใหญ่กว่าตลาด B2C ถึง 6 เท่า

แม้ว่าจะมีผู้ซื้อ 20 ล้านคนจาก 200 ประเทศในแพลตฟอร์ม Alibaba.com และมีผู้ขายกว่า 200,000 คนจากทั่วโลก แต่มีแค่ไม่กี่พันรายที่มาจากสหรัฐฯ โดยการเป็นผู้ขายจากสหรัฐฯ จะต้องจ่ายค่าสมาชิกปีละ 3,000 เหรียญ

ภาพจาก Shutterstock

เมื่อปีงบประมาณรอบก่อนสิ้นสุดเดือนมีนาคม 2022 ธุรกิจค้าส่งสากลซึ่งรวมถึง Alibaba.com ทำรายได้ให้บริษัท 1.84 หมื่นล้านหยวน หรือคิดเป็น 2% ของรายได้รวม

วิธีการเข้าตลาดสหรัฐฯ ของ Alibaba เริ่มขึ้นในปี 2018 โดยใช้การเทกโอเวอร์บริษัทซอฟต์แวร์อเมริกันชื่อ Opensky (ไม่เปิดเผยมูลค่าลงทุน) จอห์น แคปแลน ผู้ร่วมก่อตั้ง Opensky และพนักงานเดิมจำนวนหนึ่ง ได้รับการว่าจ้างต่อเพื่อให้เปิดเว็บไซต์ Alibaba.com ขึ้นในสหรัฐฯ

แคปแลนเพิ่งจะออกจากบริษัทเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา และขึ้นเป็นซีอีโอร่วมที่บริษัท Payoneer บริษัทด้านบริการชำระเงิน พนักงานที่เคยอยู่มาตั้งแต่ยุค Opensky ปัจจุบันลาออกแล้วกันเป็นส่วนใหญ่เพราะไม่มีความสุขหลังบริษัทถูกซื้อกิจการ

Alibaba ไม่มีความเห็นตอบกลับสำนักข่าวในประเด็นเหล่านี้

Source