หุ้น ‘Beyond Meat’ ร่วงหนัก หลังเมนู ‘Plant-Based’ ที่ร่วมกับ ‘McDonald’s’ ไม่ปังอย่างที่หวัง

หุ้นของ Beyond Meat ตกลงอีก 6% หลังจากที่เมนู McPlant ที่ร่วมกับ McDonald’s ได้ครบกำหนดการทดลองจำหน่าย และดูเหมือนว่าจะไม่ทำยอดอย่างที่คิด จนทำให้แบรนด์ฟาสต์ฟู้ดไม่เลือกที่จะทำเป็น ‘เมนูถาวร’ ให้กับแบรนด์

เมื่อช่วงเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว McDonald’s ได้ร่วมกับ Beyond Meat ทดสอบขายเบอร์เกอร์ Plant-Based เป็นครั้งแรกในร้านอาหาร 8 แห่งในสหรัฐฯ และในช่วงกลางเดือนกุมภาพันธ์ ก็ได้เปิดตัว McPlant ประมาณ 600 แห่ง รวมถึงในประเทศสวีเดน เดนมาร์ก ออสเตรีย เนเธอร์แลนด์ และสหราชอาณาจักร เพื่อศึกษาเพิ่มเติมถึงการตอบรับของผู้บริโภคสำหรับเมนู Plant-Based

แม้เมนู McPlant จะขายดีในสหราชอาณาจักรและออสเตรีย แต่ Peter Saleh นักวิเคราะห์ของ BTIG เปิดเผยว่า McDonald’s ระบุว่า ยอดขายของ McPlant นั้นน่าผิดหวัง โดยยอดขายนั้นต่ำกว่าประมาณการต่ำสุดที่ตั้งเป้าไว้เสียอีก ขณะที่ Ken Goldman นักวิเคราะห์ของ JP Morgan ระบุว่า เมนูดังกล่าวขายได้ไม่ดีพอ ดังนั้น หากเปิดตัวเมนูนี้ทั่วประเทศอาจทำให้บริษัทเสียหาย

หลังจากเมนู McPlant ไม่ปังเหมือนที่คิด แบรนด์ก็ไม่ได้ประกาศแผนการทดสอบเพิ่มเติมหรือการเปิดตัวในสหรัฐฯ เพิ่ม ส่งผลให้หุ้น Beyond Meat ตกลงอีก 6% รวมแล้วปีนี้หุ้นของบริษัทร่วงลงถึง 53% มูลค่าตลาดลดลงเหลือ 2.06 พันล้านดอลลาร์

อย่างไรก็ตาม McDonald’s ไม่ใช่แบรนด์ระดับโลกแบรนด์แรกที่เข้ามาจับมือกับ Beyond Meat แต่ปีที่ผ่านมาแบรนด์ Dunkin ก็ได้ยกเลิกขายไส้กรอกของ Beyond Meat ในร้านกว่า 9 พันแห่งทั่วสหรัฐฯ หรือการร่วมกับร้านอาหารยักษ์ใหญ่อย่าง Pizza Hut ก็ยังไม่คืบหน้าในการนำเสนอเมนูถาวร อีกทั้ง ผลิตภัณฑ์บริษัทเองก็ไม่ได้เติบโตอย่างก้าวกระโดด ส่งผลให้นักลงทุนเริ่มสงสัยในโอกาสการเติบโตระยะยาวของบริษัท

ย้อนไปปี 2019 หุ้นของ Beyond Meat ได้เข้า IPO ครั้งแรกด้วยราคา 25 ดอลลาร์ และกลายเป็นการพุ่งขึ้นสูงสุดเป็นประวัติการณ์ถึง 163% และเคยทำสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 234.90 ดอลลาร์ เมื่อวันที่ 26 กรกฎาคม 2019 แต่ตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2021 ราคาหุ้นก็ทำแนวโน้มขาลงมาตลอด โดยเมื่อวันที่ 24 พฤษภาคมปีนี้ลงไปปิดตลาดที่ 22.94 ดอลลาร์ หรือต่ำกว่าราคา IPO

Source