“อริยะ พนมยงค์” โจทย์ใหญ่ทำเงินให้กูเกิล


by admin
10-08-2011 00:00:00

Google บุกหนักทุกองศา จากเว็บไซต์เสิร์ช google.co.th โซเชี่ยลวิดีโอ Youtube เบราว์เซอร์ Chrome จนมาถึงโซเชี่ยลเน็ตเวิร์ค อย่าง Google+ ที่ตัวล่าสุดนี้เปิดบริการไม่นานก็โดนรับน้องจาก Facebook ทันที การแข่งขันที่รุนแรงนี้ไม่เพียงเกิดในต่างประเทศเท่านั้น แต่ประเทศไทยก็กำลังเข้มข้น เพราะไม่นานที่ Facebook ประกาศแต่งตัวแทนขายโฆษณาในไทย Google ก็ประกาศเปิดสำนักงานและแต่งตัวผู้จัดการประจำประเทศไทยทันที

ประเทศไทยเป็นสำนักงาน Google ประเทศที่ 3 ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ต่อจากสิงคโปร์ และมาเลเซีย หลังจากตั้งท่ามาตั้งแต่ต้นปี 2553 โดยแต่งตั้ง “อริยะ พนมยงค์” อดีตผู้บริหารกลุ่มทรู คอร์ปอเรชั่น เป็นผู้จัดการประจำประเทศไทยคนแรก และเตรียมเปิดตัวในปลายเดือนสิงหาคมนี้

Google มี “พรทิพย์ กองชุน” เป็นหัวหน้าฝ่ายการตลาด ประเทศไทย ที่ขึ้นตรงกับ Google เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มีออฟฟิศในสิงคโปร์ มาตั้งแต่ปี 2548 ซึ่งเป็นช่วงเริ่มแรกธุรกิจของ Google ในไทย ที่ต้องสร้างฐานผู้ใช้งานผลิตภัณฑ์ของ Google โดยเฉพาะเว็บไซต์บริการค้นข้อมูลอย่าง Google.co.th จนมาถึง Google Chrome

ตลอด 2 เดือนที่ผ่านมา Google ได้ทำกิจกรรมในไทยอย่างต่อเนื่องตั้งแต่แคมเปญโปรโมตเบราว์เซอร์ Chrome ด้วยทีวีซี จนมีส่วนแบ่งตลาดเพิ่มขึ้น 18.29% ในเดือนกรกฎาคม 2554 จากช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว ที่มีอยู่เพียงประมาณ 5% เท่านั้น นี่คือยุทธศาสตร์ที่ “พรทิพย์” บอกว่าทำให้ Mass เข้ามาใช้ผลิตภัณฑ์ต่างๆ มากขึ้น นอกเหนือจากการเปิดทดลองบริการ Google+ เพื่อบุกโซเชี่ยลเน็ตเวิร์คในไทยด้วย

ที่สำคัญยังมีโครงการที่ต่อยอดเรื่องโฆษณาได้อย่างชัดเจนคือโครงการเจาะกลุ่ม SME “ธุรกิจไทย Go Online” ที่ให้บริการใช้โดเมนเนมฟรีปีแรก และใช้พื้นที่เว็บฟรีตลอดไป โดยบริการจดชื่อ และสร้างเว็บไซต์อย่างง่ายๆ ที่ร่วมกับ Web Bizหลังจากธุรกิจจำนวนมากไม่สร้างเว็บไซต์เพราะรู้สึกว่ายุ่งยาก ภายใต้นามสกุล .co.th สำหรับธุรกิจ และสำหรับคนทั่วไป .in.th ที่กลุ่มนี้เมื่อมีธุรกิจต่อไปก็อยากจะโฆษณาใน Google ค้นเจอในที่สุด เพียงประมาณ 1 เดือนมีผู้จดแล้ว 15,000 ชื่อ มากกว่าเป้าหมายที่ตั้งไว้ว่าจะได้ 50,000 ชื่อภายใน 12 เดือน

การสร้างแบรนด์และการทำตลาดให้ผลิตภัณฑ์ Google เป็นที่รู้จักมากขึ้น การประสานงานกับหน่วยงานต่างๆ เพื่อให้ Google Go Mass ยังคงมี “พรทิพย์” สานต่อ ส่วนการต่อยอดให้ผลิตภัณฑ์ Google ทำเงินจากโฆษณา จะมี ”อริยะ” ขับเคลื่อน ซึ่งจากสถิติของสำนักงานสถิติแห่งชาติที่ Google นำมาต่อยอดคือ ผู้บริโภคไทย 8 ใน 10 คนค้นหาข้อมูลออนไลน์เกี่ยวกับสินค้า บริการ ก่อนตัดสินใจซื้อ แต่ธุรกิจมีเพียง 1 ใน 10 เท่านั้นที่มีเว็บไซต์

นี่คือความท้าทายที่ผู้จัดการGoogle ในไทยจะแปรโอกาสนี้ให้กลายเป็นเงินสำหรับ Google ให้เพิ่มขึ้นได้มากเพียงใด

Profile
“อริยะ พนมยงค์” ในวัย 37 ปี คุณปู่เป็นน้องชายของ “ปรีดี พนมยงค์” รัฐบุรุษอาวุโส เขาเกิดและเติบโตในฝรั่งเศส ซึ่งเป็นช่วงที่สมาชิกครอบครัว ”พนมยงค์” อยู่ที่นั่น จบการศึกษาระดับปริญญาโทสองใบ ด้านคณิตศาสตร์และไอทีจากมหาวิทยาลัยMarne-La-Valléeประเทศฝรั่งเศส และด้านวิทยาการจัดการจาก London School of Economicsประเทศอังกฤษ สามารถพูดได้ 4 ภาษา

“อริยะ” มีบทบาทที่โดดเด่นระหว่างดำรงตำแหน่งเป็นหัวหน้าคณะผู้บริหาร ด้านการพาณิชย์คอนเวอร์เจนซ์ ที่บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด ส่วนตำแหน่งใหม่ล่าสุดนี้เขามีหน้าที่รับผิดชอบด้านการขายและพัฒนาธุรกิจของGoogleในประเทศไทย

ติดตามทุกข่าวสารได้ผ่านช่องทาง LINE
Add friend ที่ @Positioningmag
เพิ่มเพื่อน

ติดตามผ่านช่องทาง Twitter