GPSC ประกาศผล 3 ทีมที่ผ่านเข้ารอบโครงการ “GPSC Greenovation Startup Sandbox” ที่เฟ้นหา Startup รุ่นใหม่ มีไอเดียในสร้างสรรค์ ด้านนวัตกรรมพลังงานสะอาดอย่างยั่งยืนสามารถนำมาใช้ได้จริง ได้แก่ทีม One Charge, Electron+ และ ควายงาน โดยทั้ง 3 ทีมจะได้ร่วมกิจกรรมบ่มเพาะ เปิดประสบการณ์ไปกับ Mentors ผู้เชี่ยวชาญในสาขาต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง และกลับมา Present อีกครั้ง เพื่อหาทีมชนะเลิศในเดือนพฤศจิกายนนี้


บริษัทโกลบอล เพาเวอร์ ซินเนอร์ยี่ จำกัด (มหาชน) หรือ GPSC แกนนำธุรกิจไฟฟ้า กลุ่มปตท. ได้ประกาศผล 3 ทีมสุดท้ายที่ผ่านเข้ารอบโครงการ “GPSC Greenovation Startup Sandbox” ที่เฟ้นหา Startup รุ่นใหม่ มีไอเดียในสร้างสรรค์ นวัตกรรมพลังงานสะอาดอย่างยั่งยืน

Greenovation หมายถึง นวัตกรรมพลังงานสะอาดที่คิดหรือเริ่มต้นใหม่ หรือการใช้พลังงานที่มีอยู่ให้เกิดประโยชน์มากที่สุด

Startup Sandbox คือ การคิดค้นไอเดีย เพื่อต่อยอดธุรกิจของ Startup และบ่มเพราะองค์ความรู้ต่างๆ ในการทำ Startup ให้เติบโตขึ้นต่อไป

“วันนี้เป็นวันที่น้องๆ ทั้ง 3 ทีมได้ Business Idea Pitching เพื่อมาตอบโจทย์นวัตกรรมด้านพลังงานสะอาด ตามโครงการ “Greenovation Startup Sandbox” ดร.รสยา เธียรวรรณ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัทโกลบอล เพาเวอร์ เอ็นเนอร์ยี่ จำกัด (มหาชน) กล่าว

“โจทย์ของทุกทีมคือการคิดนวัตกรรมด้านพลังงานที่สามารถเข้าถึงได้ เพราะว่าประเทศไทยมีเป้าหมายเพื่อต้องการไปถึง Net Zero เป็นความลำบากใจของคณะกรรมการมาก ในการคัดเลือกจาก 14-15 ไอเดียให้เหลือเพียง 3 ไอเดีย” ดร.รสยา กล่าว

หลังจากนี้ทั้ง 3 ทีมจะได้รับทุน ทีมละ 150,000 บาท รวมถึงการ Coaching เพื่อสนับสนุนให้แต่ละทีมไปถึงเป้าหมายที่ตั้งมั่นไว้ได้ GPSC ก็จะสนับสนุนทุกทาง หลังจากนี้ จนถึงเดือนพฤศจิกายน ทุกทีมที่ผ่านการคัดเลือกก็ต้องมา Present งานอีกครั้ง

· ทีมชนะเลิศ จะได้รับเงินรางวัล มูลค่า 100,000 บาท

· ส่วนรองชนะเลิศทั้ง 2 ทีม จะได้รับเงินรางวัล ทีมละ 30,000 บาท

“มาดูกันว่าทั้ง 3 ทีมที่เข้ารอบ น้องๆ จะสามารถต่อยอดแล้วทำให้เกิดธุรกิจได้จริงหรือไม่ มาติดตามดูกัน”

พัฑฒิ บุณยสุขานนท์ ผู้จัดการส่วนพัฒนาธุรกิจ ฝ่ายนวัตกรรมและเทคโนโลยี บริษัทโกลบอล เพาเวอร์ เอ็นเนอร์ยี่ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า GPSC มีความภาคภูมิใจมากที่มีรุ่นน้องที่มีคุณภาพเหล่านี้อยู่ในประเทศไทยของเรา เพราะทุกไอเดียตอบโจทย์ด้านสิ่งแวดล้อม ด้านเทคโนโลยี “Deep Tech Business Model” ทั้งสิ้น

“ในฐานะกรรมการ ได้ยินได้ฟังทั้งหมดแล้ว ก็ภูมิใจมาก ที่น้องๆทุกคนมีไอเดียดี ขอให้ทุกคนสู้กันต่อไป” คุณพัฑฒิ กล่าว


3 ทีมสุดท้ายที่ผ่านเข้ารอบ

  • One Charge ผลงาน Electric Vehicle Friend

ธีรภัทร์ ธิติโสตถิกุล ตัวแทนจากทีม One Charge กล่าวว่า ดีใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการ GPSC Greenovation Startup Sandbox ก่อนเข้าร่วมโครงการ ได้พยายามฝึกฝนโดยการ Training กับตัวเอง และฝึก Pitch และเห็นว่า Startup โครงการนี้สามารถตอบโจทย์ ไอเดียของตนเองได้

“อธิบายง่ายๆ ได้ว่า Application ของ One Charge เป็น Application ที่รวบรวมสถานีจุดชาร์จเข้าด้วยกันอยู่ใน Platform เดียว และยังเป็นผู้นำการลงทุนใน EV Station อีกด้วย” ธีรภัทร์ กล่าว

  • Electron+ ผลงาน Flexible Thermoelectrics

ณัฐริกา ทีฆะสุข ตัวแทนน้องๆ กลุ่ม Electron+ กล่าวว่า ดีใจมากๆ ที่ได้รับการคัดเลือก เข้าไปใน Sandbox ของ GPSC

“การที่เราได้มาร่วมแข่งขัน เป็นอะไรที่ท้าทายมาก มีการแก้สไลด์ เพื่อ Pitching กันหลายรอบเพื่อที่จะตอบโจทย์ เราจะเอาเทคโนโลยีของเราที่สามารถทำความเย็นได้ เข้าไปช่วยในส่วนนี้ และอีกส่วนหนึ่งคือ เทคโนโลยีของเราสามารถเปลี่ยนพลังงานที่เหลือทิ้งจากพื้นที่ที่มีความร้อนสูงให้กลายมาเป็นพลังงานไฟฟ้าได้ จากนั้นก็จะนำไฟฟ้านี้กลับไปใช้กับแบตเตอรี่ เพื่อยืดอายุการใช้งานให้ได้ยาวนานยิ่งขึ้น” ณัฐริกา กล่าว

  • ควายงาน ผลงาน BuffBox แทนเครื่องยนต์ขนาดเล็กใช้ในงานเกษตร

สิรวิชญ์ เกตุบุญเลี้ยง จากทีมควายงาน กล่าวว่า ดีใจมากที่ผ่านเข้ารอบ และพอใจในผลงานที่สามารถตอบโจทย์ GPSC ได้จริงๆ

“แนวคิด ของกลุ่มควายงาน คือ ทำอย่างไรก็ได้เพื่อให้เกษตรกรรายย่อย เข้าถึงเทคโนโลยีได้ง่ายที่สุด เพื่อให้มีผลผลิตที่ดีขึ้น ในรอบต่อไปจะพัฒนาเป็น BuffBox ที่สามารถเอาไปแทนเครื่องยนต์ขนาดเล็กที่เป็นเครื่องยนต์มาตรฐานได้เลย ก็จะง่ายสำหรับเกษตรกรที่จะนำไปใช้” สิรวิชญ์ กล่าว

ทั้ง 3 ทีมที่ผ่านเข้ารอบ จะเข้าร่วมกิจกรรมบ่มเพาะของโครงการ “GPSC Greenovation Startup Sandbox” ตั้งแต่ 1 สิงหาคม ถึง 5 พฤศจิกายน 2565 เพื่อรับคำปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญในสาขาต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง และนำไปพัฒนาผลงานจากไอเดียที่นำเสนอ


มาติดตามกันในรอบสุดท้ายช่วงเดือนพฤศจิกายนนี้ว่า 1 ใน 3 ทีมใด จะเป็นทีมที่ต่อยอดนวัตกรรมธุรกิจให้เกิดประโยชน์ต่อสังคมและสิ่งแวดล้อมได้มากที่สุด

#GPSC #GPSCgroup #GreenovationStartupSandbox #นวัตกรรมพลังงานสรรสร้างอนาคต