ฉีกแนวธุรกิจ! ByteDance ซื้อกิจการ “โรงพยาบาล” ในจีน เข้าสู่วงการ HealthTech เต็มตัว

ByteDance
(Photo: Shutterstock)
ByteDance บริษัทแม่ของ TikTok ฉีกแนวการขยายธุรกิจ เข้าซื้อ “โรงพยาบาล” ระดับไฮเอนด์ของจีน คาดเป็นการลุยธุรกิจ HealthTech ที่บริษัทเริ่มลงทุนมาแล้ว 2 ปี การซื้อกิจการครั้งนี้ถือว่าเป็น “ดีลใหญ่” ครั้งแรกที่ได้รับอนุมัตินับตั้งแต่จีนเริ่มกวาดล้างอิทธิพลเทคคัมปะนีเมื่อปลายปี 2020

บริษัทแม่ของ TikTok เข้าลงทุน 100% ใน Amcare เชนโรงพยาบาลแม่และเด็กระดับไฮเอนด์ และถือเป็นหนึ่งในโรงพยาบาลรายใหญ่ของจีนที่มีเครือข่ายทั่วประเทศ โดยใช้เงินลงทุนไป 10,000 ล้านหยวน (ประมาณ 52,000 ล้านบาท) โดยข้อมูลได้รับการยืนยันจากโฆษกของ Xiaohe Health ในเครือ ByteDance ว่ามีการเข้าซื้อจริง แต่ขอสงวนความเห็นต่อมูลค่าดีลดังกล่าว

การลงทุนครั้งนี้ทำให้คนในวงการเทคโนโลยีประหลาดใจพอสมควร ประการแรกเป็นเพราะจีนมีนโยบายควบคุมการขยายกิจการของเทคคัมปะนีมานาน 2 ปี โดยจะห้ามไม่ให้บริษัทเทคซื้อกิจการที่นับเป็นดีลขนาดใหญ่ เพราะต้องการไม่ให้เกิดการกินรวบของเทคคัมปะนีรายใหญ่เหล่านี้ โดยเฉพาะการข้ามสายอุตสาหกรรมไปยังธุรกิจใหม่ผ่านการควบรวมกิจการ ดีลนี้จึงนับเป็นครั้งแรกในรอบ 2 ปีที่อนุญาตให้เทคคัมปะนีซื้อกิจการขนาดใหญ่ในประเทศ

อีกประการหนึ่งคือ ความเชี่ยวชาญของ Amcare ซึ่งก็คือธุรกิจโรงพยาบาล ดูเหมือนจะไม่อยู่ในวงโคจรธุรกิจของ ByteDance สักเท่าไหร่ ดังที่ทราบกันว่าธุรกิจหลักของ ByteDance คือแพลตฟอร์มคอนเทนต์ และมีการลงทุนในธุรกิจเกม รวมถึงแอปพลิเคชันต่างๆ ทำให้การฉีกแนวมาลงทุนกับธุรกิจสุขภาพเป็นเรื่องน่าแปลกใจในระดับหนึ่ง

โรงพยาบาล Amcare ในจีน เป็นโรงพยาบาลแม่และเด็กระดับบน

อย่างไรก็ตาม ความพยายามเข้าสู่ธุรกิจสุขภาพของบริษัทเทคขนาดใหญ่ไม่ว่าจะเป็นฝั่งจีนหรือสหรัฐฯ ก็ไม่ใช่เรื่องที่ไม่เคยมี เพราะมักจะอยู่ในแผนการสร้างความหลากหลายทางธุรกิจ เนื่องจากบริษัทเหล่านี้มีแกนหลักสำคัญคือ “ฐานลูกค้า” จากการใช้แอปฯ ในจีนเอง Tencent พยายามจะเปิดคลินิกตรวจโรคแบบมีหน้าสาขาออฟไลน์ ส่วน Alibaba และ JD.com ก็มีร้านขายยาออนไลน์

สำหรับ ByteDance นั้น เท่าที่มีข้อมูลสาธารณะ บริษัทนี้เริ่มเข้าสู่วงการ HealthTech ในปี 2020 จากการเข้าซื้อบริษัทผู้ให้บริการข้อมูลด้านสุขภาพแก่คนทั่วไป ซึ่งต่อมาถูกตั้งชื่อว่า Xiaohe Health และจริงๆ แล้วบริษัทมีการลงทุนในบริษัทด้านไบโอเทคอื่นๆ ด้วย

สำนักข่าว Techcrunch คาดการณ์ว่าบริษัทจะไม่ไปเกี่ยวข้องกับการบริหารเดิมของ Amcare ซึ่งเป็นโรงพยาบาลเอกชนที่มีชื่อเสียงในกลุ่มอีลีทและคนระดับบนของจีน แต่น่าจะหาทางหาจุดร่วมระหว่างแพลตฟอร์มความบันเทิงที่เป็นธุรกิจหลัก กับธุรกิจสุขภาพและไบโอเทคเหล่านี้

ธุรกิจสุขภาพนั้นเป็นเรื่องที่ต้องระมัดระวังในการทำงานมากเพราะเป็นเรื่องละเอียดอ่อน ครั้งหนึ่งบริษัท Baidu เสิร์ชเอ็นจิ้นยักษ์ใหญ่ของจีนก็เคยพลาดมาแล้วกับเรื่องนี้ เมื่อปี 2016 บริษัทถูกโจมตีจากประชาชนจีน เพราะพบว่าเด็กนักเรียนคนหนึ่งที่เป็นมะเร็งไปเห็นโฆษณารักษามะเร็งบน Baidu จากนั้นจึงไปกู้หนี้ยืมสินมาเพื่อรักษาโรคแต่ก็ไม่หายและเสียชีวิตไปในที่สุด

Source: Techcrunch, The Standard HK