Major Cineplex x Atome มิติใหม่ของวงการหนัง “ดูก่อนจ่ายทีหลัง” แบ่งจ่ายฟินๆ แบบไร้ดอกเบี้ย


ภาพรวมสถานการณ์ของการแพร่ระบาดของ COVID-19 เริ่มมีทิศทางที่ดีขึ้น ผู้บริโภคเริ่มออกมาจับจ่ายใช้สอย ธุรกิจหลายภาคส่วนเริ่มฟื้นตัวไม่ว่าจะเป็นศูนย์การค้า ร้านอาหาร และการท่องเที่ยว รวมไปถึงธุรกิจที่ได้รับผลกระทบอย่างหนักอย่าง “โรงภาพยนตร์” ที่เริ่มเห็นสัญญาณดีขึ้นเช่นกัน

ในส่วนของโรงภาพยนตร์นอกจากจะมีภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์ตบเท้าเข้าโรงอย่างต่อเนื่องแล้ว ในเรื่องของนวัตกรรมต่างๆ ก็ตอบโจทย์ผู้บริโภคมากขึ้น ยิ่งล่าสุดกับนวัตกรรมดูหนังแบบแบ่งจ่าย หรือที่เรียกว่าดูก่อนจ่ายทีหลังเป็นครั้งแรกในประเทศไทย จะเป็นอย่างไรบ้าง เราจะมาเล่าให้ฟัง


ดูหนังก่อน จ่ายทีหลังครั้งแรกในประเทศไทย

ถ้าการช้อปปิ้งสินค้าทั่วไปยังสามารถแบ่งจ่ายได้ แล้วทำไมการดูหนังจะแบ่งจ่ายไม่ได้? ก่อนหน้านี้เราได้เห็นหลายธุรกิจเริ่มมีเทรนด์ Buy Now Pay Later กันมาบ้างแล้ว หรือช้อปก่อน จ่ายทีหลัง หรือคือการแบ่งจ่ายนั่นเอง แต่เป็นการแบ่งจ่ายโดยแพลตฟอร์มที่มีตัวกลาง สามารถตอบโจทย์ผู้บริโภคทั่วไปที่ไม่มีสินเชื่อ หรือบัตรเครดิตได้ โดยผู้เล่นรายใหญ่ในตลาดนี้ก็คือ Atome (อาโตมี่)

เมื่อไม่นานมานี้ “เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์” ได้ประกาศความร่วมมือกับ Atome ในการเริ่มให้บริการ Buy Now Pay Later เรียกว่าเป็นการสร้างมิติใหม่แห่งวงการภาพยนตร์ ลูกค้าสามารถดูหนังก่อนแบบชิลล์ๆ แล้วค่อยจ่ายทีหลัง นับเป็นครั้งแรกของโรงภาพยนตร์ในเมืองไทยที่ลูกค้าสามารถ “ดูหนังก่อนจ่ายทีหลัง” ไร้ดอกเบี้ยไร้ค่าบริการเพิ่มเติม

วิธีการใช้บริการนั้นสะดวกสบายอย่างมาก เพียงซื้อตั๋วหนังผ่านตู้จำหน่ายตั๋วอัตโนมัติ E-Ticket แล้วเลือกชำระเงินผ่านแอปพลิเคชั่น Atome แบ่งจ่ายค่าตั๋วหนังได้ 3 ครั้ง แถมดอกเบี้ย 0% ทุกเรื่องทุกรอบ สามารถแบ่งจ่ายครั้งแรกเป็น 1/3 ของยอดชำระทั้งหมด เพียงแค่มีสมาร์ทโฟนและมีบัตรเดบิต หรือบัตรเครดิต ก็แบ่งจ่ายแบบชิลล์ๆ

นรุตม์ เจียรสนอง รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายการตลาด บริษัท เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์กรุ้ป จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า

“เนื่องจากลูกค้าของเราเป็น Smart Shopper ฉลาดใช้ฉลาดเลือก เรามองว่า Buy Now Pay Later (BNPL) เป็นเทรนด์ใหม่ที่คนเลือกใช้ และกำลังเติบโตอย่างรวดเร็วเมเจอร์เองอยากสร้างการชำระเงินที่สะดวกสบายที่สุดให้กับลูกค้าทางเมเจอร์จึงร่วมมือกับ Atome เป็นเจ้าแรก ที่ทำเรื่อง BNPL ให้เกิดมิติใหม่แห่งการดูหนังการขยายช่องทางชำระเงินของลูกค้า เป็นสิ่งที่จำเป็นที่ต้องสร้างความสะดวกสบายให้ลูกค้ามากที่สุดเราพยายามหานวัตกรรมใหม่ๆ ในการชำระเงินให้กับลูกค้า เพื่อให้รู้สึกว่าการมาชมภาพยนตร์เป็นการซื้อตั๋วที่สะดวกสบายที่สุดนี่คือเป้าในการจ่ายเงินแบบใหม่ต่างๆ ที่เรานำมาเสิร์ฟให้ลูกค้า”


สร้างประสบการณ์ใหม่ เพิ่มทางเลือกในการจ่ายเงิน

ความสำคัญของการร่วมมือกันครั้งนี้นอกจากจะเป็นการเปิดประสบการณ์ใหม่ให้แก่กลุ่มลูกค้าของเมเจอร์ ให้มีทางเลือกการชำระเงินที่หลากหลายขึ้น สะดวกขึ้น ยังเป็นโอกาสที่ดีให้การขยายฐานกลุ่มลูกค้าให้ทั้งทางเมเจอร์ซีนีเพล็กซ์และ Atome อีกด้วย รวมไปถึงการทำระบบ BNPL ร่วมกับทางเมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ ก็สะดวกสบาย ง่ายต่อการใช้งาน

ทางด้าน ภูมิพงษ์ ตันเจริญผล ผู้จัดการทั่วไป Atome ประจำประเทศไทย เล่าว่า

“จากสถานการณ์ช่วง COVID-19ทำให้วิถีการใช้ชีวิตของผู้บริโภคเปลี่ยนไป เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ และ Atome เห็นว่าหลังจากที่มีการผ่อนคลายมาตรการต่างๆ ผู้บริโภคก็จะกลับมาใช้ชีวิต และทำกิจกรรมนอกบ้านมากขึ้นธุรกิจบันเทิงอย่าง การดูหนัง ก็จะเป็นหนึ่งในกิจกรรมหลักที่ผู้บริโภคจะกลับไปทำ จึงเป็นโอกาสที่ดีที่ Atomeหันมาสนใจธุรกิจด้านนี้ เพื่อเป็นการตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์รูปแบบใหม่ เพื่อยกระดับประสบการณ์ลูกค้าให้ดีขึ้น และเพิ่มฐานลูกค้าใหม่ให้ทั้ง 2 ฝ่ายลูกค้าจะมีตัวเลือกในการชำระเงินมากขึ้น และตอบโจทย์ความต้องการของตัวเองได้มากขึ้น”

กลุ่มลูกค้าหลักของเมเจอร์ 70% อยู่ในช่วงอายุประมาณ 15-35 ปี เป็น Gen Z มีพฤติกรรมในการใช้ BNPL อยู่แล้ว การที่เราทำโปรโมชั่นร่วมกับ Atome เป็นการดึงฐานลูกค้าของ Atome ที่มียอดดาวน์โหลดแอปพลิเคชันมากกว่า 350,000 ครั้งในไทย ให้มาชมภาพยนตร์มากขึ้น

ในขณะเดียวกันลูกค้าเมเจอร์ได้มีทางเลือกมากขึ้นในการชำระเงินที่หลากหลาย ซึ่งทิศทางของเมเจอร์ คือต้องการลดการใช้เงินสดที่ตู้ การมีระบบการจ่ายเงินที่หลากหลาย ทำให้ลูกค้าสะดวกสบายมากขึ้น ซึ่ง BNPL ก็เป็นทางเลือกหนึ่งที่ลูกค้าชื่นชอบ

ปกติแล้วเมเจอร์มีตู้ซื้อตั๋วอัตโนมัติ หรือ E-ticket อยู่ทุกสาขา และสามารถซื้อผ่านช่องทางออนไลน์ได้ ทำให้ปัจจุบันการซื้อตั๋วของลูกค้า 60% ซื้อที่ตู้ E-ticket 35% ซื้อผ่านทางออนไลน์ และอีก 5% ซื้อเงินสดที่ Box Office ในสิ้นปีนี้ทางเมเจอร์ตั้งเป้าการใช้เงินสดเหลือ 0% หรือพูดง่ายๆ ก็คือ การซื้อตั๋วจะเป็น Cashless 100% ให้ได้ภายในปีนี้

การร่วมมือกับ Atome ก็เป็นอีกหนึ่งจิ๊กซอว์สำคัญในการผลักดันภารกิจนี้ให้รวดเร็วขึ้น รวมถึงอาจจะขยายความร่วมมือจากการซื้อตั๋วหนังไปยังระบบ M Pass ในอนาคตอีกด้วย


สามารถซื้อได้ทุกสาขาทั่วประเทศไทย พร้อมโปรจัดเต็มลด 100 บาท

แน่นอนว่าในความร่วมมือครั้งนี้ ต้องจัดเต็มด้วยโปรโมชั่นอย่างแน่นอน สำหรับลูกค้าใหม่ที่ดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่น Atome ในครั้งแรก รับทันทีส่วนลดตั๋วหนัง 100 บาท เมื่อชำระค่าตั๋วหนังผ่านแอพพลิเคชั่นอาโตมี่ ตั้งแต่ 200 บาทขึ้นไป ถึงวันที่ 31 ส.ค. 65

ง่ายๆ กับ 3 ขั้นตอนรับสิทธิ์บริการ “ดูหนังก่อนจ่ายทีหลัง” ไร้ดอกเบี้ย

  • ดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่น Atome และลงทะเบียนสมัครสมาชิก
  • ใช้บริการซื้อตั๋วหนังที่ ตู้จำหน่ายตั๋วอัตโนมัติ E-Ticket แล้วเลือกชำระค่าตั๋วหนังผ่านแอพพลิเคชั่น Atome
  • ชำระค่าตั๋วหนังเป็น 3 ครั้ง ครั้งละเท่าๆ กันเป็นระยะเวลา 3 เดือน โดยไม่มีดอกเบี้ยสามารถซื้อตั๋วหนังได้ทุกประเภทที่นั่ง ไม่จำกัดจำนวน


จับตาเทรนด์ Buy Now Pay Later กระตุ้นยอดขายได้ 30%

เทรนด์ของ BNPL ในไทยมีศักยภาพในการเติบโตเป็นอย่างมาก จากรายงานของ FIS World Pay 2022 เผยว่าตั้งแต่ปี 2021 จนถึงปี 2025 โซลูชัน BNPL จะเป็นเทรนด์วิธีการชำระเงินที่เติบโตเร็วที่สุดทั้งช่องทางหน้าร้าน และออนไลน์

กลุ่มผู้บริโภคหลักของ BNPL คือกลุ่ม Millennial และ Gen Zซึ่ง BNPL ตอบโจทย์ความต้องการของคนกลุ่มนี้ที่อยากมี ความยืดหยุ่นในการใช้จ่ายมากขึ้น และควบคุมการใช้จ่ายของตัวเองได้มากขึ้น โดยไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม

จากประสบการณ์ของร้านค้าที่มีโซลูชั่นของ Atome พบว่าสามารถช่วยเพิ่มฐานลูกค้าใหม่ และเพิ่มยอดใช้จ่ายต่อบิลของลูกค้า (Basket Size) ประมาณ 30% ซึ่งก็ถือเป็นช่องทางในการขยายธุรกิจได้อย่างดี เพราะผู้บริโภครู้สึกอุ่นใจในการใช้จ่าย ซื้อของได้มากขึ้น แบ่งจ่ายอย่างสบายใจ

สำหรับ Atome มาจากคำว่า Available to me เป็นธุรกิจมาจากประเทศสิงคโปร์ ผู้นำทางด้าน Buy Now Pay Later ในอาเซียน เป็นบริษัทลูกของ Advance Intelligence Group บริษัทเทคโนโลยีซีรีส์ D ซึ่งเป็นยูนิคอร์นจากสิงคโปร์

Atomeได้เปิดตัวในประเทศไทยเมื่อปี 2564 มีจุดเด่นตรงที่ให้ผู้บริโภคแบ่งจ่าย 3 ครั้ง ดอกเบี้ย 0% และไม่มีค่าธรรมเนียม สามารถชำระได้ผ่านทั้งทางหน้าร้าน และช่องทางออนไลน์ โมเดลการหารายได้ของ Atome ก็คือ คิดค่าธรรมเนียมกับทางพาร์ทเนอร์ ไม่ได้คิดค่าบริการกับทางลูกค้า

จุดประสงค์หลักของ Atome ก่อตั้งมาตอบโจทย์กลุ่ม Underserved และ Unbanked พูดให้เข้าใจง่ายๆ ก็คือ กลุ่มที่ไม่สามารถถึงบริการ หรือผลิตภัณฑ์ของแบงค์ได้ อาจจะเป็นกลุ่มฟรีแลนซ์ คนไม่มีบัตรเครดิต ขอสินเชื่อไม่ได้ คนกลุ่มนี้มีจำนวนสูงมากในอาเซียน

นอกจากความร่วมมือในด้านการชำระเงินแล้ว เราอาจจะได้เห็นเมเจอร์ และ Atome ร่วมมือกันในด้านอื่นๆ อีกอาจจะเป็นการจัดเทศกาลภาพยนตร์ร่วมกัน เพื่อโปรโมทภาพยนตร์ไทย หรือเอเชียรวมไปถึงมีแผนในการพัฒนาการชำระเงินของ M pass ผ่าน Atome และขยายไปยังธุรกิจอื่นๆ อาจจะรวมถึงเครื่องดื่ม ป๊อบคอร์น โบว์ลิ่ง ไอซ์สเก็ต คาราโอเกะ

ต่อไปอาจจะได้เห็น กินป๊อปคอร์นก่อน แล้วแบ่งจ่ายทีหลัง ก็เป็นได้… สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://atome-th.onelink.me/SrPK/MJCATOME