เจาะลึกปรากฏการณ์ความสำเร็จ “WEBTOON Ecosystem” กับการเป็นอุตสาหกรรมที่ทรงอิทธิพล ของ LINE WEBTOON

LINE WEBTOON แพลตฟอร์มการ์ตูนออนไลน์อันดับ 1 ของประเทศไทย ซึ่งก่อตั้งขึ้นในปี 2557 โดยความตั้งใจตลอดระยะเวลา 8 ปีของการทำธุรกิจในประเทศจนถึงปัจจุบัน LINE WEBTOON ยังคงครองความเป็นหนึ่งในทุกด้าน รวมถึงยังเป็นผู้ยกระดับอุตสาหกรรมด้วยการส่งเสริมให้เกิด “WEBTOON Ecosystem” ส่งผลให้เกิดการเติบโตต่อเนื่องทุกปี พร้อมมีศักยภาพในการเติบโตอย่างยั่งยืนในอนาคต

ปัจจุบัน LINE WEBTOON มีจำนวนผู้ใช้ในประเทศไทยต่อเดือนมากกว่า 3.5 ล้านคน (ข้อมูลเดือนมีนาคม พ.ศ. 2562) อีกทั้ง ตลอด 8 ปีที่ผ่านมามีจำนวนยอดวิวในประเทศไทยเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องถึง 172 ล้านวิวต่อเดือน รวมถึงการเติบโตอย่างต่อเนื่องของผู้ใช้แบบจ่ายเงินถึง 30% ตั้งแต่ปี 2563 จนถึงปัจจุบัน

นอกจากนี้ LINE WEBTOON ยังถือได้ว่าเป็นแพลตฟอร์มระดับโลก ที่ให้บริการในหลายประเทศและถือเป็นแพลตฟอร์มการ์ตูนออนไลน์อันดับหนึ่งด้วยจำนวนผู้ใช้ทั่วโลกต่อเดือนมากกว่า 85 ล้านคน พร้อมด้วยคอนเทนต์ที่มีเนื้อหาครอบคลุม 10 ภาษาทั่วโลกอีกด้วย รวมถึง LINE WEBTOON ยังมีครีเอเตอร์มืออาชีพที่สร้างสรรค์ผลงานมากกว่า 830,000 คน โดยมีคอนเทนต์มากกว่า 1.4 ล้านเรื่องบนแพลตฟอร์ม โดยประเทศไทยมีครีเอเตอร์มืออาชีพมากกว่า 100 คนที่เผยแพร่ผลงานบนแพลตฟอร์ม LINE WEBTOON

LINE WEBTOON มุ่งเน้นการสนับสนุนครีเอเตอร์ที่มีศักยภาพรวมถึงในประเทศไทยที่มีครีเอเตอร์จำนวนมากที่ประสบความสำเร็จในการเปิดตัวผลงานนอกประเทศไทย เช่น  “วันทองไร้ใจ (Wanthong Rai Jai)” “อุนจิ (Unchi)” “น้องส้มสมหวัง (Orange Girl)” ที่เปิดตัวในอินโดนีเซีย รวมไปถึงผลงานเรื่อง “เมื่อฉันต้องไปอยู่โรงเรียนชายล้วน (Boys School)” ที่ได้เปิดตัวในไต้หวัน และยังมีเรื่องอื่นๆ อาทิ เช่น “รักนี้…มีเปย์ (Take My Money) เปิดตัวทั้งในอินโดนีเซีย สหรัฐอเมริกา และสเปน หรือเรื่อง “ความลับในคืนฤดูร้อน (Summer Night)” ได้ถูกเปิดตัวในฝรั่งเศสและเยอรมนี และเรื่อง “ครัวง่ายๆ สไตล์เด็กหอ (Lazy Cooking)” เปิดตัวไปในอินโดนีเซียและญี่ปุ่น และสุดท้ายคือเรื่อง “ชั่วโมงที่ 25 (25 Hours)” ได้ถูกเปิดตัวไปในประเทศจีน

นางฮานา ชา หัวหน้าธุรกิจเว็บตูน เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ กล่าวว่า LINE WEBTOON ไม่เพียงแต่ดูแลครีเอเตอร์และคอนเทนต์ต่าง ๆ ที่เปิดตัวบนแพลตฟอร์มเท่านั้น แต่ LINE WEBTOON ได้เป็นผู้ริเริ่มสิ่งที่เรียกว่า “WEBTOON Ecosystem” ซึ่งเป็นสิ่งที่ยิ่งใหญ่และยกระดับภาพรวมอุตสาหกรรม ซึ่งครอบคลุมไปถึงนักแปลและนักเรียบเรียงเพื่อสนับสนุนคอนเทนต์ที่มีคุณภาพและศักยภาพในการเปิดตัวในประเทศอื่น ๆ รวมทั้งการส่งเสริมให้เกิดการข้ามพรมแดนของคอนเทนต์ยอดนิยมต่าง ๆ จากต่างประเทศอีกด้วย สิ่งเหล่านี้ ทำให้แพลตฟอร์ม LINE WEBTOON และครีเอเตอร์มากมายสามารถเติบโตไปด้วยกันอย่างยั่งยืน และในวันนี้ยังถือเป็นฟันเฟืองสำคัญในการขับเคลื่อนการเติบโตของอุตสาหกรรมบันเทิงระดับโลก

ยังไม่หมดเท่านี้ เพราะ LINE WEBTOON ไม่เพียงแต่ประสบความสำเร็จในการให้บริการการ์ตูนออนไลน์เท่านั้น แต่ยังประสบความสำเร็จในธุรกิจ IP อย่างลิขสิทธิ์คาแรกเตอร์และคอนเทนต์บนแพลตฟอร์มอีกด้วย ซึ่ง LINE WEBTOON กำลังสร้างสายการผลิตทั่วโลกเพื่อจัดหาและให้บริการ IP ต่างๆ กับอุตสาหกรรมภาพยนตร์ ซีรีย์ละคร และแอนิเมชัน