นวัตกรทรู นำหุ่นยนต์ไทย “Home Robot” กระหึ่มเวทีโลกอีกครั้ง คว้าแชมป์เหรียญทอง และอีกหนึ่งรางวัลพิเศษ ใน “World Invention Innovation Contest 2022” แดนโสมขาว

ตอกย้ำองค์กรแห่งนวัตกรรมดิจิทัลตัวจริง สร้างชื่อดังไกลถึงต่างแดนอีกครั้ง…กลุ่มทรู โดย ดร. ธีระพล ถนอมศักดิ์ยุทธ (นั่งที่ 3 จากขวา) หัวหน้าคณะผู้บริหาร ด้านนวัตกรรมและความยั่งยืน พร้อมด้วยทีมงานนวัตกรจากทรู อินโนเวชั่น และทรู  โรโบติกส์ คว้า 2 รางวัลใหญ่ ทั้งเหรียญทองสิ่งประดิษฐ์ และอีกหนึ่งรางวัลพิเศษสำหรับผลงานนวัตกรรมสุดประทับใจ จากการพัฒนาต่อยอด Home Robot หุ่นยนต์ใช้ภายในที่พักอาศัยฝีมือคนไทยที่พร้อมเติมเต็มวิถีชีวิตคนยุคดิจิทัล ให้สะดวกสบายกับบ้านอัจฉริยะที่สมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น บนเวทีการแข่งขันชั้นนำ World Invention Innovation Contest 2022 จัดโดย The Korea Invention Newspaper (KINEWS) และได้รับการสนับสนุนจาก Korea Invention Academy (KIA) สมาคมส่งเสริมนักคิดค้นสิ่งประดิษฐ์อาเซียน และสหพันธ์สมาคมนักประดิษฐ์นานาชาติ ณ ประเทศเกาหลีใต้ โดยปีนี้ มีผู้ส่งผลงานเข้าร่วมแข่งขันมากกว่า 600 ผลงานจาก 30 ประเทศทั่วโลก ซึ่งการได้รับรางวัลดังกล่าว เป็นอีกหนึ่งความสำเร็จและความภาคภูมิใจ หลังจากที่ Home Robot เคยคว้าเหรียญทอง จากเวทีการประกวด “XXIII Moscow International Inventions and Innovative Technologies Salon” (ARCHIMEDES-2020) งานแสดงผลงานนวัตกรรมระดับนานาชาติที่ใหญ่ที่สุดในยุโรปตะวันออก จัดขึ้น ณ สหพันธรัฐรัสเซีย เมื่อปี 2563 ที่ผ่านมา

ดร. ธีระพล ถนอมศักดิ์ยุทธ หัวหน้าคณะผู้บริหาร ด้านนวัตกรรมและความยั่งยืน บมจ. ทรู คอร์ปอเรชั่น กล่าวว่า “นับเป็นอีกหนึ่งก้าวแห่งความสำเร็จ ที่นวัตกรทรู จากเทคคอมปานีแห่งเดียวของไทย ได้พิสูจน์ศักยภาพในการสร้างสรรค์หุ่นยนต์ที่มีมาตรฐานทัดเทียมนานาชาติ โดยผลงานนวัตกรรม Home Robot หุ่นยนต์ใช้ภายในที่พักอาศัยของกลุ่มทรู ได้รับ 2 รางวัล ได้แก่ เหรียญทองสิ่งประดิษฐ์ และรางวัลพิเศษสำหรับผลงานนวัตกรรมสุดประทับใจจากเวทีระดับสากลอีกครั้ง ในงาน World Invention Innovation Contest 2022 ประเทศเกาหลีใต้ ซึ่งทีมทรู โรโบติกส์ ได้คิดค้นทุกชิ้นส่วน รวมถึงซอฟท์แวร์ด้วยตนเอง โดย Home Robot เวอร์ชันใหม่นี้ได้เพิ่มฟังก์ชันต่างๆ ที่จะทำให้การใช้ชีวิตในบ้านของคนยุคดิจิทัลสมาร์ทยิ่งขึ้น ถือเป็นความภาคภูมิใจของกลุ่มทรูต่อเนื่อง หลังจากที่ผลงานดังกล่าว เคยได้รับรางวัลชนะเลิศจากการแข่งขัน ARCHIMEDES-2020 ที่ประเทศรัสเซีย อันสะท้อนความมุ่งมั่นของกลุ่มทรู ในฐานะองค์กรนวัตกรรมดิจิทัลที่ต้องการยกระดับคุณภาพชีวิตคนไทย พัฒนาหุ่นยนต์ซึ่งมีบทบาทสำคัญอย่างยิ่งในโลกเทคโนโลยีปัจจุบัน พร้อมสร้างแรงบันดาลใจให้คนรุ่นใหม่ได้เห็นว่าหุ่นยนต์ไม่ใช่เรื่องไกลตัว และทุกคนสามารถเข้าสู่อุตสาหกรรมนี้ได้ ตลอดจนยังมอบคุณประโยชน์ให้แก่สังคมและประเทศอย่างยั่งยืน”

สำหรับผลงานนวัตกรรม HOME ROBOT หุ่นยนต์ใช้ภายในที่พักอาศัยของกลุ่มทรูนี้ เกิดขึ้นจากแนวคิดที่ต้องการสร้างหุ่นยนต์ให้เป็นเสมือนเพื่อนที่บ้าน ช่วยอำนวยความสะดวกสบายให้แก่ผู้ใช้งาน โดยพัฒนาต่อยอดจากเวอร์ชันเดิมให้มีฟังก์ชันที่ครอบคลุมมากยิ่งขึ้น ได้แก่

  • ปรับเปลี่ยนลักษณะพฤติกรรมตามอุปกรณ์เสริมที่ผู้ใช้งานสวมใส่ให้กับหุ่นยนต์ ทั้งหน้าตา การเคลื่อนไหวของหุ่นยนต์ รวมถึงแสดงความรู้สึกโต้ตอบกับผู้ใช้งาน รองรับการสั่งงานด้วยเสียง จดจำและตรวจสอบใบหน้าบุคคล
  • สามารถควบคุมและสั่งการอุปกรณ์ไฟฟ้าภายในบ้าน เช่น ปรับอุณหภูมิเครื่องปรับอากาศตามความต้องการของผู้ใช้งาน
  • รองรับแอปพลิเคชันการใช้งานพื้นฐาน ทั้งวิดีโอสตรีมมิ่ง วิดีโอคอลล์ ระบบแจ้งเตือน ระบบแจ้งข่าวสาร อีกทั้งยังสามารถติดตั้งแอปพลิเคชันอื่นๆ เพิ่มเติม
  • สามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ทางการแพทย์ เช่น เครื่องวัดอุณหภูมิ เครื่องวัดความดัน เครื่องวัดออกซิเจนในเลือด พร้อมทั้งแสดงผลบนหน้าจอหุ่นยนต์ เพื่อเป็นข้อมูลปรึกษาแพทย์ทางไกลผ่านวิดีโอคอลล์ รวมถึง แจ้งเตือนการกินยา และตรวจร่างกาย เช่น อัตราการเต้นของหัวใจ และความดัน
  • เพิ่มความสามารถอื่นๆ ในการเฝ้าระวังสภาพแวดล้อมภายในบ้าน เช่น การตรวจจับแก๊ซรั่ว และค่า 5 เป็นต้น

#TrueRobotics #WIC2022 #HomeRobot