ปลิวไปแล้ว! ‘Instagram’ ลบบัญชี ‘PornHub’ คาดถูกนักรณรงค์กดดัน

จู่ ๆ บัญชีทางการของ PornHub เว็บสื่อบันเทิงผู้ใหญ่ชื่อดังใน Instagram ก็ปลิวหายไป โดยที่ทางแพลตฟอร์มไม่ได้แจงถึงสาเหตุใด ๆ ทั้งสิ้น

บัญชี Official ของ Pronhub บน Instagram ที่มีผู้ติดตามกว่า 13.1 ล้านคน และมีโพสต์กว่า 6,200 โพสต์ ได้ปลิวหายไป แม้คอนเทนต์ส่วนใหญ่ของบัญชีจะเป็นเนื้อหาด้านเพศจริง แต่ไม่ได้เป็นภาพโป๊เปลือยที่ขัดกับข้อห้ามของแพลตฟอร์ม โดยจะเน้นไปที่การโปรโมตและชักจูงลองเป็น “นักแสดงในวงการ” ซึ่งเรื่องดังกล่าวกำลังถูกนักรณรงค์โจมตี

อย่างไรก็ตาม ยังไม่ชัดเจนว่าเพราะสาเหตุไหนที่ทำให้ Meta บริษัทแม่ของ Instagram จึงลบบัญชีดังกล่าว แต่ทาง Laila Mickelwait นักรณรงค์ต่อต้าน PornHub ออกมาระบุว่า บัญชีดังกล่าวถูกลบเนื่องจากละเมิดหลักเกณฑ์ชุมชนของ Instagram

สำหรับ Mickelwait เป็นผู้ก่อตั้งแคมเปญ “TraffickingHub” ซึ่งเป็นกลุ่มผู้สนับสนุนที่อุทิศตนเพื่อ ปิด Pornhub และให้ผู้บริหารรับผิดชอบในการเปิดใช้งาน แจกจ่าย และแสวงหาผลกำไรจากการข่มขืน การล่วงละเมิดเด็ก การค้ามนุษย์ทางเพศ และการล่วงละเมิดทางเพศ

ในแถลงการณ์ที่โพสต์บน Twitter Mickelwait กล่าวว่า Instagram และ Meta ได้ “ตัดสินใจถูกต้องที่ตัดสัมพันธ์กับ Pornhub” และถึงเวลาแล้วที่บริษัทเทคโนโลยีรายใหญ่อื่น ๆ เช่น Google, Amazon และ Microsoft จะ “ปฏิบัติตาม” โดยบัญชีทางการของ PornHub ในแพลตฟอร์มอื่น ๆ ยังคงอยู่ปกติ อย่างใน Twitter มีผู้ติดตาม 3.4 ล้านคน และ YouTube มีผู้ตาม 882,000 คน

การวิพากษ์วิจารณ์ PornHub ในการอำนวยความสะดวกในการแจกจ่ายสื่อการล่วงละเมิดเด็กได้เพิ่มขึ้นในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ซึ่งเกี่ยวข้องกับพันธมิตรทางธุรกิจ และนำไปสู่ การลาออก ของ CEO และ COO ในปี 2020 นอกจากนี้ Visa และ Mastercard ได้หยุดดำเนินการชำระเงินบน PornHub เนื่องจากมี “เนื้อหาที่ผิดกฎหมาย” ปรากฏบนไซต์ แม้ว่าจะไม่ได้หยุดการฟ้องร้องดำเนินคดีกับบริษัทต่าง ๆ ก็ตาม

เพื่อตอบสนองต่อการวิพากษ์วิจารณ์ PornHub ได้ดำเนินการตามขั้นตอนต่าง ๆ เช่นลบเนื้อหาทั้งหมดออกจากผู้ใช้ที่ไม่ได้รับการยืนยันและลบฟังก์ชันการดาวน์โหลดวิดีโอบนแพลตฟอร์ม

Source