ทีดี ตะวันแดง นำเทคโนโลยี Google Cloud ยกระดับร้านค้าโชห่วยไทย

ทีดี ตะวันแดง (“TD”) บริษัทเทคโนโลยีการค้าปลีกชั้นนำกำลังร่วมมือกับ Google Cloud เพื่อช่วยร้านค้าขนาดเล็กแบบดั้งเดิมในการปรับปรุงการดำเนินธุรกิจ เอาชนะความท้าทายในการแข่งขัน และเพิ่มผลกำไรให้ธุรกิจสามารถเติบโตได้ต่อไป

ร้านค้าขนาดเล็กแบบดั้งเดิมในไทย หรือที่รู้จักในชื่อ ร้านโชห่วย” เป็นร้านขายปลีกในชุมชนท้องถิ่นที่ขายของชำและของใช้จำเป็นอื่น ๆ ในชีวิตประจำวันในราคาย่อมเยา อย่างไรก็ตาม ร้านโชห่วยได้รับความนิยมน้อยลง เนื่องจากเครือข่ายร้านสะดวกซื้อที่ขยายตัวอย่างรวดเร็ว ซึ่งขายสินค้าในราคาที่ต่ำกว่าเพราะได้เปรียบในแง่ของขนาดธุรกิจ นอกจากนี้ร้านค้าโชห่วยยังได้รับผลกระทบจากการระบาดของไวรัสโควิด-19 ส่งผลให้ 61.6% ของวิสาหกิจขนาดกลาง ขนาดเล็ก และขนาดกลาง (MSME) มีรายได้ที่ลดลง และสร้างภาระให้กับธุรกิจเป็นอย่างมาก

ดังนั้น เพื่อปกป้องและสนับสนุนชีวิตความเป็นอยู่ของร้านโชห่วยและเพิ่มความสามารถในการแข่งขัน TD นำเสนอรูปแบบหุ้นส่วนในการแบ่งปันผลกำไร ปรับปรุงร้านค้าของพวกเขาด้วยภาพลักษณ์ใหม่ และให้การเข้าถึงแพลตฟอร์มการค้าปลีก TD (TD Retail Platform) ในที่เดียว โดยแพลตฟอร์มนี้สร้างขึ้นบนโครงสร้างพื้นฐานที่ปลอดภัยและปรับขนาดได้ของ Google Cloud รวมถึงการวิเคราะห์ขั้นสูง การใช้ปัญญาประดิษฐ์ (AI) และเทคโนโลยีการเรียนรู้ของเครื่อง (ML) ซึ่งแต่ละร้านค้าที่ปรับปรุงใหม่จะมีโลโก้ “ถูกดี” ติดไว้ข้างชื่อร้านเดิม

แพลตฟอร์มดังกล่าว ได้รวบรวมแอปพลิเคชันจุดขายอัจฉริยะ (POS) ที่เชื่อมต่อกับเครือข่ายการขายปลีกเต็มรูปแบบ หรือที่เรียกกันว่า ‘Distribution Center’ เข้าไว้ด้วยกัน ซึ่ง TD จะทำการเติมสินค้าในสต็อกและการบัญชีในนามของร้านค้าโดยอัตโนมัติ นอกจากนี้ แทนที่จะต้องปิดร้านเพื่อเยี่ยมชมผู้ค้าส่งและบันทึกธุรกรรมการขายด้วยตนเอง เจ้าของร้านค้าสามารถมุ่งเน้นไปที่งานอื่น ๆ เช่น การรับสินค้า การพิมพ์ป้ายราคาและข้อความส่งเสริมการขายจาก  POS อัจฉริยะ การเติมชั้นวางสินค้า และสร้างความสัมพันธ์กับลูกค้าให้แน่นแฟ้นขึ้นได้อีกด้วย

การร่วมมือโดยใช้เทคโนโลยีและความเชี่ยวชาญระดับแนวหน้าของ Google Cloud ทำให้ TD ได้ออกแบบแพลตฟอร์มแบบบูรณาการที่ผู้ค้าปลีกรายย่อยเกือบ 4,000 ราย ใช้งานเพื่อเพิ่มรายได้รายวันมากกว่าสองเท่าตลอดช่วงสามปีที่ผ่านมา ทั้งยังคงความเป็นเจ้าของร้านค้าและกำไรกว่า 85% โดยขณะนี้มีผู้ค้าปลีกรายย่อยมากกว่า  100 รายเข้าร่วมเครือข่ายถูกดีในแต่ละสัปดาห์ ซึ่งเราวางแผนที่จะดำเนินการร่วมกับ Google Cloud เพื่อปรับขนาดธุรกิจอย่างน่าเชื่อถือ ปรับปรุงแพลตฟอร์ม และให้บริการที่มีมูลค่าและคุณค่าเพิ่มมากขึ้นต่อไป” คุณเทียนธรรม เศรษฐสิทธิ์ กรรมการบริหาร บริษัท ทีดี ตะวันแดง จำกัด กล่าว

ลดความสิ้นเปลือง คาดการณ์การขาดแคลนผลิตภัณฑ์ และนำรายได้ที่เสียไปกลับคืนมา

ความท้าทายหลักที่ร้านโชห่วยต้องเผชิญคือ ความยากในการหาซื้อสินค้ามาขายและการเลือกสินค้าให้ตรงกับความต้องการของลูกค้า ทำให้บ่อยครั้งร้านค้าต้องเสียโอกาสทางการขายและมีสินค้าค้างสต็อกจำนวนมากที่หมดอายุ ส่งผลกระทบต่อต้นทุนและรายได้ที่ร้านค้าจะต้องแบกรับ

การใช้ Dataplex ของ Google Cloud เพื่อช่วยในการรับส่งข้อมูลระหว่างแอปพลิเคชันจุดขายอัจฉริยะ POS และระบบการวางแผนทรัพยากรองค์กร (ERP) บนคลาวด์ของส่วนกลาง ช่วยให้ TD และเจ้าของร้านค้าสามารถติดตามผลิตภัณฑ์ที่ขายและรับการมองเห็นแบบ real-time เกี่ยวกับรายได้และสินค้าคงคลังที่มีอยู่ จากนั้น TD จะใช้เครื่องมือต่าง ๆ ของ Google Cloud เช่น อาทิ การสร้างแบบจำลองเชิงคาดการณ์Vertex AIBusiness Intelligence และเครื่องมือแสดงภาพข้อมูล เพื่อช่วยให้ทีมจัดจำหน่ายสินค้าคาดการณ์ความต้องการและกำหนดเวลาการส่งมอบสำหรับการเติมสต็อกในเวลาที่เหมาะสม

เจ้าของร้านจะได้รับข้อมูลการจัดส่งล่วงหน้าผ่านอุปกรณ์พกพาที่ TD จัดหาให้และได้รับแจ้งเตือนเมื่อสินค้าใหม่มาถึง

สำหรับร้านค้าที่ตั้งอยู่ในพื้นที่ห่างไกลซึ่งมีข้อจำกัดในการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตที่ไม่เสถียร ยังสามารถใช้ประโยชน์จากความสามารถของ Google Cloud ในการพัฒนาแอปพลิเคชันที่ติดตั้งง่าย มีการการประมวลผลแบบ  Serverless และพื้นที่เก็บข้อมูลและการดึงข้อมูลที่มีเวลาแฝงต่ำ ซึ่งสนับสนุนให้ TD สามารถมอบประสบการณ์ของผู้ใช้ที่ราบรื่นและเสถียรให้แก่เจ้าของร้านได้จากแอปพลิเคชันที่เชื่อมต่อกับระบบคลาวด์ ซึ่งรวมถึงซอฟต์แวร์ POS ในเครื่องชำระเงินที่ร้านค้าและบริการติดต่อสื่อสารในอุปกรณ์พกพา นอกจากนี้ ความสามารถเหล่านี้ยังช่วยให้แอปพลิเคชันทำงานแบบออฟไลน์ได้เพื่อลดการหยุดชะงักของการดำเนินการในร้านค้า ขณะที่ข้อมูลที่สร้างขึ้นใหม่จะซิงค์กับระบบโดยอัตโนมัติเมื่อกลับมาเชื่อมต่ออีกครั้ง

นวัตกรรมใหม่ๆ ในร้านค้าสำหรับผู้ค้าปลีกขนาดเล็กและผู้บริโภค

TD เร่งมือพัฒนานวัตกรรม ด้วยการใช้โครงสร้างระบบที่มั่นคงและแข็งแรง ผ่านตู้บริการตนเองแบบใหม่ที่เข้ามาพลิกโฉมร้านโชห่วยให้กลายเป็น “ไฮเปอร์มาร์ทเสมือนจริง” ซึ่งช่วยให้ผู้บริโภคสามารถเข้าถึงแคตตาล็อกสินค้าอุปโภคบริโภคและสินค้า pre-order ของ TD ก่อนวางจำหน่ายในร้านได้ รวมถึงการชำระเงินล่วงหน้าและมารับของเมื่อสินค้ามาถึง ยิ่งไปกว่านั้น TD กำลังเปิด LINE mini app เพื่อแจ้งให้ลูกค้าทราบเมื่อคำสั่งซื้อของพวกเขามาถึง และเพื่อช่วยให้ผู้ค้าปลีกรายย่อยมีส่วนร่วมและรักษาลูกค้าได้ดียิ่งขึ้น ผ่านการบริการในส่วนของบัญชีสมาชิกถูกดี ในแอป ในการสะสมแต้มและแลกคะแนนรวมถึงรับข้อมูลข่าวสารและโปรโมชั่นสินค้าชิ้นโปรดต่าง ๆ ได้อีกช่องทางหนึ่ง

การรวบรวมข้อมูลจาก mini app ไว้บน TD Retail Platform ช่วยในการประมวลผลข้อมูลเชิงลึกของพฤติกรรมผู้บริโภคในแต่ละพื้นที่ ซึ่งจะทำให้ TD และเจ้าของร้าน สามารถจัดสรรสินค้าให้เหมาะสมกับผู้บริโภคได้ ช่วยเพิ่มโอกาสในการขายและสร้างรายได้ นอกจากนี้ยังสามารถช่วยระบุสินค้าใหม่ที่แต่ละร้านควรวางขาย สนับสนุนการจำหน่ายสินค้าอันเป็นเอกลักษณ์ของแบรนด์ท้องถิ่น รวมทั้งเป็นข้อมูลให้ทางซัพพลายเออร์ได้พิจารณาจำหน่ายสินค้าราคาพิเศษให้แก่บริษัท และในอนาคตข้อมูลเหล่านี้จะถูกนำมาพิจารณาประกอบการตัดสินใจในการจัดตั้งศูนย์กระจายสินค้าแห่งใหม่ของบริษัทอีกด้วย

ความร่วมมือกับ Google Cloud ในเฟสต่อไป TD กำลังสำรวจการรวบรวมข้อมูลจากเซ็นเซอร์ที่วัดอุณหภูมิและความชื้นของอากาศภายนอกร้านค้าแต่ละร้าน หรือติดตามการเคลื่อนไหวในบริเวณต่างๆ ของพื้นที่ร้านค้า เพื่อช่วยให้เจ้าของร้านค้าตอบสนองต่อรูปแบบสภาพอากาศและความต้องการตามฤดูกาลของผู้บริโภค พร้อมแสดงผลิตภัณฑ์และเลย์เอาต์ของร้านค้าให้เหมาะสม เพื่อดึงดูดความสนใจของลูกค้าและแสดงให้พวกเขาเห็นสินค้ามากขึ้น

คุณเอพริล ศรีวิกรม์ Country Manager, Google Cloud ประจำประเทศไทย กล่าวว่า “จากความร่วมมือนี้ TD และ Google Cloud ไม่เพียงแต่ช่วยให้ร้านค้าขนาดเล็กที่ดำเนินธุรกิจโดยครอบครัวอยู่รอดและเติบโตต่อไปได้เท่านั้น แต่ยังเปิดโอกาสทางธุรกิจให้กับแบรนด์อาหารสำเร็จรูปอิสระในท้องถิ่น รวมถึงโอกาสสร้างอาชีพให้กับชุมชนรากหญ้าด้วย

ล่าสุด Google Cloud ประกาศแผนการที่จะนำ cloud region แห่งแรกมาสู่ประเทศไทย เพื่อช่วยพัฒนาเศรษฐกิจในระยะต่อไปของประเทศ และตอบสนองความต้องการที่เพิ่มขึ้นสำหรับบริการคลาวด์ในท้องถิ่น โดย Cloud Region ของประเทศไทยจะมอบความสามารถระดับองค์กรที่จำเป็นสำหรับองค์กรในท้องถิ่นเพื่อเร่งการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลและสร้างข้อได้เปรียบทางการแข่งขันใหม่ ทั้งนี้เมื่อเปิดตัว Cloud Region ของประเทศไทยจะให้บริการที่มีประสิทธิภาพสูงและรวดเร็วแก่องค์กรในพื้นที่ ผ่านสามโซนที่ช่วยป้องกันการหยุดชะงักของบริการ โดย Cloud Region จะทำงานควบคู่กับบริการ Dedicated Cloud Interconnect ที่มีอยู่ของ Google Cloud ในกรุงเทพฯ ซึ่งให้การเชื่อมต่อโดยตรงระหว่างเครือข่ายภายในแต่ละองค์กร และเครือข่ายของ Google Cloud ทั่วโลก