ย้อนรำลึก ‘ควีนเอลิซาเบธที่ 2’ ผ่าน 8 ภาพยนตร์และซีรีส์

ถือเป็นข่าวช็อกไปทั่วโลก เนื่องจาก สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 หรือ ควีนเอลิซาเบธที่ 2 เสด็จสวรรคตเมื่อช่วงบ่ายวานนี้ (8 กันยายน) ขณะทรงมีพระชนมพรรษา 96 พรรษา ถือเป็นการสิ้นสุดการดำรงตำแหน่ง 70 ปี ซึ่งถือว่ายาวนานที่สุดของพระมหากษัตริย์ทุกพระองค์ในประวัติศาสตร์ของสหราชอาณาจักร ดังนั้น เราจะพาไปย้อนรำลึกถึงพระองค์ผ่าน 8 ภาพยนตร์และซีรีส์น่าสนใจ ซึ่งมีควีนเอลิซาเบธที่ 2 ได้ปรากฏตัวหรือนำเอาคาแรกเตอร์ไปดัดแปลงกัน

The Crown 2016-ปัจจุบัน

ซีรีส์อิงประวัติศาสตร์ราชวงศ์วินเซอร์ของอังกฤษ โดยภาพของ ควีนเอลิซาเบธที่ 2 ได้ถูกถ่ายทอดผ่านนักแสดง 3 คนในแต่ละช่วงวัย ได้แก่ แคลร์ ฟอย (Claire Foy), โอลิเวีย โคลแมน (Olivia Colman) และ อิเมลดา สตอนตัน (Imelda Staunton) ปัจจุบัน The Crown มีทั้งหมด 5 ซีซั่น สามารถรับชมได้ใน Netflix

The Queen 2006

ภาพยนตร์ปี 2006 ที่ถ่ายทอดเรื่องราวของควีนเอลิซาเบธที่ 2 และราชวงศ์อังกฤษในช่วงเวลาที่ต้องเผชิญกับการสิ้นพระชนม์อย่างกะทันหันของ เจ้าหญิงไดอาน่า โดยภาพยนตร์เรื่องดังกล่าวได้ เฮเลน เมียร์เรน (Helen Mirren) มาเป็นผู้ถ่ายถอดบทบาทควีนเอลิซาเบธที่ 2 และบทาทดังกล่าวทำให้เธอได้รางวัลออสการ์ สาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมในปี 2006 ไปครอง

Spencer 2021

ภาพยนตร์ชีวประวัติที่บอกเล่าเรื่องราวของ เจ้าหญิงไดอาน่า ที่กำลังมีปัญหาในเรื่องชีวิตรักกับเจ้าชายชาร์ลส์ จนถึงขั้นที่ว่าอาจนำไปสู่การหย่าร้าง ซึ่งปัจจุบันเป็นราชาแห่งอังกฤษหรือไม่ โดยภาพยนตร์เรื่องนี้ได้ คริสเตน สจ๊วต (Kristen Stewart) มารับบทเป็นเจ้าหญิงไดอาน่า และได้ สเตลลา โกเนต (stella gonet) รับบทเป็นควีนเอลิซาเบธที่ 2

the king’s speech 2010

ภาพยนตร์ที่บอกเล่าเรื่องราวของ เจ้าชายอัลเบิร์ต ดยุกแห่งยอร์ก​ ผู้ซึ่งเป็นพระราชบิดาของ ควีนเอลิซาเบธที่ 2 ที่ต้องครองราชย์เป็น สมเด็จพระเจ้าจอร์จที่ 6 แห่งสหราชอาณาจักรอย่างกะทันหัน แต่ด้วยปัญหาอาการพูดติดอ่างซึ่งนำมาสู่ความกังวลว่าจะไม่เหมาะสมที่จะเป็นกษัตริย์ที่ดี โดยสมเด็จพระเจ้าจอร์จที่ 6 รับบทโดย โคลิน เฟิร์ธ (Colin Firth) ซึ่งบทดังกล่าวส่งให้เขาได้รับรางวัลออสการ์ สาขานักแสดงนำชายยอดเยี่ยม ส่วนบทบาทควีนเอลิซาเบธที่ 2 ในวัยสาวได้ถูกถ่ายทอดโดย เฮเลนา บอนแฮม คาร์เตอร์ (Helena Bonham Carter)

Minions 2015

ภาพยนตร์อนิเมชั่นตลกที่นำคาแรกเตอร์ของเหล่า Minions แยกออกมาฉายเดี่ยวหลังจากที่ขโมยซีนในภาพยนตร์อนิเมชั่น Despicable Me แม้จะเป็นภาพยนตร์อนิเมชั่น แต่ก็มีการถ่ายทอดภาพของ ควีนเอลิซาเบธที่ 2 เนื่องจาก เควิน หนึ่งในมินเนี่ยนตัวเหลืองได้ภารกิจจาก สการ์เล็ต โอเวอร์คิลล์ จอมวายร้ายสาวให้ไป ขโมยมงกุฎของควีนอลิซาเบธที่ 2

พิธีเปิดโอลิมปิกลอนดอน 2012

ย้อนไปในพิธีเปิดงานมหกรรมกีฬาโอลิมปิก ลอนดอน เกมส์ 2012 ได้มีโชว์พิเศษเพื่อถ่ายทอดวัฒนธรรมโดดเด่นของอังกฤษ และหนึ่งในเซอร์ไพร์ซคือการปรากฏพระองค์ของ ควีนเอลิซาเบธที่ 2 ในวิดีโอที่เสด็จจากพระราชวังบักกิ้งแฮม พร้อมกับมี เจมส์ บอนด์ ซึ่งรับบทโดย แดเนียล เคร็ก (Daniel Craig) ขนาบข้างเป็นบอดี้การ์ด ก่อนที่จะมีภาพควีนกระโดดร่มลงจากเฮลิคอปเตอร์เพื่อไปยังสนามกีฬาโอลิมปิก

Paddington 2022 (Short Film)

ครั้งนี้ไม่ใช่การรับบทบาทจากนักแสดง แต่ควีนเอลิซาเบธที่ 2 ทรงปรากฏพระองค์ในคลิปวิดีโอหนังสั้นที่มาพร้อมกับเจ้าหมี แพดดิงตัน (Paddington) ตัวละครจากภาพยนตร์อนิเมชั่นอันโด่งดังของอังกฤษ เพื่อเปิดงานคอนเสิร์ตเฉลิมฉลองครองสิริราชสมบัติครบ 70 ปี (Platimum Jubilee) ที่จัดขึ้นที่พระราชวังบักกิงแฮม ในกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษเมื่อวันที่ 4 มิถุนายน 2022 โดยงานเฉลิมฉลองดังกล่าวมีการแสดงคอนเสิร์ตซึ่งมีประชาชนเข้าร่วมงานเป็นจำนวนมาก

The Naked Gun: From the Files of Police Squad! 1988

เป็นภาพยนตร์ตลกในปี 1988 เมื่อตำรวจจอมเฟอะฟะอย่าง แฟรงค์ เดรบิน ได้รับหน้าที่สำคัญในการหยุดยั้งแผนการลอบปลงพระชนม์ ควีนเอลิซาเบธที่ 2 ซึ่งรับบทโดย จีนเน็ตต์ ชาร์ลส์ (Jeannette Charles)

Source