ญี่ปุ่นพิจารณาเตรียมยกเลิกมาตรการจำกัดปริมาณนักท่องเที่ยวเข้าประเทศ หลังเยนอ่อนค่าหนัก

ภาพจาก Shutterstock

รองหัวหน้าคณะรัฐมนตรีของรัฐบาลญี่ปุ่นได้ส่งสัญญาณว่าเตรียมที่จะยกเลิกมาตรการจำกัดปริมาณนักท่องเที่ยวเข้าประเทศ หลังค่าเงินเยนอ่อนค่าหนักในรอบ 24 ปี ซึ่งเขาทราบดีว่านักท่องเที่ยวชาวต่างชาตินั้นอยากมาเที่ยวญี่ปุ่นเป็นจำนวนมาก และการเปิดรับนักท่องเที่ยวนั้นถือว่าแก้ปัญหาค่าเงินเยนอ่อนไปในตัว

สื่อต่างประเทศทั้ง Bloomberg และ Nikkei Asia ได้รายงานว่าหลังจากค่าเงินเยนที่อ่อนค่าอย่างรวดเร็ว ญี่ปุ่นอาจเตรียมงัดมาตรการเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวเข้าประเทศไวกว่าคาด เนื่องจากมองว่ามาตรการดังกล่าวนั้นเป็นวิธีที่ได้ผลมากที่สุดที่จะแก้ปัญหาค่าเงินเยนอ่อนค่าไวเกินไป

เซจิ คิฮาระ รองหัวหน้าคณะรัฐมนตรี กล่าวในรายการของสถานีโทรทัศน์ฟูจิ ว่าเตรียมที่จะพิจารณายกเลิกมาตรการจำกัดจำนวนนักท่องเที่ยวเข้าประเทศญี่ปุ่น ซึ่งปัจจุบันอยู่ที่ 50,000 คนต่อวัน และเดินทางได้โดยไม่ต้องมีไกด์นำเที่ยว และเขาชี้ว่าญี่ปุ่นจะต้องไม่ตามหลังประเทศอื่นๆ ในการดึงดูดนักท่องเที่ยวเข้าประเทศ

ความเคลื่อนไหวของรัฐบาลญี่ปุ่นเพิ่มมากขึ้น หลังค่าเงินเยนอ่อนค่าสุดในรอบ 24 ปี ไม่ว่าจะเป็น ชุนิจิ ซูซูกิ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังญี่ปุ่นเตรียมงัดมาตรการทุกวิถีทาง โดยรัฐมนตรีรายนี้มองว่าการเคลื่อนไหวของค่าเงินเยนที่อ่อนค่าวันละ 2-3 เยนนั้นถือว่ารวดเร็วเกินไป และรัฐบาลญี่ปุ่นจะไม่ตัดตัวเลือกใดๆ ออกไป

ทั้งรัฐบาลและธนาคารกลางญี่ปุ่นมองว่าการที่เงินเยนอ่อนค่าเร็วเกินไปส่งผลต่อภาคธุรกิจ รวมถึงสร้างความไม่แน่นอนให้กับเศรษฐกิจญี่ปุ่น

รองหัวหน้าคณะรัฐมนตรีรายนี้ยังมองว่าวิธีที่จะแก้ปัญหาค่าเงินเยนอ่อนค่าได้ผลที่สุดคือการเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าประเทศ และเขาก็ทราบว่านักท่องเที่ยวชาวต่างชาติอยากเข้ามาที่ญี่ปุ่นขนาดไหน

ความเห็นดังกล่าวยังสอดคล้องกับการให้สัมภาษณ์ของ ยูริโกะ โคอิเกะ ผู้ว่าการกรุงโตเกียว ที่ได้ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าว Bloomberg เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมาว่า นี่คือช่วงเวลาสำคัญที่จะเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้ามาในญี่ปุ่น แม้ว่าพรมแดนของญี่ปุ่นจะถูกบริหารโดยรัฐบาลกลาง แต่เธอต้องการที่จะเปิดประเทศต้อนรับนักท่องเที่ยวอย่างเต็มรูปแบบตั้งแต่วันพรุ่งนี้ด้วยซ้ำ

เธอยังเสริมว่าอุตสาหกรรมท่องเที่ยวถือว่ามีความสำคัญต่อประเทศญี่ปุ่นอย่างมาก และสำคัญต่อกรุงโตเกียวเช่นกัน นี่คือเวลาที่จะให้นักท่องเที่ยวกลับมาท่องเที่ยวญี่ปุ่นอีกครั้ง โดยใช้ความได้เปรียบของค่าเงินเยนที่อ่อนค่า ณ ตอนนี้

อย่างไรก็ดีรองหัวหน้าคณะรัฐมนตรีรายนี้ไม่ได้กล่าวถึงรายละเอียดช่วงเวลาว่ารัฐบาลจะมีการพิจารณามาตรการดังกล่าวเมื่อไหร่ รวมถึงมาตรการผ่อนคลายต่างๆ ที่ให้นักท่องเที่ยวเข้าญี่ปุ่นหลังจากนี้มีมากน้อยเพียงใด