ภูเก็ตแฟนตาซีตั้งเป้าเข้าตลาดหุ้น ทุ่มทุน 6,600 ล้านปั้น Carnival Magic เป็นแหล่งท่องเที่ยวใหม่

หลังจากที่ได้ประกาศการลงทุนในปี 2019 มูลค่าหลายพันล้านบาท ล่าสุดนั้นธีมปาร์คสไตล์ไทยอย่าง คาร์นิวัลเมจิก (Carnival Magic) พร้อมที่จะเปิดให้บริการแล้ว โดยเน้นจับลูกค้าไม่ว่าจะเป็นเด็กหรือทั้งผู้ใหญ่ โดยคาดว่าจะมีผู้เข้าธีมปาร์คดังกล่าวนี้อย่างน้อย 1.5 ล้านคน

สำหรับโครงการ Carnival Magic ถือเป็นโครงการล่าสุดของเครือภูเก็ตแฟนตาซี บนพื้นที่ 100 ไร่ ด้วยงบลงทุน 6,600 ล้านบาท ร่างโครงการใช้เวลาถึง 10 ปี รวมถึงใช้เวลาก่อสร้างนานถึง 6 ปี การเปิดตัวของธีมปาร์คสไตล์ไทยแห่งนี้มีการผสมผสานเทคโนโลยีต่างๆ รวมถึงการประดับแสงไฟกว่า 40 ล้านดวง แปลกใหม่ ไม่เหมือนใคร มีเพียง 1 เดียวในโลก

Carnival Magic เป็นธีมปาร์คแห่งที่ 3 ของ ดร.ผิน คิ้วคชา ประธานกรรมการบริหาร ของอาณาจักรซาฟารีเวิลด์ โดยที่ก่อนหน้านี้ได้ประสบความสำเร็จกับการสร้างสถานที่ท่องเที่ยวอย่างซาฟารีเวิลด์ และภูเก็ตแฟนตาซีมาแล้ว โดยสำหรับผู้ที่รับไม้ต่อจาก ดร. ผิน ในการพัฒนา Carnival Magic ก็คือ กิตติกร คิ้วคชา ซึ่งปัจจุบันดำรงตำแหน่งกรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ.ภูเก็ตแฟนตาซี และ บจก.คาร์นิวัลเมจิก

กิตติกร ได้กล่าวถึงสถานการณ์ท่องเที่ยวในจังหวัดภูเก็ตว่าก่อนการแพร่ระบาดของโควิด-19 มีนักท่องเที่ยวมาเที่ยว ในตัวจังหวัด 15 ล้านคนต่อปี ขณะที่หลังการแพร่ระบาดโควิด-19 นั้นเขามองว่าจะอยู่ที่ราวๆ 5-6 ล้านคนต่อปี โดยนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่มาภูเก็ตมากที่สุดก็คือชาวอินเดีย รองลงมาคือออสเตรเลีย มาเลเซีย สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ตามลำดับ

การเปิดตัวของ Carnival Magic กรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ.ภูเก็ตแฟนตาซี และ บจก.คาร์นิวัลเมจิก มองว่าการจับกลุ่มลูกค้าแตกต่างกันกับภูเก็ตแฟนตาซี และ Carnival Magic เน้นจับลูกค้ารายได้สูงกว่า อย่างไรก็ดีเขามองว่าทั้ง 2 แหล่งท่องเที่ยวนี้สามารถเกื้อหนุนกันได้

สำหรับโซนต่างๆ ภายใน Carnival Magic ประกอบไปด้วย

  • ถนนช้อปปิ้งที่มีชื่อว่า Carnival Fun Fair เป็นร้านค้าที่ตกแต่งแบบ Carnival ไม่เหมือนใคร มีกิจกรรมมากมายทั้งคืน ไม่ว่าจะเป็นศูนย์เครื่องเล่น VR หรือแม้แต่การถ่ายภาพกับมาสค็อตต่างๆ
  • ภัตตาคารบุฟเฟต์ Bird of Paradise สามารถรองรับผู้ที่เข้ามาได้ถึง 3,000 ที่นั่งเหมือน โดยให้บรรยากาศเหมือนสรวงสวรรค์ หรูหรา โอ่อ่า มีอาหารมากกว่า 100 เมนู มีห้องอาหารแบบฮาลาล หรืออาหารอินเดียเป็นต้น
  • โรงละครขนาดใหญ่ River Palace มีพิ้นที่กว่า 16,000 ตารางเมตร เป็นโรงละครใหญ่สุดในเมืองไทย โดยมีความยาวมากถึง 200 เมตร สามารถจุคนได้ถึง 2,200 ที่นั่ง มีเวทีกว้าง 22 เมตร ยาว 70 เมตร ซึ่งการแสดงในโรงละครความยาว 50 นาทีนี้ มีทั้งขบวนพาเหรด River Carnival ประดับไฟ และผสมผสานศิลปะไทยจำนวน 55 คัน นอกจากนี้ยังมีรถพาเหรดที่ยาวที่สุดในโลกซึ่งยาวเท่ากับเครื่องบิน Airbus A380
  • เมืองแห่งไฟ Kingdom of Light มีไฟประดับประดากว่า 40 ล้านดวง สวยงาม เหนือจินตนาการ นำไฟมาประกับในโครงเหล็กดัดที่เป็นสไตล์ไทย

นอกจากนี้ Carnival Magic เตรียมที่จะเปิด River of Bliss Luxury Restaurant ในภายหลัง ซึ่งภัตตาคารดังกล่าววางตำแหน่งเป็นภัตตาคารหรู โดยได้แรงบันดาลใจจากเทศกาลงานลอยกระทง มีบริการอาหารแบบเซตเมนูที่ลูกค้าเลือกเองได้ ในบรรยากาศที่ตกแต่งด้วยกระทงที่สวยงาม โดยลูกค้าที่จะมารับประทานอาหารที่ภัตตาคารแห่งนี้จะต้องเดินมาที่น้ำตกแห่งความสุขเพื่อขึ้นเรือแห่งความสุขสำราญ ซึ่งเรือดังกล่าวจะลอยขึ้นเหนือจากพื้นประมาณ 7 เมตร ซึ่งจะพาเข้าสู่ประตูทางเข้าของตัวภัตตาคารหรูแห่งนี้

ไม่เพียงเท่านี้ Carnival Magic ยังสร้างสถิติใหม่ คือการได้รับรางวัล Guinness World Record ถึง 9 รางวัล ยกตัวอย่างเช่น รถพาเหรดยาวที่สุดในโลก กรอบเวทีที่สูงที่สุดในโลก การแสดงแสงสีเสียงที่ใช้ไฟ LED มากที่สุดในโลก เป็นต้น

หลังจากนี้ Carnival Magic จะเน้นทำการตลาดทุกกลุ่ม ทุกเพศทุกวัย และได้เริ่มประชาสัมพันธ์จริงจัง เช่นในประเทศ อินเดีย ออสเตรเลีย หรือแม้แต่ในยุโรป จุดประสงค์หลักคืออยากชวนให้นักท่องเที่ยวเหล่านี้กลับมาเที่ยวที่จังหวัดภูเก็ต เนื่องจากมี Carnival Magic

กิตติกร มองว่าในอนาคต Carnival Magic จะเป็นสถานที่สำคัญและเป็นแม่เหล็กของการท่องเที่ยวในจังหวัดภูเก็ต ส่งผลทำให้นักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลกหันมาสนใจภูเก็ต เกิดการท่องเที่ยว ทำให้เศรษฐกิจของภูเก็ตคึกคัก ไม่ว่าจะเป็นทั้งทางตรงจากรายได้ของท่องเที่ยว รวมถึงทางอ้อมอย่างการจ้างงาน หรือแม้แต่กิจกรรมทางเศรษฐกิจอื่นๆ

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

  • กิตติกรได้กล่าวกับ Positioning ว่ามีแผนที่จะนำ บมจ.ภูเก็ตแฟนตาซี เข้า IPO ในตลาดหลักทรัพย์
  • ค่าไฟฟ้าใน Carnival Magic นั้นเพิ่มขึ้นจากเดิมไม่มาก เนื่องจากในธีมปาร์คแห่งนี้ใช้หลอดไฟเป็น LED
  • กรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ.ภูเก็ตแฟนตาซี และ บจก.คาร์นิวัลเมจิก ยังกล่าวว่าเขาไม่กลัวอุปสรรคในเรื่องของพายุฝน และมองว่าเป็นโอกาสของ Carnival Magic ด้วยซ้ำ เนื่องจากการออกแบบนั้นได้คิดถึงปัจจัยดังกล่าวไว้แล้ว
  • นอกจากนี้เขาเองยังมีแผนที่จะเปิดตัวธีมปาร์คในตอนกลางวัน ซึ่งกำลังพิจารณา และอยู่นอกพื้นที่จังหวัดภูเก็ต
  • เขามีแผนที่จะเปลี่ยนธีมโชว์ใน Carnival Magic ที่อาจเปลี่ยนโชว์ตามเทศกาลของไทย
  • ดร.ผิน ได้กล่าวว่าอยากให้ตัวเลขนักท่องเที่ยวที่มาภูเก็ตเพิ่มจำนวนมากกว่านี้ โดยอยากให้ตัวเลขสูงสุดนั้นเป็นตัวเลขในอดีต

สำหรับราคาตั๋วของ Carnival Magic เริ่มต้นที่ 2,600 บาท สามารถเข้าชมการแสดงในโรงละคร รวมถึงเดินเล่นในธีมปาร์คแห่งนี้ได้ แต่ถ้าต้องการรับประทานอาหารราคาบัตรจะอยู่ที่ 3,000 บาท โดยกรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ.ภูเก็ตแฟนตาซี และ บจก.คาร์นิวัลเมจิก นั้นกำลังพิจารณาที่จะออกตั๋วภูเก็ตแฟนตาซี รวมถึง Carnival Magic ในราคาพิเศษ

โดย Carnival Magic นี้จะเปิดให้บริการวันแรกในวันที่ 20 กันยายน 2565 นี้ และในปี 2566 ตั้งเป้าว่าจะมีนักท่องเที่ยวเข้ามาใช้บริการมากถึง 2 ล้านคน