‘น้ำมันมะกอก’ จ่อแพงขึ้นอีก หลังเจอ ‘ภัยแล้ง’ กระทบผลผลิต

อ้างอิงจาก อันดาลูเซีย ภูมิภาคทางตอนใต้สุดของสเปนซึ่งเป็นผู้ผลิตน้ำมันมะกอกประมาณ 1 ใน 3 ของโลกนั้นพบว่าการผลิตน้ำมันมะกอกเป็นเรื่องของจังหวะเวลา โดยต้นไม้จะเริ่มผลิดอกในเดือนมีนาคม ก่อนที่ดอกจะบานในเดือนพฤษภาคม และผลมะกอกจะเติบโตในช่วงฤดูร้อนก่อนเก็บเกี่ยวในฤดูใบไม้ร่วง

แต่ในเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา อุณหภูมิเพิ่มสูงขึ้นโดยทำสถิติสูงสุดที่ 40 องศาเซลเซียสในหลายพื้นที่ของฝรั่งเศส สเปน อิตาลี และโปรตุเกส เมื่อสภาพอากาศร้อนจัดและปริมาณน้ำฝนที่ไม่เพียงพอ ได้ส่งผลให้พื้นที่เกือบ 2 ใน 3 ของสหภาพยุโรปประสบกับภาวะแห้งแล้งซึ่งส่งผลต่อการเก็บเกี่ยวผลมะกอกเพื่อผลิตเป็นน้ำมันมะกอก

“เราคาดว่าการเก็บเกี่ยวน้ำมันมะกอกจากฟาร์มของเราจะลดลงประมาณ 40% ในปีนี้ เนื่องจากสภาพอากาศที่เลวร้าย” Manuel Heredia Halcón เจ้าของฟาร์มมะกอกรายใหญ่ในสเปนกล่าว

Juan Jímenez ซีอีโอของบริษัท Green Gold Olive Oil เองก็ประสบปัญหาที่คล้ายกัน โดยระบุว่า อุณหภูมิที่พุ่งสูงขึ้นอาจทำให้ผลผลิตลดลงระหว่าง 35% ถึง 60% ของการเก็บเกี่ยวในปีปกติ ซึ่งถือเป็นปัญหาที่แย่ที่สุดในรอบ 10 ปีที่ผ่านมา ด้าน กระทรวงเกษตรของสหรัฐอเมริกา คาดการณ์ว่า การผลิตของมะกอกทั่วโลกจะลดลง 14% และจากข้อมูลของ Mintec เฉพาะในสเปนจะลดลงถึง 30%

Halcón คาดว่า ราคาขายน้ำมันมะกอกในปีนี้อยู่ที่ 4 ยูโร (3.97 ดอลลาร์) ต่อกิโลกรัม ให้กับผู้ซื้อของเขา ซึ่งรวมถึงผู้นำเข้าในเอเชียและอเมริกา ซึ่งเพิ่มขึ้น 30% จากปีที่แล้ว ขณะที่ราคามาตรฐานของน้ำมันมะกอกบริสุทธิ์พิเศษของสเปนแตะระดับสูงสุดในรอบกว่า 5 ปี ณ สิ้นเดือนสิงหาคม และในช่วงสองปีที่ผ่านมา เพิ่มขึ้นเกือบ 80% จาก 2.19 ยูโร (2.18 ดอลลาร์) ต่อกิโลกรัมในเดือนสิงหาคม 2020 เป็น 3.93 ยูโร (3.90 ดอลลาร์) ในเดือนนี้

นอกจากปัญหาภัยแล้งแล้ว ยังมีปัจจัยอื่น ๆ ที่ส่งผลต่อราคาน้ำมันมะกอก อาทิ สงครามรัสเซีย-ยูเครน ที่ส่งผลต่อการส่งออก น้ำมันดอกทานตะวัน ทำให้ผู้ซื้อ ตุนน้ำมันมะกอกไว้ทดแทน ขณะที่ต้นทุนอื่น ๆ ก็มีราคา เช่น ค่าไฟก็แพงขึ้น 2 เท่า ในขณะที่ขวดแก้วก็ราคาแพงขึ้น 40%

Yacine Amor ผู้อำนวยการของ Artisan Olive Oil Company ผู้ค้าส่งน้ำมันมะกอกในสหราชอาณาจักร คาดว่าราคาน้ำมันมะกอกขวดครึ่งลิตร (18 ออนซ์) จะเพิ่มขึ้นมากถึง 20% ในอีกไม่ช้า อย่างในตลาด เนเธอร์แลนด์และกรีซ ราคาขายปลีกของน้ำมันมะกอกก็เพิ่มขึ้นกว่า 1 ใน 4 เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน

อย่างราคาน้ำมันมะกอกบริสุทธิ์พิเศษ Filippo Berio ปัจจุบันมีราคาสูงเป็นประวัติการณ์ที่ 5 ปอนด์ (5.76 ดอลลาร์) ในบางร้าน เพิ่มขึ้นจาก 3.75 ปอนด์ (4.32 ดอลลาร์)

“ไม่ต้องสงสัยเลยว่าเรากำลังเผชิญกับช่วงเวลาที่ยากลำบากที่สุดช่วงหนึ่งในอุตสาหกรรมน้ำมันมะกอก”