เจาะลึกแบรนด์ SME ไทย ปั้นแบรนด์ดัง สร้างยอดขายปังด้วย LINE Ads

ปัจจุบัน เมื่อทุกธุรกิจเดินหน้าสู่โลกออนไลน์ ผู้บริโภคถูกกระหน่ำด้วยข้อมูลสินค้าและบริการใหม่ๆ ผ่านแพลตฟอร์มต่างๆ อยู่ตลอดเวลา การพัฒนาแบรนด์ให้โดดเด่น แตกต่าง ให้ลูกค้าจดจำได้จึงเป็นความท้าทายสำหรับผู้ประกอบการโดยเฉพาะแบรนด์ SME ไทย การทำโฆษณาในแบบที่ใช่บนโลกออนไลน์คือคำตอบ หนึ่งในเครื่องมือที่กำลังมาแรงในขณะนี้ คือ LINE Ads หรือการยิงโฆษณาบน LINE เครื่องมือใหม่ ให้ประสิทธิภาพสูง ซึ่งเหมาะกับธุรกิจ  SME ที่มีงบประมาณจำกัด และต้องการเห็นผลลัพธ์ที่รวดเร็ว วัดผลได้จริง บทความนี้จะพาไปรู้จัก ผู้ประกอบการ SME ไทย ที่ใช้ LINE Official Account (LINE  OA) ควบคู่กับการยิงโฆษณาด้วย LINE Ads ในการสร้างแบรนด์ ทำให้สามารถเพิ่มผู้ติดตามบนโลกออนไลน์มากมาย และเปลี่ยนผู้ติดตามให้เป็นลูกค้า สร้างยอดขาย ขยายการเติบโตให้ธุรกิจได้อย่างยั่งยืน

คลิปวิดีโอ 8 แบรนด์ SME ไทยกับความสำเร็จด้วย LINE Ads จาก SME BOOTCAMP: https://lin.ee/aMRwGx3/wcvn

เริ่มต้นด้วย DPC Clinic คลินิคความงามดูแลผิวพรรณ ด้วยสโลแกน “ผิวดีที่ทุกคนเข้าถึงได้” เช่นเดียวกับธุรกิจอื่นๆ ที่เข้าถึงลูกค้าได้ยากขึ้นในช่วงวิกฤตโควิด DPC Clinic จนเกือบต้องปิดตัวลง จึงเริ่มใช้งาน LINE OA พร้อมสื่อสารโปรโมชั่นที่เด็ดโดนใจผ่านโฆษณาบน LINE หรือ LINE Ads ด้วยภาพและอาร์ตเวิร์คที่ดึงดูด เชิญชวนกลุ่มเป้าหมายให้คลิกเพิ่มเพื่อน และเมื่อโฆษณาออกแบบมาใช่ โดนใจและเข้าถึงคนจำนวนมาก จึงทำให้มีผู้คลิกโฆษณาและกดติดตาม LINE OA เพิ่มขึ้น ประกอบกับการสื่อสารบน LINE OA ที่มีประสิทธิภาพ ทำให้ผู้ติดตามกลายเป็นลูกค้าได้ไม่ยาก สามารถขยายฐานลูกค้าและสร้างยอดขายต่อเดือนเติบโตได้เกินคาดถึงเกือบ 5 เท่า พร้อมขยายสาขาเพิ่มอีกด้วย

อีกแบรนด์ที่น่าสนใจในกลุ่มธุรกิจเครื่องดื่ม แอคทีฟดริ๊ง Rubinite ผลิตภัณฑ์อาหารเพื่อสุขภาพ ที่ต้องสร้างให้คนรู้จักทั้งผลิตภัณฑ์และแบรนด์ เน้นให้กลุ่มเป้าหมายเข้าใจความแตกต่างของสินค้า และเนื่องจากเป็นสินค้าสำหรับทุกคน การใช้ LINE Ads ทำให้แบรนด์เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายจำนวนมากได้อย่างแม่นยำภายใต้งบประมาณที่จำกัด โดยใน 2 เดือนแรกที่เริ่มทำการโฆษณาสามารถเพิ่มผู้ติดตามได้ถึง 70% และเพิ่มยอดขายได้ 100%

Pinploy Closet ร้านเสื้อผ้าดีไซเนอร์ไทยที่เน้นการตัดเย็บ คัดติ้งที่เนี๊ยบ และมีจุดเด่นที่สามารถปรับไซส์ให้เข้ากับขนาดตัวของลูกค้าได้ ร้านนี้ได้เจอมรสุมธุรกิจจากโควิด-19 ทำให้ยอดขายลดไปมากกว่า 50% จึงต้องการหาเครื่องมือที่เข้าถึงลูกค้าได้มากขึ้นเพื่อเพิ่มยอดขายในงบประมาณจำกัด ซึ่ง LINE Ads ตอบโจทย์ในเรื่องนี้มาก เพราะปัจจุบันบนแพลตฟอร์ม LINE ยังมีการแข่งขันในการลงโฆษณาที่ไม่สูง และไม่ลดการมองเห็น ทำให้ค่าโฆษณาถูกกว่าโดยเปรียบเทียบ และได้ผลลัพธ์ที่มีประสิทธิภาพกว่า สามารถเพิ่มจำนวนลูกค้ากลุ่มใหม่ๆ ได้เป็นอย่างดี

ไก่ย่าง บังฟารุก แบรนด์ร้านอาหารอิสลาม ที่ส่งต่อสูตรอาหารอร่อยมาจากรุ่นคุณยาย เริ่มขายใน LINE กลุ่มของหมู่บ้าน และมีคนให้ความสนใจจำนวนมาก จึงเปิด LINE OA ของร้านและใช้ LINE Ads เพื่อเพิ่มยอดขายให้กับร้าน โดยได้ใช้รูปภาพและคำอธิบายที่ชัดเจนดึงดูดลูกค้าที่เห็นโฆษณา โดยเมื่อใช้โฆษณาบน LINE Ads สามารถเพิ่มยอดขายได้ถึง 5 เท่าในงบประมาณเพียงหลักพันบาท ซึ่งถือว่ามีประสิทธิภาพอย่างมาก

น้ำส้มคั้น Oranginal ใช้ LINE Ads เป็นส่วนหนึ่งของกลยุทธ์ O2O (Online to Offline / Offline to Online) โดยได้ออกแบบโปรโมชั่นเพื่อดึงดูดลูกค้าจากร้านออฟไลน์มาเพิ่มเพื่อนใน LINE OA และดึงลูกค้าที่เป็นเพื่อนใน LINE OA มาที่ร้านด้วยในเวลาเดียวกัน ด้วยการใช้ฟีเจอร์คูปองส่วนลดที่แจกใน LINE OA สำหรับการซื้อบนออนไลน์ พร้อมให้ลูกค้าสามารถมารับสินค้าฟรีที่หน้าร้านได้ อีกทั้งยังสื่อสารโปรโมชั่นเหล่านี้ผ่าน LINE Ads ให้กลุ่มเป้าหมายเห็น กระตุ้นการคลิกโฆษณาด้วยภาพโปรโมชั่นหรือคูปองส่วนลด ซึ่งการทำแคมเปญบน LINE Ads นี้ สามารถวัดผลได้ชัดเจนในเวลาอันสั้น ทำให้มียอดขาย Delivery เพิ่มขึ้นถึง 70% จาก 8 แสนบาท เพิ่มเป็น 1.4 ล้านบาท

หวายเก้าเส้น ร้านเชือกร่มตอกหมุดทองคำ ที่เข้าสู่โลกออนไลน์จากวิกฤตโควิด-19 เริ่มใช้ LINE OA และ LINE Ads เพื่อต้องการรักษาลูกค้าเก่าให้ยังคงความสัมพันธ์ใกล้ชิด พร้อมไปกับการแนะนำตัวให้ลูกค้าใหม่รู้จักสินค้าและแบรนด์ เพราะมีความเชื่อว่าหากสร้างตัวตนให้ลูกค้าเห็นและจำได้ เมื่อไหร่ที่ลูกค้าอยากซื้อสินค้าประเภทนี้จะนึกถึงแบรนด์ ดังนั้นในการใช้ LINE Ads จึงเลือกวัตถุประสงค์เพิ่มเพื่อนและใช้งานฟีเจอร์ใน LINE OA เพิ่มเติม ไม่ว่าจะเป็น Greeting Message หรือ Rich Menu ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำโฆษณาแบบเพิ่มเพื่อนให้ดีมากยิ่งขึ้น ทำให้ทุกวันนี้มีลูกค้าทักเข้ามาบน LINE OA และมียอดขายเกิดขึ้นต่อเนื่องทุกวัน ทำให้ธุรกิจอยู่รอดและเติบโตต่อได้

pumi by COOLLiving หมอน 100 ปี และสินค้าจากฟาร์มออร์แกนิค ที่แต่เดิมขายสินค้าผ่านการเปิดร้านในศูนย์การค้า เปรียบกับการเหวี่ยงแหที่จะได้เจอกับลูกค้ากลุ่มใหญ่ ไม่รู้ว่าลูกค้าของแบรนด์อยู่ที่ไหน จึงเริ่มเข้าสู่โลกออนไลน์เพราะต้องการเจาะกลุ่มลูกค้าเฉพาะกลุ่มมากขึ้น และมีเป้าหมายที่ต้องการค่อยๆ เติบโตอย่างยั่งยืน โดยใช้โฆษณาผ่าน LINE Ads เพิ่มเพื่อน ด้วยกลยุทธ์ที่เน้นการสื่อสารถึงประโยชน์ที่ลูกค้าจะได้รับเมื่อใช้สินค้าของแบรนด์ แทนสิ่งที่แบรนด์อยากพูด ทำให้ยอดผู้ติดตามเพิ่มขึ้นกว่า 1500 คน ภายใน 2 เดือน และสร้างยอดขายได้กว่า  200,000 บาท ผู้ติดตามกลายเป็นลูกค้าประจำ รักแบรนด์ และบอกต่อให้กับเพื่อน ตอบโจทย์เรื่องการเติบโตตามเป้าหมายของแบรนด์ได้เป็นอย่างดี

Brunch & Baked คาเฟ่เบเกอร์รี่ขนาดเล็ก ดำเนินธุรกิจโดยคนในครอบครัว มีจุดเด่นอยู่ที่รสชาติขนมที่เป็นแบบ  Home Made โดยธุรกิจได้ซบเซาลงในช่วงโควิด เมื่อวิกฤตผ่านไป จึงมีความต้องการกระตุ้นให้เกิดการรับรู้ใหม่ๆ เกี่ยวกับร้านเพื่อเพิ่มยอดขาย จึงได้เริ่มเดินหน้าเข้าสู่โลกออนไลน์ โดยใช้ LINE OA เป็นตัวขับเคลื่อน โดยมีกลยุทธ์การสื่อสารที่ใช้วีดีโอสั้น ที่เหมาะกับธุรกิจอาหารเครื่องดื่ม เพราะจะเป็นตัวช่วยกระตุ้นให้ลูกค้าอยากทดลองซื้อชิม และใช้เครื่องมือโฆษณา LINE Ads ช่วยเพิ่มการมองเห็นของวีดีโอ สามารถเพิ่มยอดขายได้มากขึ้นถึง 30%

ร้านค้าและแบรนด์เหล่านี้ เป็นตัวอย่างที่ชัดเจน ให้ผู้ประกอบการได้เห็นถึงประโยชน์ของการทำโฆษณาบน LINE Ads ควบคู่ไปกับการใช้ LINE OA ที่สามารถตอบโจทย์ความต้องการของธุรกิจที่หลากหลาย ทั้งขนาดเล็ก กลาง ใหญ่ได้เป็นอย่างดี ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการเลือกใช้งาน และเข้ามาเรียนรู้ของแต่ละธุรกิจ ถึงเวลาแล้ว ที่ผู้ประกอบการไทยต้องเรียนรู้ ทดลองทำ ยิงโฆษณาให้เป็น เริ่มจาก LINE Ads แพลตฟอร์มที่ง่ายต่อการใช้งาน ประสิทธิภาพสูง ภายใต้งบประมาณที่คุ้มค่า สนใจการสร้างแคมเปญโฆษณาบน LINE Ads ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://lineforbusiness.com/th/service/line-ads

#LINEAds #LINEforBusiness