SCBX ร่วมลงทุนทางอ้อมในธนาคารอินโดนีเซีย Jasa Jakarta มูลค่า 1,847 ล้านบาท

ภาพจาก Shutterstock

กลุ่มเอสซีบี เอกซ์ (SCBX Group) ประกาศเข้าลงทุนทางอ้อมในธนาคาร Jasa Jakarta (BJJ) ธนาคารพาณิชย์ในประเทศอินโดนีเซีย ผ่าน WeLab Sky Limited ร่วมกับบริษัทร่วมลงทุนรายอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็น Allianz X, Boyu Capital, Horizons Ventures, Taipei Fubon Bank Capital รวมถึง WeLab ซึ่งเป็นบริษัทที่ทำธุรกิจด้านการเงินดิจิทัลในฮ่องกง

เม็ดเงินที่ WeLab Sky Limited ได้ลงทุนใน BJJ อยู่ที่ 510 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือคิดเป็นเงินไทยราวๆ 18,850 ล้านบาท ขณะที่มูลค่าที่ SCBX Group ได้ลงทุนทางอ้อมผ่าน WeLab Sky Limited อยู่ที่ 50 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือคิดเป็นเงินไทย 1,847 ล้านบาท

การลงทุนใน BJJ นั้น WeLab Sky Limited จะถือหุ้นในสัดส่วน 49.56% ขณะที่ PT Astra International Tbk (Astra) ซึ่งเป็นเครือข่ายธุรกิจยักษ์ใหญ่ของอินโดนีเซียจะถือหุ้นในสัดส่วน 49.56% เท่ากัน ซึ่งธุรกรรมในการซื้อหุ้นของ BJJ เสร็จสิ้นไปเมื่อวันที่ 19 กันยายนที่ผ่านมา

ก่อนหน้านี้ในเดือนธันวาคมปี 2021 ทางกลุ่มนักลงทุนและ WeLab ได้ซื้อหุ้นของ BJJ สัดส่วน 24% ก่อนที่จะมีดีลดังกล่าวเกิดขึ้น

เท่ากับว่า ดีลการซื้อกิจการ BJJ ที่ WeLab Sky Limited และ Astra ร่วมกันนั้นจะมีมูลค่ามากกว่า 1,020 ล้านเหรียญสหรัฐ (หรือราวๆ 37,700 ล้านบาท) โดยธุรกรรมดังกล่าวยังถือเป็นธุรกรรมการควบรวมกิจการ ที่เกี่ยวข้องกับธนาคารดิจิทัลที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ นับตั้งแต่ต้นปี 2022 จนถึงปัจจุบัน (20 กันยายน)

ผู้ถือหุ้นรายใหญ่ทั้ง 2 ฝ่ายนั้นเตรียมที่จะเปลี่ยนธุรกิจของ BJJ ให้กลายเป็นธนาคารดิจิทัล โดยผลการสำรวจนั้นพบว่า 77% ของชาวอินโดนีเซียยังไม่สามารถที่จะเข้าถึงบริการทางการเงินได้ และคาดหวังว่าจะสามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้า รวมถึงทำให้ประชาชนสามารถเข้าถึงบริการเหล่านี้ได้รวดเร็วมากขึ้น

สอดคล้องกับ ดร.อารักษ์ สุธีวงศ์ Deputy CEO บริษัท เอสซีบี เอกซ์ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า กลุ่ม SCBX ตระหนักถึงโอกาสด้านการเติบโตของธุรกิจธนาคารดิจิทัลในประเทศอินโดนีเซีย เนื่องจากตลาดนี้ยังอยู่ในช่วงเริ่มต้นและยังไม่มีผู้นำตลาดที่ชัดเจน จึงเป็นโอกาสที่ดีในการลงทุนในแพลตฟอร์มสินเชื่อธนาคารดิจิทัลออนไลน์ชั้นนำที่ใช้ข้อมูลขนาดใหญ่ในการประมวลผลในอินโดนีเซีย เพื่อรองรับความต้องการในการใช้บริการธนาคารดิจิทัลในอินโดนีเซียที่มีประชากรจำนวนมหาศาล

สำหรับสถาบันการเงินในอินโดนีเซียนั้นสถาบันการเงินไทยเริ่มที่จะกลับมาให้ความสนใจและเข้าไปลงทุนไม่ว่าจะเป็นทางตรงและทางอ้อมเพิ่มมากขึ้นอีกครั้ง เนื่องจากอัตราการเติบโตของประชากรและเศรษฐกิจที่ยังเติบโตสูง

ที่มา – SCMP, Press Release จาก SCBX