Rabbit Care ตั้งเป้า IPO ภายใน 4 ปี มั่นใจเบี้ยประกันภัยแตะ 3 พันล้านได้ตามเป้า

แพลตฟอร์มโบรกเกอร์ประกันภัยอย่าง Rabbit Care ได้ตั้งเป้าที่จะ IPO ในตลาดหุ้นช่วง 4 ปีข้างหน้านี้ โดยในปีนี้บริษัทมั่นใจถึงเบี้ยประกันภัยแตะ 3,000 ล้านบาทได้ตามเป้า ขณะเดียวกันก็เตรียมขยายจำนวนของผลิตภัณฑ์ทางการเงินเพิ่มเติมหลังจากนี้

หลังจากในปี 2021 ทีผ่านมา แรบบิท ไฟแนนซ์ (Rabbit Finance) เริ่มรีแบรนด์ดิ้งปรับภาพลักษณ์ใหม่เป็น แรบบิท แคร์ (Rabbit Care) ตั้งเเต่ช่วงเดือนตุลาคมปี 2021 ที่ผ่านมา รวมถึงได้ผู้ลงทุนในบริษัทรายใหม่ แต่ล่าสุดในช่วงเดือนกันยายนของปี 2022 บริษัทนั้นมีความเคลื่อนไหวที่น่าสนใจในหลายประเด็น

ไมเคิล มันเฟรด สไตลเบิล ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Rabbit Care เปิดเผยว่า บริษัทได้ตั้งเป้าว่าเบี้ยประกันภัยในปีนี้จะแตะ 3,000 ล้านบาทได้ เนื่องจากในช่วง 8 เดือนแรกของปี 2022 บริษัทได้ทำยอดไปแล้วมากกว่า 2,000 ล้านบาท

นอกจากนี้ Rabbit Care ยังมีการเปิดตัวแพล็ตฟอร์มการเปรียบเทียบผลิตภัณฑ์บัตรเครดิตในเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา โดยภายในสิ้นปี 2022 บริษัทคาดว่าจะมียอดการสมัครบัตรเครดิตกว่า 300,000 ใบ

ขณะเดียวกันบริษัทยังได้เปิดตัว CareOS เป็นระบบปฎิบัติการณ์ความแคร์ ที่ช่วยประมวลผลผลิตภัณฑ์ด้านประกันภัยและการเงินแบบ Omni-Channel ที่ช่วยทำให้สามารถเปรียบเทียบ หรือสามารถซื้อหรือสมัครบริการทางการเงินได้ทันที

อังเดร โอลิเวอร์ เพรนซโลว์ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายผลิตภัณฑ์ ได้กล่าวว่าการพัฒนา CareOS ได้ใช้งบประมาณกว่า 10 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือราวๆ 365 ล้านบาท โดยมีนักพัฒนาระบบมากถึง 95 คน นอกจากนี้ระบบดังกล่าวที่ช่วยลูกค้าให้สามารถเปรียบเทียบผลิตภัณฑ์ได้แล้วนั้น ยังช่วยให้พันธมิตรของ Rabbit Care ใช้ข้อมูลในส่วนนี้สร้างแคมเปญทางการตลาดตอบโจทย์กลุ่มเป้าหมายมากขึ้น

ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายผลิตภัณฑ์ของ Rabbit Care ยังกล่าวว่าในกรณีของบัตรเครดิต Rabbit Care ยังมีฐานคะแนนส่งให้กับสถาบันการเงินว่ามีโอกาสที่จะอนุมัติหรือไม่ และบางแห่งสามารถพิจารณาได้เลย

ทาง Rabbit Care ยังได้ออกแคมเปญ Chief Family Officer หรือ CFO หมายถึง “ผู้บริหารครอบครัว” ซึ่งเป็นผู้นำในการตัดสินใจในการเลือกผลิตภัณฑ์ที่คุ้มค่าให้กับครอบครัว เป็นผู้ที่มีความรับผิดชอบที่หลากหลายในการจัดการภาระหน้าที่ทั้งในด้านการทำงานและที่บ้าน ซึ่งกลุ่มคนเหล่านี้ต้องการแพลตฟอร์มอย่าง Rabbit Care ที่ช่วยให้สามารถเปรียบเทียบผลิตภัณฑ์ทางการเงินหรือแม้แต่ประกันภัย เพื่อประกอบการตัดสินใจได้ง่ายขึ้น

ชยพัทธ์ สกุลร่มโพธิ์ชัย ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายเชิงพาณิชย์ ยังได้เปิดเผยกับ Positioning ว่าบริษัทมีแผนที่จะ IPO ในตลาดหลักทรัพย์ในช่วง 4 ปีข้างหน้านี้ โดยบริษัทพยายามที่จะครองส่วนแบ่งทางการตลาดในธุรกิจให้ได้ 1 ใน 3  และบริษัทต้องการที่จะกระโดดมาเน้นด้านขายกรมธรรม์ออนไลน์เต็มตัวเจ้าแรกๆ ของไทย

ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายเชิงพาณิชย์ ได้กล่าวว่าบริษัทได้ระดมทุน Series C ไป และมีผู้ลงทุนรายใหม่คือ Winter Capital ซึ่งได้นำ Know How ให้กับบริษัทหลายเรื่อง เช่น ระบบการเก็บข้อมูล KYC เป็นต้น

ปัจจุบัน Rabbit Care มีผลิตภัณฑ์แผนประกันและสินเชื่อที่หลากหลายครอบคลุมมากกว่า 40,000 แผนประกัน ขณะที่ผลิตภัณฑ์ทางการเงินนั้นมีมากกว่า 50 ตัวเลือก จากพาร์ทเนอร์รวมมากกว่า 50 บริษัทชั้นนำ โดยบริษัทได้เตรียมที่จะขยายตัวเลือกให้มากขึ้น โดยล่าสุดกำลังมีการเจรจากับพาร์ตเนอร์หลายรายเพื่อที่จะนำผลิตภัณฑ์การเงินอื่นๆ เข้ามาในแพลตฟอร์มมากขึ้นหลังจากนี้

เกร็ดเล็กเกร็ดน้อยจากการสัมภาษณ์

  • ลูกค้าที่ใช้แพลตฟอร์มของ Rabbit Care มากที่สุดนั้นมีอายุราวๆ 30-45 ปี
  • ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายเชิงพาณิชย์ของ Rabbit Care มองว่าเบี้ยประกันภัยในภาพรวมในตลาดนั้นมีแต่จะเพิ่มขึ้น
  • บริษัทกำลังขยายไปยังผลิตภัณฑ์การเงินอื่นๆ ด้วย ไม่ใช่แค่ประกันกับสินเชื่อและบัตรเครดิตเท่านั้น เนื่องจากผลิตภัณฑ์ทางการเงินในปัจจุบันมีหลากหลาย
  • ขณะที่การเข้ามาของ Rabbit Life ทำให้ผลิตภัณฑ์ใน Rabbit Care หลากหลาย แต่บริษัทได้เน้นถึงเรื่องของการไม่ยัดเยียดผลิตภัณฑ์ให้กับลูกค้า (ให้ลูกค้าได้ตัดสินใจเอง)