ญี่ปุ่นเปิดฟรีวีซ่าอีกครั้ง 11 ตุลาคมนี้ สายการบินเริ่มประกาศเพิ่มเที่ยวบินแล้ว

ภาพจาก Shutterstock

หลังจากที่ใช้มาตรการเข้มงวดในการปิดประเทศไม่ให้นักท่องเที่ยวมาเป็นระยะเวลามากกว่า 2 ปี ล่าสุดญี่ปุ่นได้ประกาศเปิดฟรีวีซ่าให้กับนักท่องเที่ยวเข้าประเทศได้อีกครั้ง โดยไม่ต้องไปกับบริษัททัวร์ สำหรับประเทศไทยจะได้สิทธิ์ฟรีวีซ่านี้เช่นกัน และการเปิดประเทศของญี่ปุ่นนั้นจะเริ่มต้นขึ้นในวันที่ 11 ตุลาคมนี้

โดยมาตรการฟรีวีซ่าของญี่ปุ่นจะเริ่มต้นกับ 68 ประเทศ ไม่ว่าจะเป็นสหรัฐอเมริกา สิงคโปร์ มาเลเซีย ไทย หลายประเทศในสหภาพยุโรป เป็นต้น ซึ่งก่อนหน้านี้รัฐบาลญี่ปุ่นได้จำกัดนักท่องเที่ยวเข้าประเทศไว้วันละ 50,000 คน และต้องเดินทางหรือซื้อตั๋วกับบริษัททัวร์เท่านั้น

ฟูมิโอะ คิชิดะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ได้กล่าวถึงนโยบายนี้ว่า “เรา (ประเทศญี่ปุ่น) จะยกเลิกการจำกัดจำนวนนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้าประเทศ และจะเริ่มเปิดรับฟรีวีซ่าท่องเที่ยวแบบรายบุคคล” โดยก่อนหน้าการแพร่ระบาดของโควิด-19 นั้นญี่ปุ่นมีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติมากถึง 31.8 ล้านราย

เมื่อวันที่ 11 กันยายนที่ผ่านมา เซจิ คิฮาระ รองหัวหน้าคณะรัฐมนตรี กล่าวในรายการของสถานีโทรทัศน์ฟูจิ ว่ารัฐบาลเตรียมที่จะพิจารณายกเลิกมาตรการจำกัดจำนวนนักท่องเที่ยวเข้าประเทศญี่ปุ่น เขาชี้ว่าญี่ปุ่นจะต้องไม่ตามหลังประเทศอื่นๆ ในการดึงดูดนักท่องเที่ยวเข้าประเทศ

นอกจากนี้รองหัวหน้าคณะรัฐมนตรีรายนี้ยังมองว่าวิธีที่จะแก้ปัญหาค่าเงินเยนอ่อนค่าได้ผลที่สุดคือการเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าประเทศ และเขาก็ทราบว่านักท่องเที่ยวชาวต่างชาติอยากเข้ามาที่ญี่ปุ่นขนาดไหน

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวยังทำให้สายการบินอย่าง ANA เตรียมเพิ่มเที่ยวบินเข้าประเทศญี่ปุ่นมากขึ้น โดย CEO ของสายการบินรายใหญ่ของญี่ปุ่นได้กล่าวว่าเขารอเวลาเช่นนี้มานานแล้ว และเราต้อนรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติโดยจะเพิ่มเที่ยวบินให้มากขึ้น ขณะที่ Japan Airlines ก็ได้กล่าวว่าต้องการที่จะมีส่วนร่วมในการฟื้นฟูเศรษฐกิจของญี่ปุ่นด้วยการเตรียมพร้อมเต็มที่เพื่อนักท่องเที่ยว

ที่มา – Bloomberg, Japan Times, Asahi Shimbun