ยอดจองไฟลท์จาก “ฮ่องกง” กระฉูด ปลายทาง “โอซาก้า” ทะยาน 73 เท่า “กรุงเทพฯ” มาอันดับ 4

ภาพจาก Shutterstock
ติดเกาะมานานเกินทน คน “ฮ่องกง” ขอเที่ยวบ้าง! หลังจากรัฐบาลยกเลิกกฎการกักตัวขากลับเข้าเกาะฮ่องกง ทำให้คนฮ่องกงจองตั๋วเครื่องบินออกเที่ยวกันทันที โดยมีปลายทางหลักคือ “โอซาก้า” ประเทศญี่ปุ่น ยอดจองตั๋วพุ่ง 73 เท่า  ส่วน “กรุงเทพฯ” ไม่น้อยหน้ายอดจองตั๋วพุ่งเป็นอันดับ 4

Trip.com เว็บไซต์จองที่พักและการเดินทาง รายงานข้อมูลจากเว็บไซต์พบว่า ยอดจองตั๋วเครื่องบินออกจาก “ฮ่องกง” พุ่งขึ้นเกือบ 400% ในช่วงวันที่ 17-18 กันยายน 2022 หลังจากทางรัฐบาลฮ่องกงประกาศตั้งแต่เดือนตุลาคมนี้จะผ่อนคลายกฎควบคุมโรคระบาดต่างๆ รวมถึงยกเลิกกฎการกักตัวในโรงแรมเมื่อเดินทางกลับเข้าพรมแดนด้วย จากเดิมจะต้องกักตัวในโรงแรม 3 วัน

Eddy Yip หัวหน้าฝ่ายอีคอมเมิร์ซ เว็บไซต์ Trip.com ประจำฮ่องกงและไต้หวัน ระบุว่า ยอดจองส่วนใหญ่จะจองเพื่อเดินทางในช่วงเทศกาลหยุดยาววันชาติ 1-4 เดือนตุลาคมนี้ และช่วงคริสต์มาสในเดือนธันวาคม การเดินทางระยะใกล้ภายในทวีปเอเชียเป็นจุดหมายที่นิยมมากที่สุด โดยคนฮ่องกงในช่วงผ่อนคลายการเดินทางเลือกที่จะจัดทริประยะเฉลี่ย 3-4 วัน ดูจากการจองโรงแรม

โอซาก้า จุดหมายอันดับ 1 ที่คนฮ่องกงเลือกหลังผ่อนคลายกฎการเดินทางข้ามประเทศ

ด้าน Top 5 ปลายทางยอดนิยมของคนฮ่องกง ได้แก่ กรุงเทพฯ, โซล, โตเกียว, สิงคโปร์, โอซาก้า แต่ถ้าหากวัดจาก “การเติบโต” ของการจองตั๋วเครื่องบินเทียบกับสัปดาห์ก่อนหน้า

อันดับ 1 คือ โอซาก้า เติบโต 7,300%  
อันดับ 2 คือ โตเกียว เติบโต 1,385%
อันดับ 3 คือ โซล เติบโต 700%
อันดับ 4 คือ กรุงเทพฯ เติบโต 628%
อันดับ 5 คือ สิงคโปร์ เติบโต 197%

ขณะที่เที่ยวบินขาเข้าฮ่องกงก็เพิ่มขึ้นเช่นกัน โดยมีการจองพุ่งขึ้น 155% และระยะเวลาเฉลี่ยในการจองโรงแรมอยู่ที่ 5 วัน

“นักท่องเที่ยวจากต่างประเทศที่จะเข้ามาน่าจะต้องใช้เวลาในการทบทวนและตอบสนองกับนโยบาย 0+3 ก่อน” Yip กล่าว โดยนโยบาย 0+3 คือ แม้จะไม่ต้องกักตัวในโรงแรม แต่นักท่องเที่ยวจะไม่สามารถเข้ารับประทานในร้านอาหารหรือบาร์ได้ใน 3 วันแรกที่มาถึง Trip.com เชื่อว่าการท่องเที่ยวขาเข้าฮ่องกงน่าจะกลับมาอย่างชัดเจนในช่วงไตรมาส 4 นี้

Eric Gnock Fah ผู้ร่วมก่อตั้งและซีโอโอของ Klook Travel ให้ความเห็นเพิ่มเติมว่า ญี่ปุ่นเป็นจุดหมายแรกที่คนฮ่องกงเลือก ตามด้วยประเทศไทย และคนฮ่องกงจะใช้โอกาสวันหยุดยาวเดือนตุลาคมนี้ออกเที่ยวต่างประเทศ “พวกเขารอไม่ไหวแล้วที่จะกลับมาเดินทางกันอีกครั้ง” Fah กล่าว

Source