กลุ่มเซ็นทรัล เปิดโครงการ “Central Group Women Cancer” ชวนระดมทุนจัดซื้อ “เครื่องมือและอุปกรณ์การแพทย์” พร้อมจัดกิจกรรมชวนส่งพลังใจให้ผู้ป่วยมะเร็งสตรี

เพราะ “มะเร็งเต้านม” เป็นภัยใกล้ตัวกว่าที่คิด และพบมากเป็นอันดับ 1 ในสตรีไทย โดยมีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ รวมทั้งอายุเฉลี่ยที่พบก็ลดต่ำลงเรื่อยๆเช่นกัน  ซึ่งการตรวจพบตั้งแต่แรกเริ่มจะเพิ่มโอกาสทางการรักษาให้หายขาดและลดการเสียชีวิตได้ ทั้งนี้ยังมีกลุ่มสตรีที่ขาดแคลนทุนทรัพย์จำนวนหนึ่งซึ่งต้องเผชิญกับโรคมะเร็งในระยะลุกลาม เนื่องจากขาดโอกาสในการตรวจวินิจฉัยโรคโดยเฉพาะในโรงพยาบาลบางแห่งที่ยังขาดเครื่องมือและอุปกรณ์การแพทย์ที่จำเป็น นอกจากนี้ผู้ป่วยที่รักษาด้วยคีโมต้องเผชิญภาวะเส้นผมร่วง ดังนั้นการได้รับวิกผมแท้ จะช่วยเสริมสร้างบุคลิกภาพให้ผู้ป่วยกลับมามีความมั่นใจอีกครั้งแต่ก็มีค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง

บุษบา จิราธิวัฒน์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ ฝ่ายสื่อสารองค์กร กลุ่มเซ็นทรัล กล่าวว่า “จากข้อมูลของสถาบันมะเร็งแห่งชาติพบว่าผู้หญิงไทยป่วยด้วยโรคมะเร็งเต้านมรายใหม่เฉลี่ยมากถึงวันละ 49 คน และเสียชีวิตเฉลี่ยวันละ 13 คน ด้วยเหตุนี้ กลุ่มเซ็นทรัล จึงมุ่งมั่นรณรงค์ช่วยเหลือผู้ป่วยมะเร็งที่ขาดโอกาสทางการรักษา ให้เข้าถึงการรักษา ผ่าน โครงการ Central Group Women Cancer – ชวนทำดี ช่วยผู้ป่วยมะเร็งสตรี  ภายใต้โครงการเพื่อสังคมหลัก “เซ็นทรัล ทำ” โดยเชื่อว่า “การป้องกันที่ดีที่สุด คือ การค้นพบให้เร็วที่สุด” เพิ่มเพื่อโอกาสในการรักษาให้หายขาด ลดการเข้าสู่ระยะลุกลาม นอกจากนี้ยังสร้างความตระหนักถึงความสำคัญของการดูแลสุขภาพให้ไกลห่างโรคมะเร็ง โดยควรยึดหลัก “5 ทำ” ได้แก่ ออกกำลังกายเป็นนิจ, ทำจิตแจ่มใส, กินผักผลไม้, อาหารหลากหลาย, ตรวจร่างกายเป็นประจำ ทั้งนี้สตรีที่มีอายุระหว่าง 35-40 ปีขึ้นไป ควรเข้ารับ การตรวจแมมโมแกรมหรืออัลตร้าซาวนด์เป็นประจำทุกปี เพราะหากพบความผิดปกติจะสามารถรักษาได้อย่างทันท่วงที

รศ.นพ.วิศิษฎ์ วามวาณิชย์ ประธานศูนย์ถันยรักษ์ และผู้อำนวยการโรงพยาบาลศิริราชกล่าวว่า มะเร็งเต้านมเป็นมะเร็งที่พบมากที่สุดในผู้หญิง แต่ในปัจจุบันวิวัฒนาการทางด้านการแพทย์ก้าวหน้าไปอย่างมากสามารถเข้าถึงและรักษาได้อย่างทันท่วงทีและแม่นยำ อย่างเช่น เครื่องอัลตราซาวนด์เคลื่อนที่ สามารถตรวจวิเคราะห์ก้อนที่คลำเจอว่าเป็นมะเร็งเต้านมในเบื้องต้น ทำให้ตรวจพบและเข้าสู่กระบวนการรักษาได้เร็ว สำหรับวิธีดูแลตัวเองให้ห่างไกลจากมะเร็ง ควรหมั่นตรวจสุขภาพเป็นประจำทุกปี และตรวจเต้านมด้วยตนเองอย่างสม่ำเสมอทุกเดือน โดยใช้ 3 นิ้ว 3 สัมผัส เมื่อเจอสิ่งผิดปกติ เช่น ก้อนในเต้านม , เลือดออกที่บริเวณหัวนม ควรรีบปรึกษาแพทย์ทันที เพื่อตรวจวินิฉัยด้วยเครื่องแมมโมแกรมและอัลตราซาวนด์ อย่างไรก็ตามหากพบว่าตนเองเป็นมะเร็ง ควรมีสติ และรีบเข้ากระบวนการรักษาตามที่แพทย์แนะนำ เพราะการรักษาแต่เนิ่นๆ จะมีโอกาสที่จะหายขาดจากโรคมะเร็งเต้านมได้

มินตรา เตชะไกรศรี กล่าวว่า รู้สึกดีใจที่เป็นส่วนหนึ่งในการคืนความมั่นใจในบุคลิกภาพของผู้ป่วยมะเร็งในสตรีผ่านการบริจาคเส้นผมเพื่อถักเป็นวิกผมแท้ และขอเป็นอีกหนึ่งกำลังใจให้ทุกคนที่เผชิญโรคอยู่ลุกขึ้นมาต่อสู้นะคะ เชื่อว่าถ้าเราเข้มแข็งก็จะสามารถกลับมาใช้ชีวิตได้ปกติแน่นอนค่ะ สำหรับใครที่ไว้ผมยาวมาตลอด และอยากลองเปลี่ยนลุคพอดี หรือตั้งใจจะตัดผมเพื่อบริจาคเส้นผม สามารถร่วมกิจกรรมกับโครงการ Central Group Women Cancer  ได้นะคะ

ทั้งนี้ภายในงานเปิดโครงการ Central Group Women Cancer 2022 (เซ็นทรัลกรุ๊ป วีเม่น แคนเซอร์) ชวนทำดี ช่วยผู้ป่วยมะเร็งสตรี ที่จัดขึ้น ณ ลานกิจกรรมอีเดน ชั้น3 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ เมื่อวันก่อน ยังได้รับเกียรติจาก ดร.อรณัฏฐ์ นครศรี มูลนิธิจากนางฟ้าถึงคุณวันใหม่, คุณภาณุสิชฌ์ ชมะนันทน์, คุณมินตรา เตชะไกรศรี, คุณดวงดาว มหะนาวานนท์ , คุณพิชัย อร่ามเจิรญ, คุณลูกเกด-เมทินี กิ่งโพยม และตูมตาม-ยุทธนา เปื้องกลาง  ที่มาร่วมทำกิจกรรมในครั้งนี้

 • ตัดผมกับช่างผมชื่อดัง โดยแฮร์สไตลิสต์มือทอง คุณไก่-สมพร  ธิรินทร์,  คุณหรั่ง-พรเทพ หวันปาเต๊ะ พร้อมทีมงาน แห่ง The Lounge Hair Salon และคุณซัน-เมธัส เทพนวล สไมล์คลับ พร้อมทีมงาน ซึ่งเป็นหนึ่งในไฮไลต์ของงาน
 • ถักผมสวยช่วยผู้ป่วยมะเร็ง ร่วม Workshop การทอวิกผมแท้ โดย “มูลนิธิจากนางฟ้าถึงคุณวันใหม่” เพื่อคืนความมั่นใจให้ผู้ป่วยมะเร็งและยังสามารถบริจาคเส้นผมได้ภายในงาน
 • เย็บเต้านมเทียมช่วยผู้ป่วยมะเร็ง ร่วม Workshop เย็บเต้านมเทียมไปกับแบรนด์ SABINA เพื่อบริจาคให้กับผู้ป่วยมะเร็งเต้านมที่ขาดแคลน, เพ้นท์ถุงผ้า, ลุ้นรับของรางวัลจากบูธทำดี    และฟังเสวนาโดยแพทย์จากมูลนิธิถันยรักษ์ รพ.ศิริราช ซึ่งได้รับเสียงตอบรับเป็นอย่างดี
 • เพ้นท์และตกแต่งถุงผ้าสัญลักษณ์โบว์ชมพู เพียงร่วมบริจาค 100 บาท รับถุงผ้า 1 ใบ เพื่อเพ้นท์และตกแต่งสัญลักษณ์โบว์ชมพู พร้อมลุ้นรับรางวัลพิเศษ รองเท้า fitflop ในถุงผ้า (จำนวนจำกัด)
 • ทำ-ดี กับกิจกรรม Lucky Draw ลุ้นรางวัลดีๆ มากมาย Tham-dee.com ชวนทำดีที่บูธ “ทำดี” เพียงสนับสนุนเงิน 50 บาท หรือ 100 บาท ได้สิทธิจับฉลาก 1 รางวัล รายได้ทั้งหมดสมทบทุนเข้าโครงการ
 • ฟังเสวนา เพื่อรู้ทันมะเร็งเต้านม ร่วมฟังเสวนาในหัวข้อ “มะเร็งเต้านมเป็นอันดับ 1 ที่ผู้หญิงไทยต้องเผชิญ” โดยแพทย์ จากศูนย์ถันยรักษ์ โรงพยาบาลศิริราช

สำหรับผู้สนใจร่วมสมทบทุนโครงการดังกล่าว กลุ่มเซ็นทรัล และธุรกิจในเครือ ได้แก่ เซ็นทรัล รีเทล, เซ็นทรัลพัฒนา, เซ็นทรัล  เรสตอรองส์ กรุ๊ป, โรงแรมและรีสอร์ทในเครือเซ็นทารา และเดอะวัน ขอเชิญชวนผู้สนใจ สมทบทุนจัดซื้อ “เครื่องมือและอุปกรณ์การแพทย์” ผ่านกล่องรับบริจาคภายในศูนย์การค้าและห้างร้านในเครือ หรือร่วมแคมเปญโปรโมชั่น ตั้งแต่วันนี้  – 30 ต.ค. 65 ดังนี้

 • เครื่องอัลตร้าซาวนด์เคลื่อนที่ เพื่อวินิจฉัยโรคมะเร็งเต้านมเบื้องต้น ให้แก่โรงพยาบาลต่างจังหวัดที่ขาดแคลนอุปกรณ์ทางการแพทย์ในความดูแลของ มูลนิธิถันยรักษ์ฯ
 • เครื่องติดตามสัญญาณชีพและการทำงานของหัวใจ เพื่อวัดสัญญาณชีพและคลื่นไฟฟ้าหัวใจ , เครื่องควบคุมการให้สารละลายทางหลอดเลือดดำ เพื่อให้สารอาหารและยาทางหลอดเลือดดำ ให้แก่ ศูนย์มะเร็ง โรงพยาบาลนครพิงค์ จังหวัดเชียงใหม่
 • อุปกรณ์เย็บเต้านมเทียม เพื่อผลิตเต้านมเทียม ให้แก่ โรงพยาบาลมะเร็งอุบลราชธานี

นอกจากนี้ขอเชิญชวนผู้สนใจร่วม บริจาคเส้นผม เพื่อคืนความมั่นใจให้ผู้ป่วยมะเร็งที่รักษาด้วยคีโมซึ่งมักมีผลข้างเคียงคือเส้นผมหลุดร่วง โดยส่งไปที่ “มูลนิธิจากนางฟ้าถึงคุณวันใหม่” เพื่อนำไปจัดทำ วิกผมแท้ จากฝีมือของกลุ่มผู้เปราะบาง สำหรับมอบให้กับหน่วยเคมีบำบัด โรงพยาบาลศิริราชต่อไป หรือสมทบทุนเพื่อทำวิกผม ผ่านกล่องบริจาคในร้าน Cut & Curl – คัท แอนด์ เคิร์ล 6 สาขาทั่วประเทศได้เช่นกัน

ร่วมสนับสนุนโครงการผ่านช่องทางต่างๆ ดังนี้

 1. สแกน QR code ของ e-mobile banking ในสื่อต่างๆ ของธุรกิจในเครือกลุ่มเซ็นทรัล หรือ โอนผ่านบัญชี มูลนิธิเตียง จิราธิวัฒน์ ธนาคารกรุงเทพ บัญชีออมทรัพย์ สาขาสีลม เลขที่บัญชี 118-0-58203-1
 2. กล่องรับบริจาคบริเวณจุดแลกซื้อ, จุดประชาสัมพันธ์ หรือจุดชำระเงิน ในห้างร้านของเครือ กลุ่มเซ็นทรัล กว่า 225  จุดทั่วประเทศ  ถึงวันที่ 15 ตุลาคม 2565
 3. บริจาคออนไลน์ผ่านเว็บไซต์ Thamdee (https://www.tham-dee.com/women-cancer-2022)
 4. เปลี่ยนคะแนน The1 เป็นเงินบริจาคสมทุบทุน
 5. การเลือกซื้อสินค้าโปรโมชั่นที่เข้าร่วมโครงการของร้านค้าในเครือกลุ่มเซ็นทรัล
 6. สมทบทุนจัดทำวิกผมที่กล่องรับบริจาคในร้าน Cut & Curl – คัท แอนด์ เคิร์ล 6 สาขา ได้แก่ สาขาเซ็นทรัลเวิลด์, เซ็นทรัล พระราม 2, เซ็นทรัล พระราม 9, เซ็นทรัล เวสต์เกต, เซ็นทรัล อีสต์วิลล์, เซ็นทรัล ลาดพร้าว
 7. บริจาคเส้นผม เพื่อถักวิกผมแท้ ให้ผู้ป่วยที่รักษาด้วยเคมีบำบัด จากฝีมือกลุ่มผู้เปราะบาง โดยส่งไปที่ มูลนิธิจากนางฟ้าถึงคุณวันใหม่ (โครงการ Women Cancer 2022 ) ที่อยู่ 122 ซอย 10 ถนนสวนผัก แขวงตลิ่งชัน เขตตลิ่งชัน กรุงเทพฯ 10700  โทร 066-085-6712-6 (5 คู่สาย) เพื่อส่งมอบวิกผมแท้ให้กับหน่วยเคมีบำบัด รพ.ศิริราช

สามารถติดตามรายละเอียดโครงการ Central Group Women Cancer ทาง เฟสบุ๊ค CENTRAL GROUP หรือโซเชียลมีเดียของธุรกิจในเครือกลุ่มเซ็นทรัล ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

กลุ่มเซ็นทรัลมุ่งมั่นสร้างสรรค์คุณภาพชีวิตที่ดีให้กับคนในสังคมในทุกระดับ และพร้อมเป็นอีกหนึ่งพลังใจในการต่อสู้ด้วยรอยยิ้ม เพราะอาวุธที่เอาชนะโรคร้ายได้ดีที่สุด คือ กำลังใจที่เข้มแข็งจากตนเองและคนในครอบครัว