“ฮ่องกง” เตรียมแจกตั๋วเครื่องบิน 500,000 ใบ ดึงนักท่องเที่ยวกลับมาฟื้นเศรษฐกิจ

ภาพจาก Shutterstock
เกาะฮ่องกงจะแจกตั๋วเครื่องบิน 500,000 ใบ มูลค่ารวมกว่า 2,000 ล้านดอลลาร์ฮ่องกง (ประมาณ 9,500 ล้านบาท) เพื่อกู้เศรษฐกิจท่องเที่ยวคืนมาหลังผ่านพ้นวิกฤตโควิด-19

ฮ่องกงเริ่มปลดล็อกมาตรการโควิด-19 แล้วเมื่อสองสามสัปดาห์ที่ผ่านมา ทำให้นักเดินทางเข้าสู่ประเทศได้โดยไม่ต้องกักตัวในโรงแรม แต่จะยังไม่สามารถเข้าร้านอาหารและบาร์ได้ใน 3 วันแรก

กระนั้นก็ตาม Dane Cheng ผู้อำนวยการบริหารคณะกรรมการการท่องเที่ยวฮ่องกง ประกาศแล้วว่า เมื่อใดก็ตามที่รัฐบาลยกเลิกมาตรการเกี่ยวกับโควิด-19 ทั้งหมดเกี่ยวกับผู้โดยสารขาเข้า คณะกรรมการฯ จะเริ่มประชาสัมพันธ์แคมเปญตั๋วเครื่องบินฟรีทันที

Cheng กล่าวว่า นโยบายแจกตั๋วเครื่องบินเหล่านี้จุดประสงค์หลักมีขึ้นเพื่อช่วยเหลือสายการบินในฮ่องกง คาดว่าจะได้เริ่มแจกจริงในปี 2023 และให้ทั้งตั๋วขาเข้าและออกฮ่องกง

 

สายการบินหลักหลายแห่งในฮ่องกงยังไม่ฟื้น

อย่างไรก็ตาม สายการบินหลักยังไม่สามารถกลับมาทำการบินได้เต็มที่เหมือนกับช่วงก่อนเกิดโรคระบาด บางสายประกาศหยุดบินเข้าออกฮ่องกงไปแล้ว เช่น Virgin Atlantic สายการบินสัญชาติอังกฤษที่หยุดบินถาวรหลังจากที่ทำการบินเส้นทางลอนดอน-ฮ่องกงมานานถึง 30 ปี

เหตุที่ต้องหยุดบินถาวรเพราะมีปัญหาความซับซ้อนเรื่องน่านฟ้ารัสเซียหลังเกิดสงครามยูเครน สุดท้ายจึงยกเลิกการกลับมาบินใหม่ในเดือนมีนาคม 2023 ที่เคยวางแผนกันไว้ ทั้งนี้ Virgin Atlantic หยุดบินไปฮ่องกงชั่วคราวมาตั้งแต่เดือนธันวาคม 2021

 

นักท่องเที่ยวจีน ปัจจัยสำคัญฟื้นเกาะฮ่องกง

Photo : Shutterstock

ก่อนหน้านี้ฮ่องกงใช้กฎการป้องกันโรคระบาดแบบเดียวกับจีน ทำให้ทุกคนที่เข้าสู่ฮ่องกงจะต้องกักตัวในโรงแรม แต่เมื่อฮ่องกงประกาศยกเลิกการกักตัว ทำให้อัตราการจองตั๋วเข้าออกฮ่องกงพุ่งขึ้นทันที

Prudence Lai นักวิเคราะห์อาวุโสที่ Euromonitor International บริษัทวิจัยตลาด คาดว่า การให้ตั๋วเครื่องบินฟรีจะช่วยเร่งสปีดชื่อเสียงของฮ่องกงให้กลับมาเป็นจุดหมายปลายทางยอดนิยมในภาคการท่องเที่ยวอีกครั้ง

“อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้ต้องขึ้นอยู่กับว่านักท่องเที่ยวจีนจะกลับมาได้เมื่อไหร่ เพราะชาวจีนแผ่นดินใหญ่คิดเป็นสัดส่วนมากกว่าครึ่งหนึ่งของนักท่องเที่ยวที่เข้าออกฮ่องกง รวมถึงยอดใช้จ่ายบนเกาะด้วย” Lai กล่าว

8 เดือนแรกของปีนี้ ฮ่องกงมีคนเดินทางเข้าเพียงแค่ 184,000 คนเท่านั้น เทียบกับเมื่อปี 2019 (ก่อนโรคระบาด) เกาะฮ่องกงได้ต้อนรับนักท่องเที่ยวถึง 56 ล้านคนในปีเดียว

Source