‘แคนนอน’ ทุ่มทุน 1.3 หมื่นล้านบาท เพิ่มการผลิต ‘แผ่นเวเฟอร์ผลิตชิป’ 2 เท่า

หากพูดถึง แคนนอน (Canon) ภาพจำของใครหลายคนคงหนีไม่พ้นเรื่อง กล้องถ่ายภาพ แต่จริง ๆ แล้วแคนนอนนั้นเป็นหนึ่งในผู้ผลิต อุปกรณ์พิมพ์แผ่นเวเฟอร์สำหรับทำชิป ขณะที่ทั่วโลกกำลังเผชิญปัญหาขาดแคลนชิป ทางแคนนอนเลยถือโอกาสเพิ่มกำลังการผลิตอุปกรณ์ดังกล่าวอีก 2 เท่า

หลายคนไม่รู้ว่า แคนนอน ถือเป็นผู้จำหน่าย อุปกรณ์พิมพ์แผ่นเวเฟอร์สำหรับทำชิป ราว 30% ของโลก ซึ่งคิดเป็นประมาณครึ่งหนึ่งของ ASML ซึ่งเป็นคู่แข่งที่ใกล้เคียงที่สุด Intel และ Taiwan Semiconductor โดยปัจจุบัน บริษัทมีโรงงานผลิตสองแห่งสำหรับอุปกรณ์การพิมพ์หินเซมิคอนดักเตอร์ในญี่ปุ่น แห่งหนึ่งในเมืองโทจิงิ และอีกแห่งในจังหวัดอิบารากิ ทางตะวันออกเฉียงเหนือของโตเกียว

ล่าสุด บริษัทได้เปิดเผยว่ามีแผนจะลงทุน 5 หมื่นล้านเยน หรือราว 1.3 หมื่นล้านบาท เพื่อเพิ่มการผลิตอุปกรณ์การผลิตเซมิคอนดักเตอร์ หรือ อุปกรณ์การพิมพ์หินเซมิคอนดักเตอร์เป็น 2 เท่า ในญี่ปุ่น โดยบริษัทวางแผนที่จะเริ่มก่อสร้างโรงงานแห่งใหม่ในเมืองอุตสึโนมิยะ จังหวัดโทจิงิ ในปี 2023 และคาดว่าจะแล้วเสร็จภายในปี 2025 นอกจากนี้ บริษัทกำลังพิจารณาที่จะผลิตอุปกรณ์รุ่นต่อไป ซึ่งสามารถผลิตชิปได้ในต้นทุนที่ต่ำลงในโรงงานแห่งนี้

การตัดสินใจดังกล่าวเกิดขึ้นท่ามกลางนานาประเทศ ไม่ว่าจะเป็นญี่ปุ่น สหรัฐอเมริกา และประเทศอื่น ๆ ในเอเชียเร่งรีบลงทุนในอุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์ เพื่อพยายามแก้ปัญหาการขาดแคลนชิปทั่วโลก และสร้างซัพพลายเชนที่พึ่งพาจีนน้อยลง ซึ่งปัจจุบันตลาดเซมิคอนดักเตอร์ทั่วโลกเพิ่งมีมูลค่าทะลุ 5 แสนล้านดอลลาร์ เป็นครั้งแรก และคาดว่าจะถึง 1 ล้านล้านดอลลาร์ ภายในปี 2030

ทั้งนี้ บริษัทตั้งเป้าที่จะขายอุปกรณ์ดังกล่าวจำนวน 180 เครื่องในปีนี้ เพิ่มขึ้นประมาณ 30% จากปีที่แล้ว และเพิ่มขึ้น 4 เท่า เมื่อเทียบกับยดอขายเมื่อ 10 ปีที่เเล้ว

Source