InnovestX เปิดตัวซูเปอร์แอปสำหรับการลงทุน ตั้งเป้ามีลูกค้า 4-5 ล้านราย IPO ภายใน 3 ปี

บล. InnovestX ประกาศยุทธศาสตร์ใหม่ Future of Finance Reimagined โดยล่าสุดได้เปิดตัวซูเปอร์แอปสำหรับการลงทุนซึ่งสามารถลงทุนได้ทั้งในและนอกประเทศ รวมถึงสินทรัพย์ดิจิทัล ขณะเดียวกันบริษัทหลักทรัพย์รายนี้ยังเตรียมที่จะขยายฐานลูกค้าไปในอาเซียน โดยตั้งเป้ามีลูกค้ารวม 4-5 ล้านราย IPO ภายใน 3 ปีหลังจากนี้

หลังจากที่ บล.ไทยพาณิชย์ (SCBS) ได้เปลี่ยนชื่อใหม่เป็น บล. อินโนเวสท์ เอกซ์ (InnovestX) แล้ว ล่าสุดได้มีการประกาศยุทธศาสตร์ใหม่ภายใต้แนวคิด Future of Finance Reimagined โดยมองถึงการเข้ามาของเทคโนโลยีในช่วงที่ผ่านมาได้เปลี่ยนภูมิทัศน์ของการลงทุนไปอย่างมาก

ดร.อารักษ์ สุธีวงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทหลักทรัพย์ อินโนเวสท์ เอกซ์ จำกัด กล่าวว่า ปัจจุบันเทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทอย่างมากในการปรับเปลี่ยนภูมิทัศน์และขับเคลื่อนอนาคตโลกการเงิน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเทคโนโลยี Blockchain ซึ่งเป็นเทคโนโลยีพื้นฐานของสินทรัพย์ดิจิทัล และถูกนำมาใช้ประโยชน์อย่างกว้างขวาง ส่งผลให้โลกการเงินเติบโตอย่างก้าวกระโดด นำมาซึ่งโอกาส และความเป็นไปได้ใหม่ๆ ทั้งในอุตสาหกรรมการเงิน และการลงทุนให้กับทุกคน

ความสามารถทางเทคโนโลยี ผสานเข้ากับความเชี่ยวชาญในธุรกิจ และความเข้าใจนักลงทุน ทำให้บริษัทฯ ได้พัฒนาแพลตฟอร์มการลงทุนใหม่ในชื่อ InnovestX ซูเปอร์แอปแรกในไทยที่รวมทุกสินทรัพย์ในแอปเดียว ครอบคลุม ทั้งหุ้นไทย หุ้นต่างประเทศ กองทุน ตราสารหนี้ และสินทรัพย์ดิจิทัล ผ่านการออกแบบภายใต้แนวคิดบนพื้นฐานของความเข้าใจในความต้องการของลูกค้าที่แตกต่างกัน ไม่ว่าจะเป็นมือใหม่ที่เพิ่งเริ่มลงทุน หรือนักลงทุนที่มีประสบการณ์

โดยฟังก์ชันของแอปพลิเคชัน InnovestX มีตั้งแต่มือใหม่สามารถลงทุนตามเหล่ากูรูชื่อดังด้านการลงทุนที่สามารถเลือกลงทุนได้ตามระดับความเสี่ยงของผู้ลงทุน หรือแม้แต่การเลือกลงทุนในสินทรัพย์ต่างๆ ได้ด้วยตัวเอง จนถึงตั้งเตือนความเคลื่อนไหวในสินทรัพย์ที่ลงทุนอยู่ เช่น หุ้นสหรัฐมีความเคลื่อนไหวในแง่บวกหรือลบ ก็จะมีการแจ้งเตือน เป็นต้น

ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทหลักทรัพย์ อินโนเวสท์ เอกซ์ จำกัด ได้กล่าวว่า เขาต้องการที่จะทำให้คนไทยนั้นเข้าถึงการลงทุนได้อย่างสะดวกมากขึ้นกว่าเดิม และชี้ว่าอะไรที่เป็นอุปสรรคในการลงทุนในช่วงที่ผ่านมาจะหมดไป

ขณะที่สิ่งที่แตกต่างของ InnovestX เมื่อเทียบกับแพลตฟอร์มการลงทุนคู่แข่งนั้น ดร.อารักษ์ ได้ชี้ว่า “เราอยากเป็นพาร์ตเนอร์กับลูกค้า และต้องการเป็นจุดเริ่มต้นของการเข้าสู่สินทรัพย์หรือโลกดิจิทัล รวมถึงสร้างความมั่นใจให้กับนักลงทุน”

นอกจากนี้เขายังได้กล่าวถึงกลยุทธ์ของบริษัทว่าจากเดิมที่บริษัทหลักทรัพย์จะเน้นการเติบโตแบบธรรมชาติ (Organic Growth) แต่หลังจากนี้แผนธุรกิจจะเน้นการเติบโตแบบก้าวกระโดดมากขึ้น และจะเน้นไปยังรายได้ใหม่ๆ ที่มาจากสินทรัพย์ดิจิทัลมากขึ้น รวมถึงการผนึกกำลังกับบริษัทในเครือ SCBX เช่น TokenX หรือแม้แต่ SCB10X ในการออกผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับสินทรัพย์ดิจิทัล

สำหรับเป้าหมายทางธุรกิจของ InnovestX มุ่งหวังจะขยายจำนวนผู้ใช้งาน 4 ถึง 5 ล้านราย และเป็น Top 5 ในธุรกิจด้านการลงทุนและสินทรัพย์ดิจิทัลในอาเซียนภายใน 3 ปี ควบคู่ไปกับการเตรียมความพร้อมเพื่อนำบริษัทเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ และทำ IPO ต่อไป