Crystal x APEC ส่งฉลาก “ไทยแลนด์ ลิมิเต็ดอิดิชัน” ไอเท็มต้อนรับแขกระดับโลกด้วยมิตรภาพ


ตลาดน้ำดื่มในปัจจุบัน นอกจากจะแข่งขันกันด้วยฟังก์ชันนอล ชูเรื่องคุณภาพของน้ำแล้ว ยังมีการชูเรื่อง “อีโมชันนอล” มากขึ้น ที่ผ่านมาจึงได้เห็นขวดน้ำดื่มที่มาพร้อมกับฉลากใหม่ ๆ สร้างความแปลกใหม่ และประสบการณ์ใหม่แก่ผู้บริโภค เรียกว่าเพิ่มความดึงดูดในการเลือกหยิบจากเชลฟ์สินค้าได้อยู่ไม่น้อย

“น้ำดื่มคริสตัล” หนึ่งผู้เล่นรายใหญ่ในตลาดน้ำดื่มในประเทศไทย นอกจากจะชูจุดขายด้วยคุณภาพมาตลอดแล้ว ยังเดินเกมกลยุทธ์การตลาดรอบด้าน ทั้งอีโมชันนอล และพรีเซนเตอร์ เพื่อสร้างการรับรู้อย่างต่อเนื่อง ให้เป็นแบรนด์น้ำดื่มที่อยู่ในใจคนไทย

ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมาสถานการณ์ COVID-19 เริ่มคลี่คลาย หลายประเทศมีการเปิดประเทศ เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ และเป็นที่ทราบกันดีว่าในปีนี้ประเทศไทยเตรียมพร้อมในการเป็นเจ้าภาพจัดงานใหญ่อย่างการประชุมสุดยอดผู้นำ APEC 2022 มีกำหนดจัดขึ้นในวันที่ 18-19 พฤศจิกายน 2565 ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์

คริสตัลจึงส่งแคมเปญล่าสุด Crystal x APEC ต้อนรับมิตรภาพ อย่างมีคุณภาพ” เพื่อร่วมฉลองไปกับงานใหญ่แห่งปี ผ่านการถ่ายทอดเอกลักษณ์ความเป็นไทยในมิติต่าง ๆ ให้ผู้ร่วมประชุม APEC จาก 21 เขตเศรษฐกิจในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก และทั่วโลกได้รับรู้

นางสาวสุภรณ์ เด่นไพศาล ผู้อำนวยการสำนักการตลาด สายธุรกิจเครื่องดื่มไม่มีแอลกอฮอล์ ประเทศไทย บริษัท ไทยดริ้งค์ จำกัด กล่าวว่า

“ปกติแล้วเวลามีใครมาบ้านเราก็จะต้อนรับด้วยอาหาร และเครื่องใช้ที่ดี และมีคุณภาพ เช่นเดียวกับในครั้งนี้ที่น้ำดื่มคริสตัลพร้อมเป็นส่วนหนึ่งในการต้อนรับแขกระดับโลกในโอกาสที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพการประชุมกลุ่มความร่วมมือทางเศรษฐกิจในเอเชีย-แปซิฟิก (Asia-Pacific Economic Cooperation: APEC) หรือ ‘เอเปค’ ประจำปี 2565 ซึ่งได้จัดให้มีการประชุมที่เกี่ยวข้องตลอดทั้งปี 2565 โดยจะปิดท้ายอย่างยิ่งใหญ่ด้วยการประชุมสุดยอดผู้นำเอเปค โดยน้ำดื่มคริสตัลได้เตรียมการแสดงเอกลักษณ์ทางวัฒนธรรม และศิลปกรรมไทยที่ทรงคุณค่า ผ่านการสร้างสรรค์ฉลากขวดน้ำดื่มคริสตัลรุ่น ‘ไทยแลนด์ ลิมิเต็ดอิดิชัน’ ภายใต้แนวคิด‘ต้อนรับมิตรภาพ อย่างมีคุณภาพ’ ตลอดการประชุมเอเปค”

 

แคมเปญนี้คริสตัลได้ถ่ายทอดผ่านฉลากขวดน้ำดื่มรุ่น “ไทยแลนด์ ลิมิเต็ดอิดิชัน” ทำขึ้นมาใหม่เพื่องาน APEC 2565 โดยเฉพาะ ไอเดียของแคมเปญนี้เป็นการนำเสนอเรื่องราวความเป็นไทยให้ชาวโลกได้รับรู้ผ่านฉลาก 3 ดีไซน์ที่ประกอบด้วย

1. ดีไซน์แพตเทิร์นไทย ได้รับแรงบันดาลใจจากศิลปหัตถกรรมการทอผ้าไทย รวมถึงลายเส้นต่าง ๆ ที่สะท้อนอัตลักษณ์ความเป็นไทย

2. ดีไซน์ประเพณีไท เทศกาลลอยกระทงหรือลอยประทีปที่เปรียบเสมือนการต้อนรับสิ่งดี ๆ ที่จะเข้ามา ซึ่งเกิดขึ้นในช่วงเดียวกันกับการจัดประชุมฯ

3. ดีไซน์การละเล่นไทย การรำกลองยาว แคน และชิงช้าสวรรค์ ที่แสดงถึงความสนุกสนานรื่นเริงของวัฒนธรรมประเพณีไทย

นอกจากฉลากขวดน้ำดื่มคริสตัลรุ่น “ไทยแลนด์ ลิมิเต็ด อิดิชัน” แล้ว คริสตัลยังพร้อมทำการจัดการสื่อสารแบบ 360 องศา จัดเต็มสื่อออนไลน์ และสื่อโฆษณานอกบ้านทั่วกรุงเทพฯ และหัวเมืองต่าง ๆ ทั่วประเทศ ไม่ว่าจะเป็น Metro Poster, Plan B TV, อุโมงค์ทางเดิน และ Light box บริเวณสถานีรถไฟฟ้า MRTและภายในขบวนรถไฟฟ้า MRTจำนวน 5 ขบวน รวมถึงสื่อบิลบอร์ดขนาดใหญ่ที่เป็นแลนด์มาร์กต้อนรับผู้เข้าร่วมการประชุม ณ บริเวณด้านหน้าศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์

ที่ผ่านมาเราได้เห็นคริสตัลสร้างความคึกคักให้กับตลาดน้ำดื่มมาโดยตลอด เมื่อช่วงซัมเมอร์ที่ผ่านมา เรียกว่าเป็นฤดูแห่งการขายของน้ำดื่ม คริสตัลได้ส่งแคมเปญ “น้ำดื่มคริสตัล น้ำดื่มคุณภาพ หนึ่งเดียวที่นายมั่นใจ” เพื่อตอกย้ำความเป็นผู้นำด้านน้ำดื่มคุณภาพที่คนไทยทั่วประเทศสามารถมั่นใจได้ แม้ในช่วงเวลาแห่งความไม่แน่นอนจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID-19 ด้วยความพิถีพิถันในทุกขั้นตอนการผลิตและความใส่ใจในหลากหลายมิติคุณภาพ จากแคมเปญนี้ได้สร้างอิมแพ็ค ทำให้คริสตัลสามารถครองส่วนแบ่งทางการตลาดเชิงมูลค่าเป็นอันดับหนึ่งในตลาดน้ำดื่มช่วงเดือนสิงหาคม 2565 อยู่ที่ 18.7%

ส่วนแคมเปญ Crystal x APEC ต้อนรับมิตรภาพ อย่างมีคุณภาพ เชื่อว่าจะกระตุ้นการรับรู้ให้คริสตัลมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังช่วยให้ผู้คนระดับโลกได้รับรู้ถึงความเป็นไทย เรียกว่างานนี้คริสตัลได้สร้าง Soft Power เบา ๆ ให้แก่ประเทศก็ว่าได้