จับตา! ดีลสำคัญ เมื่อ “เซ็นทรัลพัฒนา” ผนึก LINE FRIENDS กับงานส่งความสุขส่งท้ายปีที่อาจจะเป็นจุดเริ่มต้นของความร่วมมืออื่นๆ


เรียกว่าเป็นดีลที่น่าสนใจในช่วงส่งท้ายปีจริงๆ เมื่อ 2 ยักษ์ใหญ่ระดับโลกอย่าง “เซ็นทรัลพัฒนา” ผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ และศูนย์การค้ารายใหญ่ของไทย จับมือกับ LINE FRIENDS หนึ่งในคาแรคเตอร์ระดับโลกที่ทุกคนหลงรัก กับการเนรมิตพื้นที่ส่งความสุขในช่วงส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ ที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัลทั้ง 37 สาขา งานนี้การันตีได้ด้วยความน่ารัก และความประทับใจในทุกโมเมนต์อย่างแน่นอน


ปักหมุด Global Destination

ถึงแม้ว่าไวรัส COVID-19 จะยังไม่หายไปจากโลกนี้แบบ 100% แต่มนุษย์ก็สามารถปรับตัวอยู่ร่วมกับไวรัสนี้ได้อย่างดีขึ้น อีกทั้งภาคเศรษฐกิจของทั่วโลกก็กลับมาฟื้นตัวขึ้นเรื่อยๆ ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา เทศกาลปีใหม่อาจจะเงียบเหงาไปตามสถานการณ์ แต่ปีนี้รับรองว่าจะเป็นปีใหม่ที่กลับมาส่งความสุขกันได้เหมือนเคย

“เซ็นทรัลพัฒนา” เดินหน้าประตุ้นเศรษฐกิจในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปีก่อนใคร เพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวทั่วโลก และส่งความสุขให้กับผู้บริโภค ด้วยการเปิดแคมเปญใหญ่ส่งท้ายปี Embracing Happiness 2023 ด้วยงบลงทุน 500 ล้านบาท ไฮไลต์สุดๆ เป็นการจับมือร่วมกับ LINE FRIENDS คาแรคเตอร์ชื่อดังระดับโลก

การร่วมมือกันของ 2 ยักษ์ใหญ่ในครั้งนี้ เป็นการส่งความสุขแบบ O2O จัดเต็มด้วยกิจกรรมออนไลน์ และออนกราวน์ที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัลทั้ง 37 สาขาทั่วประเทศ บนพื้นที่กว่า 7,000 ตารางเมตร เริ่มภารกิจส่งความสุขตั้งแต่วันที่ 9 พ.ย. 2565 –  6 ม.ค. 2566

นอกจากนี้ยังตอกย้ำการเป็น Global destination ฉลองเทศกาลปีใหม่ ทั้งงานเปิดไฟต้นคริสต์มาส, เทศกาลของขวัญกว่าล้านชิ้น และปรากฏการณ์เคาท์ดาวน์สุดยิ่งใหญ่ สมมง Time square of Asia ดันประเทศไทยเป็นแลนด์มาร์คระดับโลก

ดร. ณัฐกิตติ์ ตั้งพูลสินธนา ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานการตลาด บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) เผยว่า “แคมเปญส่งท้ายปีในปีนี้ของเซ็นทรัลพัฒนา ได้สร้าง Global impact ด้วยการจับมือ Global partner อย่าง LINE FRIENDS ที่เป็นคาแรคเตอร์ยอดนิยมของคนทั่วโลกมาสร้างโมเม้นท์ความสุขให้กับทุกคนทำให้เซ็นทรัลพัฒนา เป็น Global destination แห่งความสุขในช่วงเทศกาลอย่างแท้จริงที่ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน ก็สามารถมาฉลองได้ที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัลทั่วประเทศได้

ปัจจุบัน ทราฟฟิกในศูนย์การค้าทั่วประเทศ และทราฟฟิกทัวริสต์กลับมาแล้วเกือบ 100% สอดคล้องกับผลสำรวจจากอโกด้าล่าสุดเผย กรุงเทพฯ ได้รับเลือกให้เป็นอันดับ 1 ของจุดหมายปลายทางยอดนิยมที่นักท่องเที่ยวทั่วโลกอยากไปเยือนมากที่สุดเซ็นทรัลพัฒนามีความพร้อมในการส่งเสริม และตอกย้ำไทยเป็นแลนด์มาร์คระดับ ขณะเดียวกันการท่องเที่ยวในประเทศก็มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น โดยคนไทย 90% มีการวางแผนท่องเที่ยวในประเทศเพื่อพักผ่อนกับครอบครัว เชื่อมั่นภาพรวมการท่องเที่ยวไทยและภาคค้าปลีกไทยจะกลับมาฟื้นตัวในไตรมาสนี้ สามารถดึงนักท่องเที่ยวต่างชาติมาได้ 10 ล้านคน หรือมากกว่านั้น ตามเป้าที่ททท.วางไว้อย่างแน่นอน”


จัดเต็มด้วยกิจกรรม O2O

จากแคมเปญ Embracing Happiness 2023 ทางเซ็นทรัลพัฒนาได้เตรียม 3 กลยุทธ์เพื่อส่งมอบความสุขแก่ทุกคน ณ ศูนย์การค้าเซ็นทรัล 37 สาขาทั่วประเทศ ได้แก่

1. Emotional & Omnichannel marketing เซ็นทรัลขึ้นชื่อว่าเป็นศูนย์การค้าที่อยู่ในใจของผู้บริโภคทั่วประเทศ ในครั้งนี้ได้เตรียมนำเอาคาแรคเตอร์ LINE FRIENDS มาสร้างสีสัน และมอบความสุขให้กับผู้บริโภคในทุก Touchpoint แน่นอนว่าอยู่ทั้งช่องทางออนไลน์ และออนกราวนด์

สำหรับ On-ground experience ได้นำเอาคาแรคเตอร์มาอยู่ในศูนย์การค้าทั้ง 37 แห่ง อาทิ

– LINE FRIENDS World พื้นที่แห่งความสุขดีไซน์พิเศษเฉพาะเซ็นทรัลเวิลด์ในบรรยากาศปาร์ตี้ดนตรีสโนว์โกลบ ต้นคริสต์มาสยักษ์ พร้อมพาเหรดของขวัญ LINE FRIENDS

– BROWN House ที่เซ็นทรัลทุกสาขาทั่วประเทศ อีกทั้งยังได้เห็นห้องต่างๆ ของเหล่าเพื่อนๆ จาก LINE FRIENDS ซึ่งแต่ละสาขาจะมีห้องของ LINE FRIENDS ที่แตกต่างกันไป

– Synchronize Musical & Lighting Show โชว์พิเศษแสงสีเสียงตระการตา จาก LINE FRIENDS บนจอ panOramix ที่จะมีเซอร์ไพรส์มอบความสุขจากจอส่งต่อถึงทุกคนที่มาชมโชว์

– LINE FRIENDSCafé minini ครั้งแรกในไทยที่เซ็นทรัลเวิลด์ และเซ็นทรัล ลาดพร้าว มีขนม และเครื่องดื่มจากแก๊ง LINE FRIENDS และ LINE FRIENDS pop-up Store 5 สาขา ที่เซ็นทรัลเวิลด์, ลาดพร้าว, เวสต์เกต, ปิ่นเกล้า และพระราม 9

ส่วน Online experience แน่อนว่ายุคนี้ต้องทำกิจกรรมออนไลน์ควบคู่ไปกับออนกราวนด์ ทางเซ็นทรัลพัฒนาได้เตรียม LINE Sticker & Wallpaper คอลเลคชั่นพิเศษ เตรียมดาวน์โหลดฟรีที่ไลน์ @centrallife เริ่ม 29 พ.ย. นี้ พร้อมกับ LINE FRIENDS AR และ LINE FRIENDS Happiness Hunting (LINE E-Stamp) สะสมเพื่อลุ้นรับของรางวัลสุดพิเศษอีกด้วย


สร้าง Scalable Impact ระดับประเทศ

ความน่าสนใจของแคมเปญนี้อยู่ที่การจับมือของ 2 ยักษ์ใหญ่ ทำให้เกิด Global impact ได้ ถือว่าเป็นการ Cross-region Platform ทางเซ็นทรัลพัฒนาเองเป็นผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ชั้นนำของไทยในรูปแบบ Retail-led mixed use ได้แก่ ธุรกิจศูนย์การค้าเซ็นทรัล, ที่พักอาศัย, อาคารสำนักงาน และโรงแรมทั่วประเทศ เรียกว่ามีแพลตฟอร์มของตัวเองมากมาย

ทาง LINE FRIENDS เป็นคาแรคเตอร์ชื่อดังจาก LINE แพลตฟอร์มที่มีผู้ใช้ในไทยกว่า 53 ล้านราย โดยเฉพาะอย่างยิ่งฐานผู้ใช้ในกลุ่มมิลเลนเนียล และ Gen Z  ทั่วโลก นอกจากนี้ คนไทยมีอัตราการใช้ LINE เยอะมากๆ มีการส่งสติ๊กเกอร์เป็นประจำ ลองจินตนาการดูว่าเมื่อ 2 ยักษ์ใหญ่มาจอยแคมเปญกัน จะส่งความสุขให้กับผู้บริโภคได้ขนาดไหน เรียกว่าสร้างอิมแพ็คได้มหาศาล

ที่สำคัญไม่น้อย แคมเปญ Embracing Happiness 2022 จะเป็นหัวใจหลักในการกระตุ้นการท่องเที่ยวได้อย่างดี ต้อนรับนักท่องเที่ยวทั้งในประเทศ และต่างประเทศ LINE FRIENDS เป็นคาแรคเตอร์ขวัญใจทั้งชาวไทย และทั่วโลก ทำให้การท่องเที่ยวกลับมาฟื้นตัวได้อีกครั้ง และยังกระตุ้นทราฟิกให้ศูนย์การค้าเซ็นทรัลได้ 30% อีกด้วย

นอกจากนี้ แคมเปญนี้ยังมีความร่วมมือกับแบรนด์ชั้นนำอื่นๆ อีกมากมาย เป็น Multi-Brands Collaboration มาร่วมครีเอท LINE FRIENDS คอลเลคชั่นพิเศษทั้งสินค้าแฟชั่น ขนม-เครื่องดื่มอาทิ Jubilee Diamond, Lee Cooper, Sabina, Black Canyon, Dairy Queen, Guss Damn Good, Häagen-Dazs, KOI Thé, Olino Crepe & Tea, S&P, Toku Dessert, Yomie’s Rice x Yogurt  เฉพาะที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัล โดยทางเซ็นทรัลพัฒนาเป็นตัวกลางในการเชื่อมโยงความร่วมมือระหว่างพาร์ทเนอร์และแบรนด์ต่างๆ ได้ด้วยบทบาทการเป็น Place &Experience makers สำหรับทุกคน

เรียกได้ว่า งานนี้ทั้งเซ็นทรัลพัฒนาและ LINE FRIENDS จัดเต็มได้อย่างสมศักดิ์ศรีแบรนด์ที่มีชื่อเสียงไปทั่วโลก และอาจจะเป็นจุดเริ่มต้นของดีลใหญ่ๆ อื่น  ไม่แน่ว่าต่อไปเราอาจจะเห็น LINE FRIENDS STORE ที่ตอนนี้ตั้งอยู่ที่เมืองใหญ่ชั้นนำทั่วโลก เช่น โซล นิวยอร์ค ลอสแอนเจลิส เซี่ยงไฮ้  ที่เซ็นทรัลเวิลด์ก็ได้