กรุงศรีเฟิร์สช้อยส์ เปิดตัว Snap Cash สินเชื่อออนไลน์ จับกลุ่มลูกค้าฟรีแลนซ์ ผู้เป็นหนี้นอกระบบ

กรุงศรี First Choice ได้เปิดตัวสินเชื่อส่วนบุคคลดิจิทัล เน้นจับกลุ่มลูกค้าฟรีแลนซ์ ผู้ที่มีอาชีพอิสระ หรือแม้แต่ผู้ที่เป็นหนี้นอกระบบ อนุมัติไวภายใน 5 นาที วงเงิน 10,000 บาท สามารถผ่อนชำระได้นานถึง 12 เดือน อัตราดอกเบี้ยอยู่ที่ 25% ต่อปี

พัทธ์หทัย กุลจันทร์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท อยุธยา แคปปิตอล เซอร์วิสเซส จำกัด ได้กล่าวว่าสภาพเศรษฐกิจในช่วงที่ผ่านมาชะลอตัวจริง บริษัทไม่ได้ปล่อยสินเชื่อแบบเร่งการเติบโต หนี้เสียของบริษัทไม่ได้เพิ่มสูงขึ้นแต่อย่างใด อยู่ที่ราวๆ 2% เท่านั้น เธอยังชี้ว่าทิศทางของสินเชื่อส่วนบุคคลยังเติบโตได้ดี

ล่าสุดทางบริษัทได้เปิดตัว First Choice Snap Cash โดยพัทธ์หทัย กล่าวว่าถ้านึกถึงบริการสินเชื่อส่วนบุคคลออนไลน์อยากให้นึกถึงแบรนด์นี้ด้วย ซึ่ง First Choice Snap Cash นั้นได้ลดความยุ่งยากในการขอสินเชื่อ และยังทราบผลรวดเร็วภายใน 5 นาทีเท่านั้น นอกจากนี้ยังไม่ต้องใช้เอกสารยืนยันรายได้อีกด้วย

เธอชี้ว่า First Choice Snap Cash เหมาะกับ ฟรีแลนซ์ ขายของออนไลน์ แม้แต่คนที่มีอาชีพหลากหลาย โดยให้วงเงินสูงสุด 10,000 บาท อัตราดอกเบี้ย 25% ต่อปี ซึ่งเป็นอัตราดอกเบี้ยนั้นเป็นธรรมตามข้อกำหนดของธนาคารแห่งประเทศไทย ทำให้คนรุ่นใหม่เข้าถึงแหล่งเงินทุนได้ และสามารถผ่อนชำระหนี้ได้นานสุดถึง 12 เดือน

แม้ว่าจะมีความกังวลในเรื่องของสัดส่วนหนี้ในครัวเรือนที่เพิ่มมากขึ้น พัทธ์หทัย ยังชี้ว่า First Choice Snap Cash ถือเป็นการเข้ามาตอบโจทย์ให้ลูกค้าที่เป็นหนี้นอกระบบมากกว่าเป็นการเพิ่มภาระหนี้ให้ ซึ่งการนำกลุ่มลูกค้าที่เป็นหนี้นอกระบบที่ยังเข้าไม่ระบบเข้ามาสู่ระบบจะเป็นการลดภาระให้ลูกหนี้มากกว่า และเมื่อเขามีข้อมูลให้ระบบเครดิตแล้ว ยังสามารถต่อยอดไปสู่สินเชื่อ หรือผลิตภัณฑ์ทางการเงินอื่นๆ ในอนาคตได้อีกด้วย

ผู้ที่ต้องการขอสินเชื่อ สามารถขอสินเชื่อได้จาก Application U Choose ซึ่งการพิจารณานั้นใช้ข้อมูลทางเลือกต่างๆ ที่บริษัทใช้ โดยข้อมูลที่ลูกค้ากรอกลงไป รวมถึงการให้ความยินยอมให้เข้าถึงข้อมูลส่วนตัวของลูกค้า

พัทธ์หทัย ได้ชี้ว่า First Choice Snap Cash เมื่อเทียบกับคู่แข่งในตลาดสินเชื่อออนไลน์ที่กำลังดุเดือดนั้น แพลตฟอร์มของบริษัทสามารถโอนเงินเข้าได้ทุกธนาคาร รวมถึงเปิดกว้างเมื่อเทียบกับคู่แข่ง เพราะไม่ต้องเป็นลูกค้าสถาบันการเงินก็ขอสินเชื่อได้

เป้าหมายของ First Choice Snap Cash นั้น พัทธ์หทัย ได้คาดการณ์ว่าภายใน1 ปีคือมีลูกค้า 55,000 ราย ปล่อยสินเชื่อได้ 500 ล้านบาท