ฮ่องกงเตรียมออกวีซ่า 2 ปี ดึงคนเก่ง หลังเสียหัวกะทิร่วมแสนคนไปทำงานที่ประเทศอื่น

ภาพจาก Shutterstock

ฮ่องกงเตรียมงัดมาตรการสู้กับนานาประเทศ หลังจากที่หัวกะทิหรือประชากรของฮ่องกงได้ลดลง โดยเตรียมออกวีซ่า 2 ปีสำหรับดึงดูดหัวกะทิให้เข้ามาทำงานในฮ่องกง รวมถึงออกมาตรการเสริมด้านอื่น เพื่อที่จะดึงไม่ให้ชาวต่างชาติที่ทำงานในฮ่องกงย้ายไปยังประเทศอื่น

จอห์น ลี หัวหน้าคณะผู้บริหารฮ่องกง ได้เปิดเผยว่าฮ่องกงเตรียมที่จะออกวีซ่าระยะยาวสำหรับผู้ที่จบมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียง โดยสามารถที่จะอยู่อาศัยในฮ่องกงได้นานถึง 2 ปี แบบไม่มีเงื่อนไข หลังจากที่ฮ่องกงประสบปัญหามีผู้ที่ย้ายออกจากฮ่องกงในช่วงที่ผ่านมามากกว่า 1 แสนราย ส่งผลทำให้สถานะของเมืองที่เป็นศูนย์กลางทางเศรษฐกิจของเอเชียนั้นอาจสั่นคลอน

สำหรับวีซ่าใหม่ของฮ่องกงจะต้องเป็นผู้จบการศึกษามหาวิทยาลัยที่อยู่ใน 100 อันดับแรกของโลก และจะต้องมีรายรับในช่วง 1 ปีที่ผ่านมาไม่ต่ำกว่า 2.5 ล้านฮ่องกงดอลลาร์ (หรือราวๆ 12.2 ล้านบาท) โดยโควต้าดังกล่าวนี้จะรับชาวต่างชาติที่ผ่านเงื่อนไขดังกล่าวไม่เกินปีละ 10,000 ราย

ฮ่องกงเองยังวางแผนที่จะให้นายจ้างมีอิสระในการจ้างลูกจ้างผู้ที่มีความสามารถที่อยู่ต่างประเทศ ถ้าหากไม่สามารถหาผู้สมัครที่เป็นคนท้องถิ่นที่เป็นชาวฮ่องกงได้ และยังรวมถึงเตรียมตั้งกองทุนมูลค่ากว่า 30,000 ล้านดอลลาร์ฮ่องกง เพื่อที่จะดึงดูดให้ภาคธุรกิจจากทั่วโลกเข้ามาทำธุรกิจในฮ่องกง

ไม่เพียงเท่านี้ฮ่องกงยังเตรียมที่จะเพิ่มระยะเวลาในการต่อวีซ่าจากเดิม 2 ปี เป็น 3 ปี สำหรับผู้ที่ทำงานในฮ่องกงก่อนหน้านี้

ในช่วงที่ผ่านมามีผู้ที่อยู่อาศัยในฮ่องกงได้ย้ายออก ส่งผลทำให้ประชากรในฮ่องกงลดลงเป็นปีที่ 2 ติดต่อกัน เนื่องจากหลายประเทศได้ออกเงื่อนไขเชิญชวนให้ชาวฮ่องกง หรือแม้แต่ผู้ที่ทำงานในฮ่องกง ไม่ว่าจะเป็นวีซ่าตามประเทศต่างๆ เช่น สหราชอาณาจักร แคนาดา หรือแม้แต่สิงคโปร์ ที่ต้องการดึงเหล่าหัวกะทิจากฮ่องกงไปทำงาน

นอกจากนี้หัวหน้าคณะผู้บริหารฮ่องกง ยังเตรียมออกมาตรการสำหรับดึงดูดให้ชาวต่างชาติที่อาศัยในฮ่องกงสามารถที่จะขอเงินค่าอากรแสตมป์คืนภายในปีที่ 7 ถ้าหากชาวต่างชาติมีการซื้อที่อยู่อาศัย โดยปัจจุบันค่าอากรแสตมป์ดังกล่าวคิดเป็น 30% จากราคาอสังหาริมทรัพย์ที่ซื้อขายกัน

ที่มา – SCMP, Reuters [1], [2]