นายกรัฐมนตรีเวียดนามมั่นใจ GDP โตไวสุดในอาเซียนติดต่อกัน 2 ปีได้

ภาพจาก Shutterstock

สำนักข่าว Bloomberg รายงานข่าวว่า ฝั่ม มิญ จิ๊ญ (Pham Minh Chinh) นายกรัฐมนตรีเวียดนามมั่นใจว่าเศรษฐกิจของประเทศในปีนี้จะเติบโตมากกว่าที่คาดไว้ได้ โดยคาดว่าในปีนี้ GDP ของประเทศนั้นจะเติบโตได้มากถึง 8% และปีหน้านั้นไม่ต่ำกว่า 6.5% ซึ่งจะทำให้เวียดนามมีตัวเลขการเติบโตของเศรษฐกิจดีสุดในอาเซียน

ในการประชุมสมัชชาแห่งชาติของเวียดนามนั้น นายกรัฐมนตรีรายนี้ได้กล่าวว่าหลังจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ซึ่งส่งผลกระทบต่อเวียดนาม ไม่ว่าจะเป็นภาคการผลิตรวมถึง Supply Chain ที่หยุดชะงักลง แต่ล่าสุดเศรษฐกิจของประเทศได้กลับมาเติบโตอีกครั้ง รวมถึงภาคการส่งออกและการบริโภคในประเทศที่กลับมาฟื้นตัวได้

นอกจากนี้เขายังชี้ว่าเศรษฐกิจของเวียดนามในปี 2023 นั้นจะเติบโตอย่างสมเหตุสมผลได้ แม้ว่าเศรษฐกิจของประเทศจะเผชิญกับอุปสรรคจากสภาวะเศรษฐกิจนอกเวียดนาม นอกจากนี้การเติบโตของเศรษฐกิจเวียดนามยังถือว่าท้าทายไม่น้อย เนื่องจากการเติบโตของเศรษฐกิจในปีนี้นั้นถือว่าสูงมาก

นายกรัฐมนตรีเวียดนามยังกล่าวเสริมว่ารัฐบาลเวียดนามยังจะบริหารจัดการนโยบายต่างๆ เพื่อที่จะทำให้เศรษฐกิจเวียดนามฟื้นตัวกลับมา แต่ก็จะระมัดระวังในเรื่องของอัตราเงินเฟ้อ นอกจากนี้จะยังดูแลในส่วนของปริมาณเงินในระบบให้เพียงพอสำหรับภาคธุรกิจ แต่จะไม่ให้เม็ดเงินดังกล่าวนี้ไหลไปสู่ภาคธุรกิจที่สร้างความเสี่ยง

ที่มา – Bloomberg