เงินเฟ้อญี่ปุ่นทำสถิติสูงสุดใหม่ในรอบ 8 ปี ทางการเตรียมขึ้นเงินเดือนเพื่อแก้ไขปัญหา

ภาพจาก Shutterstock

อัตราเงินเฟ้อพื้นฐานของญี่ปุ่นได้ทำสถิติใหม่สูงสุดในรอบ 8 ปีหลังจากที่ทางการญี่ปุ่นได้รายงานตัวเลขดังกล่าว นอกจากนี้ยังเป็นความท้าทายของธนาคารกลางญี่ปุ่นหลังจากนี้ เนื่องจากตัวเลขอัตราเงินเฟ้อพื้นฐานดังกล่าวนี้สูงกว่าเป้าหมายของธนาคารกลางญี่ปุ่นมาเป็นเวลาหลายเดือนติดต่อกัน

สำนักข่าว Reuters รายงานว่าอัตราเงินเฟ้อพื้นฐานของญี่ปุ่นในเดือนกันยายนที่ผ่านมาอยู่ที่ 3% ซึ่งเพิ่มสูงขึ้นกว่าตัวเลขในเดือนสิงหาคมที่อยู่ที่ 2.8% ซึ่งอัตราเงินเฟ้อที่เพิ่มขึ้นนั้นมาจากทั้งปัญหาราคาพลังงานที่สูงขึ้น ส่งผลต่อค่าใช้จ่ายไม่ว่าจะเป็นอาหาร หรือค่าใช้จ่ายด้านอื่น เพิ่มสูงขึ้น

อัตราเงินเฟ้อพื้นฐานของญี่ปุ่นที่เพิ่มมากขึ้นติดต่อกันมากกว่า 6 เดือนนี้ยังถือว่าเกินเป้าหมายของธนาคารกลางญี่ปุ่นที่ตั้งเป้าว่าอัตราเงินเฟ้อจะอยู่ที่ราวๆ 2% เท่านั้น และเพิ่มมากขึ้นไวสุดนับตั้งแต่ปี 2014 เป็นต้นมาอีกด้วย

ตัวเลขเงินเฟ้อดังกล่าวนี้ยังกดดันให้ค่าเงินเยนนั้นทะลุเป้า 150 เยนต่อดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งถือว่าเป็นการอ่อนค่าของค่าเงินเยนมากสุดในรอบ 32 ปี ส่งผลทำให้ญี่ปุ่นนั้นต้องนำเข้าสินค้าพลังงานในราคาที่แพงมากขึ้น และผลกระทบนี้ก็ยังทำให้เงินเฟ้อของญี่ปุ่นเพิ่มมากขึ้นตามไปอีก

ตัวเลขดังกล่าวนี้ยังกดดันให้ธนาคารกลางญี่ปุ่นอาจต้องออกมาตรการตอบโต้เงินเฟ้อออกมา เนื่องจากก่อนหน้านี้ญี่ปุ่นได้ใช้นโยบายทางการเงินแบบผ่อนคลาย เพื่อที่จะแก้ไขปัญหาเงินฝืดที่เกิดขึ้นในอดีต อย่างไรก็ดีทั้งรัฐบาลและธนาคารกลางญี่ปุ่นมีแผนที่จะเพิ่มอัตราเงินเดือนให้สูงขึ้นเพื่อต่อสู้กับอัตราเงินเฟ้อแทนที่จะใช้นโยบายขึ้นดอกเบี้ยเหมือนกับประเทศอื่น