เยนอ่อนค่าสุดในรอบ 32 ปี ผู้ว่าการธนาคารกลางญี่ปุ่นยืนยันไม่ลาออกจากตำแหน่ง

ภาพจาก Shutterstock

ผู้ว่าการธนาคารกลางญี่ปุ่นยืนยันว่าจะไม่ลาออกจากตำแหน่ง หลังจากที่ค่าเงินเยนอ่อนค่าอย่างหนักในรอบ 32 ปี ขณะเดียวกันรัฐมนตรีกระทรวงการคลังของญี่ปุ่นเองก็ออกมากล่าวว่าจะหาวิธีการที่เหมาะสมในการแก้ปัญหาดังกล่าวที่เกิดขึ้น และอาจใช้มาตรการเข้าแทรกแซงค่าเงินได้

ค่าเงินเยนล่าสุดเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐนั้นทำสถิติอ่อนค่ามากสุดในรอบ 32 ปี โดยล่าสุดนั้น (เวลา 16:45) อยู่ที่ 149.11 เยนต่อดอลลาร์สหรัฐ และทำให้ธนาคารกลางของญี่ปุ่นอาจต้องออกมาตรการเพื่อที่จะไม่ให้ค่าเงินเยนของประเทศนั้นอ่อนค่ามากเกินไป

โดยในช่วงที่ผ่านมาค่าเงินเยนของญี่ปุ่นนั้นอ่อนค่าตั้งแต่ 140 เยนต่อดอลลาร์สหรัฐ จนเมื่อถึง 145 เยนต่อดอลลาร์สหรัฐนั้นธนาคารกลางญี่ปุ่น ได้เข้าแทรกแซงค่าเงินในรอบหลายสิบปี เนื่องจากค่ามุมมองของธนาคารกลางฯ รวมถึงรัฐบาลญี่ปุ่นนั้นมองว่าค่าเงินเยนของญี่ปุ่นนั้นอ่อนค่าเร็วเกินไป

Shunichi Suzuki รัฐมนตรีกระทรวงการคลัง ได้ออกมากล่าวกับสื่อว่าจะดำเนินการอย่างเหมาะสมและเด็ดขาดกับการเคลื่อนไหวของค่าเงินเยนที่อ่อนค่ามากเกินไป เขายังมองว่าค่าเงินที่อ่อนค่านั้นถูกขับเคลื่อนโดยนักเก็งกำไรค่าเงิน ไม่เพียงเท่านี้เขายังกล่าวว่าทางการสามารถที่จะเข้าไปแทรกแซงโดยไม่ต้องประกาศให้สาธารณชนรับรู้ได้

สำหรับปัจจัยสำคัญที่ทำให้ค่าเงินเยนของญี่ปุ่นอ่อนค่าอย่างหนักทำสถิตินี้เกิดจากนโยบายการเงินของญี่ปุ่นที่สวนทางกับประเทศอื่น เนื่องจากญี่ปุ่นมีอัตราดอกเบี้ยที่ต่ำ เมื่อเทียบกับสหรัฐอเมริกา ทำให้เม็ดเงินนั้นไหลออกจากญี่ปุ่นกลับไปยังสหรัฐอเมริกา

ก่อนหน้านี้รัฐบาลและธนาคารกลางญี่ปุ่นต่างมองตรงกันว่าการที่เงินเยนอ่อนค่าเร็วเกินไปส่งผลต่อภาคธุรกิจ รวมถึงสร้างความไม่แน่นอนให้กับเศรษฐกิจญี่ปุ่นเพิ่มมากขึ้น

ทางแก้ไขของรัฐบาลญี่ปุ่นนั้นได้ใช้วิธีการเปิดประเทศเพื่อรับนักท่องเที่ยว เพื่อที่จะทำให้เงินไหลกลับเข้าประเทศอีกครั้ง และลดแรงกดดันจากค่าเงินเยนที่อ่อนค่าไปในตัว แต่ก็ยังไม่สามารถแก้ปัญหาดังกล่าวได้

โดยถ้าหากทางการญี่ปุ่นแทรกแซงค่าเงินนั้น NHK รายงานว่าทางการญี่ปุ่นจะมีเม็ดเงินราวๆ 1.3 ล้านล้านสหรัฐในการแทรกแซงค่าเงิน

Haruhiko Kuroda ผู้ว่าการธนาคารกลางของญี่ปุ่นได้ชี้ว่าหลังจากที่เขาได้เข้าประชุมกับผู้ว่าธนาคารกลางของกลุ่มประเทศ G20 รวมถึงเข้าพูดคุยกับทางกองทุนการเงินระหว่างประเทศ เขาชี้ว่าค่าเงินดอลลาร์ที่แข็งค่าขึ้นนั้นอาจไม่ได้แข็งค่าเป็นเวลานาน นอกจากนี้เขายังยืนยันว่าปัญหาค่าเงินเยนที่อ่อนค่านั้นเขาจะไม่ลาออกจากตำแหน่งโดยเด็ดขาด

ที่มา – NHK, Reuters [1], [2]