ยอดขาย ‘สมาร์ทโฟน’ ลดต่ำสุดในรอบ 9 ปี เหตุผู้บริโภคเน้นใช้เงินกับ ‘สิ่งจำเป็น’

ก่อนที่จะเกิดการระบาดใหญ่ ตลาดสมาร์ทโฟนก็อยู่ในภาวะทรงตัว จนเมื่อเกิดการระบาดของ COVID-19 ส่งผลให้ผู้คนทั่วโลกอยู่บ้านมากขึ้น ทำให้ความต้องการอุปกรณ์ไอทีและเครื่องใช้ไฟฟ้าเพิ่มขึ้นสูงตามไปด้วย จนปัจจุบันทำให้เกิดปัญหาการขาดแคลนชิป อย่างไรก็ตาม ผลพวงจากการระบาดบวกกับปัญหาสงคราม วิกฤตเศรษฐกิจ ก็ตามมา

บริษัทวิจัย Canalys ระบุว่า ยอดขายสมาร์ทโฟนในไตรมาสที่ 3/2022 ลดลง 9% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้า ซึ่งแตะระดับต่ำสุดที่ไม่เคยมีมาก่อนนับตั้งแต่ปี 2014 เนื่องจากแนวโน้มเศรษฐกิจที่แย่ลงทั่วโลก ส่งผลให้ผู้บริโภคเลือกจะใช้จ่ายกับสิ่งจำเป็นมากกว่าอัปเกรดสมาร์ทโฟนรุ่นล่าสุด

“แนวโน้มเศรษฐกิจที่ย้ำแย่ทำให้ผู้บริโภคชะลอการซื้อฮาร์ดแวร์อิเล็กทรอนิกส์และจัดลำดับความสำคัญของการใช้จ่ายที่จำเป็นอื่น ๆ”

แม้ว่ายอดขายสมาร์ทโฟนปรับตัวดีขึ้นในเดือนกันยายน แต่ก็มาจากส่วนลดและโปรโมชันที่รุนแรง โดย Sanyam Chaurasia นักวิเคราะห์ของ Canalys คาดว่า ช่วงสิ้นปีจะยิ่งดุเดือด เนื่องจากเป็นช่วงไฮซีซั่นที่ผู้คนจะหาซื้อของขวัญ โดยผู้บริโภคเลือกจะรอโปรโมชันส่วนลดสำหรับอุปกรณ์รุ่นเก่า

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าช่วงสิ้นปีภาพรวมตลาดสมาร์ทโฟนอาจจะกลับมาดีขึ้น แต่ก็เป็นเพราะโปรโมชัน ดังนั้น ด้วยสถานการณ์เศรษฐกิจและภาวะเงินเฟ้อ จะยังทำให้ยอดขายสมาร์ทโฟนในปี 2023 ยังลดลงต่อเนื่อง ดังนั้น ในฝั่งของร้านค้าและผู้ค้าส่วนใหญ่ควรเริ่มกลับมาดูการสต็อกสินค้า เนื่องจากความต้องการที่ลดลง และสินค้าที่เหลือราคาตก เนื่องจากขายไม่ออก

ทั้งนี้ แม้ภาพรวมตลาดจะตกลง แต่ส่วนแบ่งตลาดสมาร์ทโฟนทั่วโลกของ Apple เพิ่มขึ้นเป็น 18% ในไตรมาสล่าสุด เทียบกับ 15% ในช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว ในขณะที่เบอร์ 1 อย่าง Samsung มีส่วนแบ่งตลาดเพิ่มขึ้น 1% เป็น 22% โดย Angelo Zino นักวิเคราะห์ของ CFRA มองว่า ที่ Apple ยังเติบโตได้ท่ามกลางความต้องการสมาร์ทโฟนที่ลดลง เป็นเพราะจับกลุ่มบนที่ไม่ได้รับผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจ

อย่างไรก็ตาม Apple เองก็ต้องมีกลยุทธ์การกำหนดราคาของผลิตภัณฑ์ใหม่อย่างระมัดระวัง เพื่อหลีกเลี่ยงแรงผลักดันที่สำคัญจากผู้บริโภคที่ตอนนี้มักจะอ่อนไหวต่อการขึ้นราคา นอกจากนี้ Apple ยังยกเลิกการผลิต iPhone 14 รุ่นที่เพิ่งเปิดตัวไปเนื่องจากความต้องการที่ไม่เป็นไปตามเป้าที่วางไว้

Source