ได้ใช้ปีหน้า! แบงก์ชาติ 5 ประเทศ ASEAN เซ็น MOU โอนเงิน-จ่าย QR ข้ามประเทศ

ภาพจาก Shutterstock

ผู้ว่าการธนาคารกลาง 5 ประเทศ ประกอบด้วยอินโดนีเซีย ไทย สิงคโปร์ มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ ได้เซ็นหนังสือบันทึกข้อตกลงที่จะทำให้การโอนเงินไม่ว่าจะเป็นภาคธุรกิจ สถาบันการเงิน ไปจนถึงประชาชนทั่วไปของ 5 ประเทศนั้นทำได้ง่ายขึ้น และคาดว่าจะสามารถใช้งานได้ภายในปีหน้า

สำนักข่าว Reuters รายงานข่าวจากการประชุมผู้นำโลก (G20) ที่บาหลี ประเทศอินโดนีเซีย ผู้ว่าการธนาคารกลาง 5 ประเทศ ประกอบด้วยอินโดนีเซีย ไทย สิงคโปร์ มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ ได้เซ็นหนังสือบันทึกข้อตกลง (MOU) ที่จะทำให้ประชาชน 5 ประเทศดังกล่าวสามารถโอนเงินหรือแม้แต่จ่ายเงินผ่านระบบ QR Code ได้โดยตรง

ก่อนหน้านี้ในเดือนกรกฎาคม ผู้ว่าการธนาคารกลางของอินโดนีเซียได้กล่าวว่าจะมีการเซ็นข้อตกลงดังกล่าวร่วมกัน ซึ่งความร่วมมือดังกล่าวจะช่วยทำให้การโอนเงินระหว่างประเทศทั้งผู้ประกอบการ สถาบันการเงิน หรือแม้แต่ระหว่างประชาชนสะดวกมากยิ่งขึ้น

สำหรับขั้นตอนการทำงานของระบบนั้น ถ้าหากเราจ่ายเงินผ่านแอปพลิเคชันของธนาคารของประเทศอื่นๆ เช่น มาเลเซีย อินโดนีเซีย หรือสิงคโปร์ ในประเทศไทย ระบบจะใช้อัตราแลกเปลี่ยนที่อิงระหว่างค่าเงินบาทกับสกุลเงินอื่นๆ เช่น ริงกิตมาเลเซีย รูเปียห์ สิงคโปร์ดอลลาร์ และไม่ผ่านค่าเงินตัวกลางอย่างดอลลาร์สหรัฐ (ซึ่งวิธีการดังกล่าวเรียกว่า Local Currency Settlement)

ก่อนหน้านี้ธนาคารกลางอินโดนีเซียได้มีความร่วมมือกับธนาคารแห่งประเทศไทยที่ทำให้ 2 ประเทศสามารถโอนเงินข้ามระหว่างประเทศได้สะดวกมากขึ้นมาแล้ว

ความร่วมมือดังกล่าวยังปูทางไปยังระดับสกุลเงินดิจิทัลที่สามารถโอนเงินข้ามประเทศได้ภายในอนาคตอันใกล้นี้อีกด้วย โดยคาดว่าระบบดังกล่าวจะเริ่มใช้งานได้ภายในปี 2023 นี้

โจโค วิโดโด ประธานาธิบดีอินโดนีเซียยังได้กล่าวถึงประเด็นดังกล่าวว่าเขาคาดว่าความร่วมมือดังกล่าวของธนาคารกลาง 5 ประเทศในอาเซียนนี้จะขยายความร่วมมือไปในระดับโลกได้หลังจากนี้