Malee เอาความสวยใส่น้ำผลไม้

ตลาดน้ำผลไม้พร้อมดื่มยังได้คงรับอานิสงส์จากกระแสรักสุขภาพอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะตลาดระดับพรีเมียมที่ผู้บริโภคพร้อมเปิดรับสินค้าใหม่ๆ ที่ตรงกับความต้องการ และน้ำผลไม้ต้องตอบสนองผู้บริโภคได้มากกว่าเดิม ดื่มเพื่อสุขภาพเป็นคุณสมบัติพื้นฐานของน้ำผลไม้อยู่แล้ว แต่การเพิ่มเรื่องผิวพรรณสดใสเข้ามาในน้ำผลไม้ ก็เป็นจุดหนึ่งที่ผู้บริโภคต้องการเช่นกัน

น้ำผลไม้พร้อมดื่มแบรนด์ มาลี  ก็ใช้เรื่องนี้มาพัฒนาสินค้าตลาดบนของตัวเอง ปทุมรัตน์ เพียรชอบ ผู้อำนวยการใหญ่ สายธุรกิจตราผลิตภัณฑ์ บริษัท มาลี สามพราน จำกัด บอกว่า  ตลาดน้ำผลไม้ยังคงมีอัตราการเติบโตอย่างต่อเนื่องจากกระแสของคนรักสุขภาพที่มีเพิ่มมากขึ้น ทำให้ขายในปีที่ผ่านมาเติบโตกว่า 20% และมาลีมีส่วนแบ่งตลาดถึง 23%

บริษัทจึงได้ทำการปรับภาพลักษณ์แบรนด์ครั้งใหญ่ในรอบ 30 ปี ทั้งในส่วนการจัดกิจกรรมทางการตลาด การประชาสัมพันธ์ในทุกช่องทางกับผู้บริโภค ปรับโฉมแพ็กเกจจิ้งใหม่ให้มีความทันสมัย และสดใส การออกผลิตภัณฑ์ใหม่อย่างต่อเนื่องเพื่อให้ผู้บริโภคหันมาจดจำและบริโภคแบรนด์มาลีมากยิ่งขึ้น น้ำแอปเปิลเขียวแกรนนี่สมิธ และน้ำองุ่นขาว จึงเป็นน้ำผลไม้ระดับพรีเมียม 2 ตัวล่าสุดที่ออกมาประเดิมภาพลักษณ์ใหม่ของมาลี โดยมีจุดขายอยู่ที่สุขภาพและความงาม

ด้านสื่อสารการตลาดมาลีใช้งบประมาณ 20 ล้านบาท จัดกิจกรรมอย่างเต็มรูปแบบ เน้นทำการตลาดทั้งทางด้านAbove the line และด้าน Below the line และยังทำ CRM ผ่าน www.facebook.com/MaleeSociety และ  www.malee.co.th ด้วย

4 กลุ่มน้ำผลไม้

น้ำผลไม้พร้อมดื่ม มีการแบ่งประเภทตามความเข้มข้นของน้ำผลไม้ที่ใช้ผลิต เดิมแบ่งออกเป็น 3 ประเภทเท่านั้น แต่ภายหลังได้เพิ่มเข้ามาอีก 1 ประเภท  เพื่อความชัดเจนในการทำตลาด  และแบ่งกลุ่มผู้บริโภค  มาดูกันว่าทั้ง 4 กลุ่มจัดแบ่งกันอย่างไร

  1. Premium Market น้ำผลไม้ 100% ราคาสูงที่สุด ผู้บริโภคมีกำลังซื้อ
  2. Medium Market  น้ำผลไม้ 40% ราคาปานกลาง กลุ่มผู้บริโภคต้องการสินค้าระดับบน แต่กำลังซื้อไม่ถึง
  3. Economy Market น้ำผลไม้ 10-25% ราคาถูกใจกลุ่มแมส ที่ต้องการดื่มเพื่อดับกระหาย ไม่ได้มองเรื่องคุณประโยชน์ ตลาดกลุ่มนี้แข่งขันกันสูงมาก
  4. Super Economy Market น้ำผลไม้  5% เป็นกลุ่มใหม่ที่ผู้ผลิตแบ่งออกมาใหม่ แข่งขันที่ราคาถูก และตลาดเริ่มเติบโตไล่หลังกลุ่มที่ 3
น้ำผลไม้ มาลี
Official Launch สิงหาคม  2554
Positioning น้ำผลไม้ UHT 100% เพื่อสุขภาพและผิวพรรณ  ระดับบน
Product Details น้ำแอปเปิลเขียวแกรนนี่สมิธ และน้ำองุ่นขาวขนาด  1 ลิตร ราคา 69 บาท
Target ผู้ชายและผู้หญิง ช่วงอายุ 20-40 ปี
Strategy ใช้งบการตลาด 20 ล้านบาท ปรับภาพลักษณ์สินค้า เปลี่ยนแพ็กเกจจิ้งใหม่
Competitor ทิปโก้
มูลค่าตลาดน้ำผลไม้ปี 2554
ประเภท มูลค่า (ล้านบาท)
Premium 4,000
Medium 600
Economy 3,000
Super Economy 2,000
มูลค่าตลาดรวม 9,600
น้ำผลไม้ที่ขายดีที่สุด
อันดับ มูลค่า (ล้านบาท)
น้ำส้ม 600
น้ำองุ่น 280
แอปเปิล-แครอท 120
ส่วนแบ่งตลาดน้ำผลไม้กลุ่ม Premium
อันดับ สัดส่วน ( %) เติบโต ( %)
1. ทิปโก้ 43 +13
2. มาลี 23 +25