ผลจัดอันดับเผย กัวลาลัมเปอร์ครองแชมป์เมืองที่ดีที่สุดสำหรับ Expat กรุงเทพฯ ครองอันดับ 5

ภาพจาก Shutterstock

เมืองหลวงของมาเลเซียติดการจัดอันดับว่าเป็นเมืองที่ดีที่สุดสำหรับ Expat เนื่องจากค่าครองชีพรวมถึงภาษีเฉลี่ยแล้วถูกกว่าเมืองอื่นๆ ทั่วโลก ขณะที่กรุงเทพฯ นั้นติดอันดับ 5 ของการจัดอันดับนี้

ผลจัดอันดับจาก Preply ซึ่งเป็นแอปสำหรับเรียนรู้ภาษาต่างประเทศ ได้ชี้ว่ากัวลาลัมเปอร์เป็นเมืองที่ดีที่สุดสำหรับชาวต่างชาติที่ปักหลักทำงานในประเทศอื่น (Expat) โดยมีเมืองต่างๆ ในอาเซียนติดอันดับถึง 3 เมือง ซึ่งหนึ่งในนั้นคือกรุงเทพฯ

รายงานของ Preply นั้นได้รวบรวมเมืองต่างๆ ทั่วโลกมากถึง 60 เมืองยอดฮิตที่เหล่า Expat นั้นได้ทำงาน และมีการจัดอันดับออกมาโดยใช้ปัจจัยในการย้ายถิ่นฐานไปทำงาน ไม่ว่าจะเป็น ภาษี ค่าใช้จ่ายด้านที่พัก ความเร็วอินเทอร์เน็ต ความยากง่ายของภาษาท้องถิ่น ไปจนถึงเมืองดังกล่าวเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญหรือไม่

โดยแชมป์ในปีนี้ก็คือเมืองหลวงของมาเลเซีย โดยปัจจัยสำคัญคือค่าใช้จ่ายที่ถูก โดยเฉพาะอย่างยิ่งอัตราภาษี ราคาค่าเช่าที่พักที่ต่ำ นอกจากนี้ยังรวมถึงปัจจัยของภาษา เนื่องจากมาเลเซียใช้ภาษาอังกฤษ

ขณะที่กรุงเทพมหานครนั้น รายงานของ Preply ได้ชี้ว่าอัตราภาษีและค่าเช่าที่พักอาศัยนั้นถือว่าสูง เมื่อเทียบกับเมืองหลวงของมาเลเซีย อย่างไรก็ดีแนวโน้มในความต้องการที่อยู่อาศัยของชาวต่างชาติในกรุงเทพฯ ถือว่าเพิ่มมากขึ้น หลังจากการแพร่ระบาดของโควิด

นอกจากนี้เมื่อเทียบกับการจัดอันดับแล้วกรุงเทพมหานครนั้นถือว่ามีราคาอาหารที่ถูก เมื่อเทียบกับเมืองอื่นๆ ที่เหลือ

สำหรับเมืองอื่นๆ ที่ติดอันดับนั้น เช่น ทบิลิซี เมืองหลวงของจอร์เจีย ดูไบ ลิสบอน ปราก มาดริด บาร์เซโลนา อาลิกันเต จากสเปน มอนทรีออล มัสกัต บราก้า รวมถึงฮานอย