“โคเน่” ชู “KONE DX Class” ลิฟต์แห่งอนาคต ตอบโจทย์ลงทุนเมือง-อาคารอัจฉริยะไทย พร้อมโชว์นวัตกรรมสุดล้ำ ในงาน Thailand Smart City Expo 2022

โคเน่ (KONE) ผู้นำลิฟต์-บันไดเลื่อนระดับโลกจากฟินแลนด์เผย 3 เทรนด์โลก (Mega trends) ส่งผลต่อการพัฒนาเมืองแห่งอนาคตระบุการพัฒนาเมืองอัจฉริยะไทยเติบโตก้าวกระโดด ชู “โคเน่ ดีเอ็กซ์ คลาส (KONE DX Class)” ลิฟต์แห่งอนาคตตอบโจทย์ลงทุนเมือง-อาคารอัจฉริยะไทย พร้อมนำนวัตกรรมสุดล้ำให้สัมผัสและเปิดประสบการณ์ในงาน Thailand Smart City Expo 2022 ที่บูธ KONE ระหว่างวันที่ 30 พฤศจิกายน – 2 ธันวาคม 2565 ณ ฮอลล์ 3-4 ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์

นายเอ็ดเวิร์ด ลอย กรรมการผู้จัดการเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และประเทศไทย บริษัท โคเน่ จำกัด (มหาชน) หรือ KONE เปิดเผยในงาน Thailand Smart City Expo 2022 ว่าแนวโน้มการพัฒนาเมืองของหลายๆ ประเทศทั่วโลก ต่างมุ่งหน้าสู่การเป็นเมืองอัจฉริยะและยั่งยืน (Smart & Sustainable City) ที่ครอบคลุมเรื่องการอำนวยความสะดวก และความปลอดภัยเพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตประชาชน รวมถึงการเพิ่มศักยภาพของหน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชน ผ่านการใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรมที่ตอบโจทย์ความต้องการของประชาชน และเมือง ขณะที่ประเทศไทยนั้นก็มีความตื่นตัวเป็นอย่างมากเห็นได้จากการผลักดันเมืองอัจฉริยะตามนโยบายไทยแลนด์ 4.0 ของรัฐบาล ส่งผลให้เกิดการพัฒนาเมืองอย่างเป็นรูปธรรมเป็นวงกว้าง จนมีพื้นที่เมืองอัจฉริยะแล้วรวมกว่า 30 พื้นที่ ใน 23 จังหวัด และยังมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องโดยเมืองอัจฉริยะนี้อาจจะได้ยินมาในระยะหนึ่งแล้วแต่ก็ถือเป็นเรื่องที่ค่อนข้างใหม่ หน่วยงานต่างๆ ทั้งรัฐ และเอกชนต่างกำลังเรียนรู้และหาแนวทางในการพัฒนาและปรับตัวเพื่อยกระดับเมืองสู่เมืองอัจฉริยะอย่างเหมาะสมตาม Mega trends สามเทรนด์ใหญ่ของโลก คือ การขยายตัวของชุมชนเมือง (Urbanization) เทคโนโลยี และความยั่งยืน ซึ่งทั้งสามเทรนด์นี้จะส่งผลต่อการออกแบบและวางแผนการพัฒนาเมืองในอนาคตเป็นอย่างมาก ดังนั้นผู้พัฒนาเมืองที่มีความคิดริเริ่มที่จะลงทุนในเมืองอัจฉริยะ หรือพัฒนาธุรกิจให้รองรับเทรนด์เหล่านี้ตั้งแต่เนิ่นๆ จึงถือเป็นโอกาสที่สำคัญในระยะยาว

ทั้งนี้ โคเน่ ได้นำสามเทรนด์หลักดังกล่าวมาปรับใช้ทั้งในกลยุทธ์และการพัฒนาสินค้า และบริการ เพื่อรองรับการเปลี่ยนแปลงและการก้าวสู่เมืองอัจฉริยะ รวมถึงตอบสนองความต้องการของนักลงทุน โดยมีทีมวิจัยและพัฒนา (R&D) ที่ศึกษาพฤติกรรมผู้บริโภคจากข้อมูล (Data) และเข้าใจเทรนด์โลกในอนาคตโดยเฉพาะ จึงทำให้สามารถพัฒนาสินค้าและบริการเพื่อตอบสนองเทรนด์ได้ อีกทั้ง โคเน่ ยังมีบริการให้คำปรึกษาและช่วยเหลือในการวางแผนการพัฒนาอาคารในทุกระดับ ไม่เพียงแต่อาคารใหม่เท่านั้น แต่อาคารเดิมในปัจจุบันที่ต้องการปรับตัวเพื่อให้รองรับอาคารอัจฉริยะ ประหยัดพลังงานและเสริมสร้างความปลอดภัย มีโซลูชั่นให้ทุกรูปแบบ “เราไม่หยุดที่จะพัฒนาลิฟต์ บันไดเลื่อน และโซลูชั่นเพื่ออำนวยความสะดวกในการสัญจรภายในอาคารให้ราบรื่น เพราะเรายึดมั่นในการมอบประสบการณ์การสัญจรในอาคารที่ดีที่สุดและยังมีปณิธานที่จะร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการพัฒนาเมือง และขับเคลื่อนเมืองให้ก้าวสู่เมืองอัจฉริยะและยั่งยืน เราจึงไม่หยุดยั้งที่จะนำเทคโนโลยีมาช่วยอำนวยความสะดวก ช่วยประหยัดพลังงานและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมซึ่งสอดรับกับทั้ง 3 เทรนด์โลก” นายเอ็ดเวิร์ด กล่าว

ด้าน น.ส.ศิรพัชร ตฤณวุฒิพงษ์ ผู้อำนวยการฝ่ายขายงานบริการและปรับปรุงลิฟต์ บริษัท โคเน่ จำกัด (มหาชน) หรือ KONE เปิดเผยเพิ่มเติมระหว่างการเสวนาหัวข้อ มุมมองนักลงทุนในเมืองอัจฉริยะ Smart City Investor Perspective ภายในงาน Thailand Smart City Expo 2022 ว่า “สำหรับนักลงทุนนอกจากการมุ่งเน้นปรับตัวเพื่อรองรับเมืองอัจฉริยะแล้ว อาจต้องมองถึงการปรับตัวเพื่อรองรับความต้องการของผู้บริโภคในระยะยาวด้วย โดยต้องมีความกล้าใน 3 ประการ คือ กล้าที่จะปรับตัวและเปิดใจเรียนรู้เทรนด์และสิ่งใหม่ๆ ที่กำลังจะมาอยู่เสมอ กล้าที่จะคิดริเริ่มทำในสิ่งที่แตกต่าง และกล้าที่จะออกจากพื้นที่ปลอดภัยของตนเอง (Comfort zone) ซึ่งการปรับตัวทั้งหมดนี้ ไม่จำเป็นต้องสร้างสินค้าหรือนวัตกรรมขึ้นมาใหม่ทั้งหมด แต่สามารถนำข้อมูล (Data) ที่เรามีและความถนัดหรือความเชี่ยวชาญเดิมของเรามาต่อยอดพัฒนา และสร้างจุดเด่นไปพร้อมๆ กันให้รองรับการก้าวสู่เมืองอัจฉริยะในอนาคตได้”

สำหรับสินค้าและบริการของโคเน่ที่เดินตามแนวทางดังกล่าว และสามารถเข้ามาตอบโจทย์การลงทุนเมืองอัจฉริยะคือ “ลิฟต์โดยสารโคเน่ รุ่น ดีเอ็กซ์ (KONE DX Class Elevator)” เป็นลิฟต์โดยสารอัจฉริยะซีรีส์แรกของโลกที่สามารถเชื่อมต่อกับระบบออนไลน์ได้ภายในตัว (built-in API connectivity) จึงทำงานร่วมกันกับแอปพลิเคชัน หุ่นยนต์ รวมไปถึงเทคโนโลยีดิจิทัลอื่นๆ ที่ให้บริการโดยพาร์ทเนอร์ ตอบสนองทุกความต้องการของอาคารอัจฉริยะได้อย่างลงตัวนอกจากนี้ โคเน่เองยังมีบริการ Smart solutions เสริมด้านอื่นๆ อาทิ KONE 24/7 Connected Servicesบริการซ่อมบำรุงเชิงคาดการณ์อัจฉริยะด้วย AI ที่จะช่วยเฝ้าระวังและตรวจจับการทำงานของลิฟต์ให้ปลอดภัยพร้อมใช้งานตลอด 24/7 และช่วยวางแผนซ่อมบำรุงล่วงหน้าก่อนที่จะเกิดปัญหาจริง ซึ่งสามารถติดตามาสถานะต่างๆ แบบเรียลไทม์ได้ผ่าน KONE Online และแอปพลิเคชัน KONE Mobile ตลอด 24 ชั่วโมง KONE Advance People Flow Solutions นวัตกรรมควบคุมการเข้า-ออกอาคารและจุดหมายปลายทางระหว่างชั้นเสริมสร้างความปลอดภัยและความสะดวกสบายลดระยะเวลาการเดินทางในอาคาร เพราะสามารถจัดกลุ่มและควบคุมจำนวนผู้โดยสารภายในลิฟต์และสามารถทำงานร่วมกับลิฟต์โดยสารและอุปกรณ์อื่นๆ ได้อย่างลงตัว นอกจากนี้ ยังมีบริการอัพเกรดและปรับปรุงลิฟต์ให้ทันสมัย เสริมสร้างประสบการณ์การสัญจรในอาคารให้ราบรื่น สะดวก ปลอดภัยยิ่งขึ้น และพร้อมรองรับการใช้งานในอาคารอัจฉริยะและยั่งยืนในอนาคต

อย่างไรก็ตามในงาน Thailand Smart City Expo 2022 นี้ ได้นำเทคโนโลยีลิฟต์แห่งอนาคต โคเน่ ดีเอ็กซ์ คลาส (KONE DX Class) และโซลูชั่นต่างๆ มาไว้ให้นักลงทุน ผู้บริหารนักพัฒนาเมืองหรือผู้สนใจสัมผัสและเปิดประสบการณ์สุดยอดนวัตกรรมลิฟต์-บันไดเลื่อนอัจฉริยะ จากแบรนด์ โคเน่ พร้อมทั้งมีผู้เชี่ยวชาญให้คำแนะนำซึ่งการจัดงาน Thailand Smart City Expo 2022 จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 30 พฤศจิกายน – 2 ธันวาคม 2565 ณ บูธหมายเลข D12 ฮอลล์ 3-4บูธ KONEศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์

เกี่ยวกับโคเน่

พันธกิจของโคเน่คือการสร้างสรรค์นวัตกรรมการสัญจรเพื่อชีวิตในชุมชนเมืองที่สมบูรณ์แบบ โคเน่ คือบริษัทชั้นนำของโลกในอุตสาหกรรมลิฟต์และบันไดเลื่อน ให้บริการลิฟต์ บันไดเลื่อน และประตูเปิด-ปิดอัตโนมัติ รวมถึงโซลูชันในการดูแลรักษา และอัปเกรดระบบให้ทันสมัยอยู่เสมอ เพื่อเพิ่มมูลค่าให้กับอาคารตลอดอายุการใช้งาน ด้วยแนวคิดการเคลื่อนย้ายผู้คน (People Flow®) เพราะเข้าใจในรูปแบบการสัญจรของผู้คนทั้งภายในอาคารและระหว่างอาคาร จึงช่วยทำให้การเดินทางทุกครั้งมีความปลอดภัย สะดวกสบาย มีเสถียรภาพในอาคารสูง และอาคารอัจฉริยะ ในปี พ.ศ. 2564 โคเน่มียอดขายสุทธิทั้งปีอยู่ที่ 10.5 พันล้านยูโร และ มีจำนวนพนักงานทั้งสิ้นกว่า 60,000 คนทั่วโลก โคเน่เป็นบริษัทจดทะเบียนคลาสบีในตลาดหลักทรัพย์แนสแด็ก เมืองเฮลซินกิ ประเทศฟินแลนด์