ญี่ปุ่นเตรียมรุกกลุ่มนักท่องเที่ยวกลุ่มร่ำรวยให้เข้าประเทศ หลังมีสัดส่วน 1% เท่านั้น

ภาพจาก Shutterstock

หลังจากที่ญี่ปุ่นได้เปิดประเทศให้นักท่องเที่ยวเข้ามาหลังจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ส่งผลทำให้มีนักท่องเที่ยวจำนวนมากหลั่งไหลเข้าไปแดนอาทิตย์อุทัยแห่งนี้ อย่างไรก็ดีกลุ่มเป้าหมายใหม่ที่ญี่ปุ่นต้องการเจาะตลาดหลังจากนี้นั่นก็คือกลุ่มนักท่องเที่ยวที่มีกำลังซื้อสูง แต่เป้าหมายดังกล่าวนั้นถือเป็นความท้าทายไม่น้อย

Asahi Shimbun ได้รายงานข่าวว่า สำนักงานส่งเสริมการท่องเที่ยวแห่งประเทศญี่ปุ่น (JTA) ได้เตรียมเจาะกลุ่มเป้าหมายนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่มีกำลังซื้อสูงที่มาจากสหรัฐอเมริกา อังกฤษ เยอรมัน ฝรั่งเศส ออสเตรเลีย รวมถึงนักท่องเที่ยวจากจีน

ก่อนหน้านี้ญี่ปุ่นได้เปิดประเทศเนื่องจากค่าเงินเยนที่อ่อนค่าอย่างหนัก ซึ่งเป็นผลดีสำหรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ เนื่องจากสามารถซื้อสินค้าในประเทศญี่ปุ่นได้ราคาถูกลงกว่าเดิม

โดย JTA ได้กำหนดเป้าหมายเฉพาะสำหรับผู้ที่ใช้จ่ายอย่างน้อย 1 ล้านเยน ในการเข้ามาท่องเที่ยวญี่ปุ่นให้เพิ่มมากขึ้น ซึ่งนักท่องเที่ยวเหล่านี้ในปี 2019 ก่อนการแพร่ระบาดของโควิด-19 นักท่องเที่ยวกลุ่มนี้มีสัดส่วนเพียงแค่ 1% เท่านั้น แต่ได้สร้างรายได้ให้คิดเป็นสัดส่วนมากถึง 11.5%

ในช่วงที่ผ่านมาภาคเอกชนญี่ปุ่นได้ลงทุนในสิ่งอำนวยความสะดวกรวมถึงที่พักระดับหรูหราสำหรับเหล่านักท่องเที่ยวเหล่านี้เพิ่มมากขึ้นตามพื้นที่ต่างๆ ของญี่ปุ่น

อย่างไรก็ดีการที่จะดึงดูดนักท่องเที่ยวที่มีกำลังซื้อสูงนั้นถือเป็นความท้าทายของญี่ปุ่นไม่น้อย โดยผลสำรวจเหล่ามหาเศรษฐีชาวอังกฤษนั้นญี่ปุ่นติดอันดับที่ 36 ประเทศที่นักท่องเที่ยวกำลังซื้อสูงอยากจะไปท่องเที่ยว ทางด้านผลสำรวจเหล่ามหาเศรษฐีชาวสหรัฐนั้นญี่ปุ่นติดอันดับ 31 เท่านั้น ตามหลังประเทศชอิตาลีหรือแม้แต่ไทยด้วยซ้ำ

รัฐบาลญี่ปุ่นได้ตั้งเป้าหมายให้นักท่องเที่ยวต่างชาติใช้จ่ายมากถึง 5 ล้านล้านเยนต่อปี และเพิ่มการใช้จ่ายต่อหัวให้เพิ่มมากขึ้นกว่าเดิมด้วย