จัดเวิร์คช็อปเอ็กซ์คลูซีฟ IWA by SEAC สัปดาห์ที่ 2 ผนึก “คริส หอวัง” และ “ชัย ปิลันธน์” ร่วมแชร์เคล็ด (ไม่) ลับ ชวนผู้หญิงธรรมดาดูแลตนเองให้สวย เปี่ยมเสน่ห์ นอกจรดใน แบบไม่ธรรมดา

SEAC (ซีแอค) ผู้นำด้านการพัฒนาศักยภาพคนและองค์กรเพื่อส่งเสริมการเรียนรู้ตลอดชีวิต จัดกิจกรรมเวิร์คช็อปภายใต้โครงการ “Iconic Women Alliance (IWA) by SEAC” เสริมสร้างศักยภาพและสร้างเครือข่ายให้ผู้หญิงได้มีโอกาสพัฒนาตนเอง ใน เสาสําคัญของชีวิต คือ ชีวิตการทำงาน (Work Life) ชีวิตครอบครัว (Family Life) การดูแลตนเอง (Personal Life) และการเข้าสังคม (Social Life) โดยในสัปดาห์ที่สองว่ากันด้วยหัวข้อ “Personal Life” ถ่ายทอดเพี่อผลักดันให้ผู้หญิงยุคใหม่ใส่ใจการดูแลบุคลิกภาพทั้งภายนอกและภายใน รวมถึงการดูแลชีวิตส่วนตัวให้มีความสมดุลอยู่เสมอ โดยได้รับเกียรติจาก คริสศิริน หอวัง นักแสดง นักร้อง นางแบบ และพิธีกรชื่อดัง และ ชัยปิลันธน์ ศรีวีระกุล แห่งเพจ “เชื่อชัย” บิวตี้กูรูผู้อยู่ในแวดวงความงามมากว่าครึ่งชีวิต ที่จะมาเผยเรื่องราวและเคล็ดลับดูแลตนเองให้กายพร้อม ใจพร้อม รับมือกับชีวิตประจำวันได้แบบไม่มีกั๊ก

คริส หอวังรู้จักเสน่ห์ของตนเอง และใช้ให้เป็นเพื่อดึงดูดผู้คน

เซเลบริตี้สาวมากความสามารถอย่าง “คริส หอวัง” ผู้สร้างชื่อจากภาพยนตร์ร้อยล้านอย่าง “รถไฟฟ้า มาหานะเธอ” และล่าสุดกับบทบาท LGBTQ+ ในละครดราม่าสุดเข้มข้น “รากแก้ว” ที่กำลังออนแอร์อยู่ ได้มาร่วมแบ่งปันประสบการณ์ในหัวข้อ “ดูแลตัวเองอย่างไร ให้เป็นผู้หญิงยืนหนึ่งได้ในทุกสถานการณ์” โดยเธอกล่าวว่า “ผู้หญิงแต่ละคนมีเสน่ห์ที่ไม่เหมือนกัน เราต้องรู้จักตัวเอง และให้คนยอมรับในสิ่งที่เราเป็นจริง ๆ อย่างเช่นคริสอยู่ในวงการบันเทิงมาร่วม 10 ปี แต่ละครั้งที่รับงาน ต้องมาการคุยกับลูกค้าให้ละเอียดเสียก่อน เพื่อเลือกงานที่นอกจากจะท้าทายความสามารถตัวเอง ก็ต้องสามารถเข้ากันได้กับเสน่ห์เฉพาะตัวของเราด้วย”

ไม่จำเป็นต้อง “เหนื่อยก้าวทันโลก” ตลอดเวลา

สำหรับคำถามที่ว่า อะไรคือความท้าทายของชีวิตผู้หญิง และมีวิธีการก้าวผ่านมันไปได้อย่างไร คริสให้คำตอบว่า “ทุกวันนี้คนเรา “เหนื่อยก้าวทันโลก” อยู่ตลอด ต้องคอยติดตามเทรนด์ว่ามีอะไรเกิดขึ้น อะไรเป็นที่นิยม แล้วก็ต้องพยายามตามให้ทันเพื่อไม่ให้ตกขบวน ซึ่งมันเหนื่อยมาก บางทีคริสจะเลือกสนใจเรื่องรอบตัวเป็นลำดับแรก ไม่เข้าทวิตเตอร์ ไม่เปิดโซเชียลมีเดีย ขอแค่ใช้ชีวิตแต่ละวันให้ผ่านพ้นไปให้ได้ ที่สำคัญคือหา ‘Ultimate Goal’ หรือ จุดหมายสูงสุด ของชีวิตตนเองให้เจอ แล้วเลือกจะมีความสุขกับการไปให้ถึงมันก็เพียงพอแล้ว”

ชัย ปิลันธน์แก่ช้าหน้าใส ด้วย กฎเหล็ก

เมื่อมีทัศนคติที่แข็งแกร่ง พร้อมรับมือกับทุกย่างก้าวของชีวิตแล้ว ก็ต้องมาดูแลใส่ใจเรื่องรูปลักษณ์ให้ดูดีในทุกช่วงวัยด้วย โดย ชัย ปิลันธน์ อดีตบรรณาธิการนิตยสารความงามผู้ผันตัวมาเป็นอินฟลูเอนเซอร์สายไลฟ์สไตล์ เริ่มจากบทบาทพิธีกรร่วมในรายการ “ตือสนิท” ก่อนจะเปิดตัวผ่านชาแนลยูทูบและแฟนเพจของตนในนาม “เชื่อชัย” ได้มาเผยเคล็ดลับดูแลผิวหน้า ชะลอวัย คืนความอ่อนเยาว์ให้ผิวด้วยวิธีการที่ทุกคนสามารถทำได้ไม่ยาก “หนึ่งใน Mission ของชัย คืออยากให้ทุกคน แก่ช้า หน้าใส’ ไปด้วยกัน เพราะเชื่อว่าคนเราไม่จำเป็นต้องปล่อยตัวเองให้ร่วงโรยไปตามวัยเหมือนสมัยก่อนก็ได้ อีกทั้งปัจจุบันมีนวัตกรรมที่ช่วยให้เราสามารถคงความสวยติดตัวไว้ได้นานกว่าเดิมแล้ว วันนี้เลยจะมาขอแนะนำ เคล็ดลับให้กับทุกคนได้มีผิวหน้าที่ดูดีอยู่เสมอ

 1. สัมผัสผิวอย่างเบามือที่สุด โดยเฉพาะคนเป็นสิว เพราะยิ่งจับมากก็จะยิ่งอักเสบมาก วิธีล้างหน้าที่ถูกต้อง ให้ใช้น้ำฝักบัวไหลผ่านหน้าเราให้มากที่สุด แล้วใช้ฝ่ามือถูเบา ๆ ปิดท้ายด้วยผ้าขนหนูซับหน้าจนแห้ง และการแต่งหน้าก็ต้องแต่งอย่างเบามือเช่นกัน เพื่อไม่ให้ผิวเกิดริ้วรอยตามมา
 2. ล้างหน้าด้วยน้ำเปล่าทุกเช้า ไม่จำเป็นต้องใช้โฟมล้างหน้าก็ได้ เพื่อถนอมผิวให้แก่ช้าหน้าใส
 3. อาบน้ำและล้างหน้าด้วยอุณหภูมิปกติ เพราะน้ำร้อนหรือน้ำที่อุ่นมาก ๆ จะทำร้ายผิว ทำให้ผิวแห้งและเกิดริ้วรอยก่อนวัย
 4. “กิน” น้ำแทนการ “ดื่ม” น้ำ เพราะเมื่ออายุมากขึ้น ดื่มน้ำมากไปก็อาจไม่ได้ถูกซึมซับได้ดีเท่าที่ควร ให้ใช้การกินผักผลไม้ ซึ่งเป็นอาหารที่มีปริมาณน้ำอยู่มาก แทนการดื่มน้ำ และพยายามอย่าให้ผิวขาดน้ำ เพราะร่างกายก็จะเร่งสร้างน้ำมันออกมาหล่อเลี้ยงทำให้หน้ามันมากยิ่งขึ้น
 5. งดอาหารที่มีน้ำตาลสูง และผลิตภัณฑ์จากนม เพราะน้ำตาลจะไปจับตัวกับคอลลาเจน ทำให้ชั้นผิวแข็งตัว เปราะหักได้ง่าย เป็นอันตรายต่อความอ่อนเยาว์ ส่วนผลิตภัณฑ์จากนมนั้น บางคนอาจมีปัญหาเรื่องการย่อยแลคโตสได้ยาก ก็จะเกิดเชื้อราในลำไส้ และกลายเป็นแก๊ส ผิวเราจะแบ่งตัวเร็วขึ้นทำให้ผิวลอกง่าย อย่างชัยก็จะกินน้ำนมอัลมอนด์แทน
 6. นอนหัวค่ำ ตื่นแต่เช้า เช่น ตั้งแต่สี่ทุ่มถึงหกโมงเช้า
 7. ออกกำลังกายสม่ำเสมอ เป็นประจำทุกวัน ควบคู่กับการทำกิจวัตรด้านบน

บำรุงทุกสภาพผิวให้ดีได้ง่าย ๆ ด้วยกิจวัตรการดูแลผิวประจำวัน 8 ประการ

ผิวแบบไหนก็ดูดีขึ้นได้ ขอแค่ทำตาม 8 ข้อนี้อย่างสม่ำเสมอ

 1. ง่วงแค่ไหนก็ต้องอาบเช็ดเมกอัพและล้างหน้าก่อนนอน อย่าให้ผิวหน้าอุดตันตลอดคืน
 2. เลือกคลีนเซอร์ที่ทำให้ผิวไม่แห้งตึงจนแน่นเอี๊ยด ขอให้ยังมีความรู้สึกลื่นหลังล้างหน้าอยู่บ้าง เพื่อไม่ให้เกราะป้องกันผิวถูกทำลาย
 3. อาบน้ำเสร็จ เติมความชุ่มชื้นด้วยโทนเนอร์หรือน้ำตบทันที เพราะ นาทีหลังทำความสะอาดหน้า เป็นเวลาทองที่ผิวจะซึบซับสกินแคร์ได้ดีที่สุด
 4. บำรุงด้วย Moisturizer ที่ช่วยเติมน้ำให้ผิว เพื่อไม่ให้ผิวแห้งจนเกิดริ้วรอย และป้องกันร่างกายเข้าใจผิดว่าผิวขาดน้ำ จนผลิตน้ำมันออกมามากเกินไป
 5. บำรุงผิวด้วยไนท์ครีมก่อนนอนทุกคืน อย่างน้อยสัก อย่าง เพื่อไม่ให้อากาศเย็นตอนกลางคืนดูดความชุ่มชื้นไป อีกทั้งเวลานอนก็เป็นช่วงที่ผิวกำลังซ่อมแซม และเปิดรับสิ่งมีประโยชน์อย่างเต็มที่อีกด้วย 
 6. สครับผิวสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง ผิวของเราผลัดทุก 28 วัน แต่เมื่ออายุมากขึ้นก็จะผลัดได้ช้าลง การสครับจะช่วยกระตุ้นให้เกิดการผลัดเซลล์ผิว โดยต้องเบามือ และเลือกสครับที่มีเม็ดบีทส์ไม่แข็งจนเกินไป
 7. ทากันแดดทุกวันแม้ไม่ได้ออกไปไหน เพื่อป้องกันไม่ให้รังสียูวีทำร้ายผิว
 8. หาเวลามาสก์หน้าสัปดาห์ละ ครั้ง โดยมาสก์สูตรเพิ่มความชุ่มชื่น สามารถมาสก็ได้ทุกวัน แต่ถ้าเป็นมาสก์สูตร Whitening ก็ให้เป็นสัปดาห์ละครั้งก็พอ 

 

พบกับ Iconic Women Alliance (IWA) by SEAC สัปดาห์ที่ 3 ภายใต้หัวข้อ “Work Life” และ “Family Life” ที่จะมาพร้อมเนื้อหาที่ผลักดันให้ผู้หญิงรู้จักดูแล เสาแห่งสมดุลชีวิตได้อย่างครบถ้วน กับแขกรับเชิญผู้มีประสบการณ์ได้ในวันที่ 25 พฤศจิกายน 2565  

ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับโครงการ Iconic Women Alliance ได้ที่ช่องทาง Facebook: Iconic Women Alliance คลิก https://www.facebook.com/iconicwomenalliance