ภารกิจเพื่อเด็กไทย ก่อนบินพิชิตมง 3 ที่อเมริกา ของ “แอนนา เสืองามเอี่ยม” มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2022 กับ “โครงการคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ้กเพื่อการศึกษา” อีกหนึ่งคุณค่าสะท้อนความงามแห่งจักรวาลที่แท้จริง

สมคุณค่าแห่งความงามระดับจักรวาล กับอีกหนึ่งภารกิจสำคัญด้านส่งเสริมการศึกษาแก่เยาวชนไทยอันสะท้อนตัวตนที่งดงามอย่างแท้จริงของ “แอนนา เสืองามเอี่ยม” มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2022 ที่ล่าสุด ได้ลงพื้นที่ร่วมกับผู้บริหารกลุ่มทรู พบน้องๆ นักเรียนโรงเรียนสกุลดีประชาสรรค์ อ.บางนํ้าเปรี้ยว จ.ฉะเชิงเทรา ภายใต้การดูแลของมูลนิธิสานอนาคตการศึกษา คอนเน็กซ์อีดี ด้วยการสนับสนุนของกลุ่มทรู พร้อมร่วมขับเคลื่อน “โครงการคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กเพื่อการศึกษา” ของมูลนิธิฯ ระดมทุนจัดซื้ออุปกรณ์ดิจิทัลให้แก่โรงเรียนที่ขาดแคลน ก่อนที่แอนนา จะสวมสายสะพายไทยแลนด์ เดินหน้าปฏิบัติหน้าที่เป็นตัวแทนประเทศ ชิงมงกุฎในเวทีการประกวด Miss Universe 2022 ณ เมืองนิวออร์ลีนส์ ประเทศสหรัฐอเมริกา

การมาครั้งนี้ ได้สร้างรอยยิ้ม ความสุขให้แก่เด็กๆ และที่สำคัญ คือความประทับใจที่ได้ฟังเรื่องราวสู้ชีวิต ทำให้น้องๆ ทุกคน มีกำลังใจและพลังที่จะเดินต่อไป “พี่แอนนาชื่นชมน้องๆ ที่มีความฝันหลากหลาย พี่เองก็มีต้นทุนชีวิตเท่ากับทุกคน อาศัยอยู่กับคุณทวดซึ่งบวชเป็นแม่ชีที่วัดตั้งแต่ป.3 คุณแม่เป็นคนที่อยากเรียนหนังสือมาก แต่คุณยายไม่มีเงินส่งเสีย คุณแม่เลยตั้งความหวังอยากให้พี่เรียนถึงมหาวิทยาลัยให้ได้ ท่านทำงานหนักมากตั้งแต่ตี 5 ถึง 3 ทุ่ม และทำทุกวัน เพื่อส่งพี่แอนนาเรียน สิ่งนี้เลยเป็นหนึ่งในแรงผลักดันทำให้พี่ตั้งใจเรียน ใครที่เหนื่อยจากการเรียน ให้คิดถึงคุณพ่อคุณแม่ที่เหนื่อยกว่าเราหลายเท่า การศึกษาจะทำให้เราประสบความสำเร็จได้จริง มีสังคมที่กว้างขึ้น มีชีวิตที่ดีขึ้น เพราะฉะนั้นขอให้เชื่อมั่นในตนเอง ทำหน้าที่ของเราให้ดีที่สุด อนาคตที่สวยงามรอน้องๆ อยู่ ซึ่งวันนี้พี่แอนนา ก็ยินดีมากๆ ที่ได้มีโอกาสเข้ามาช่วยผลักดันให้น้องๆ ได้มีอุปกรณ์ดิจิทัลเพื่อการเรียนรู้ ในโครงการ “คอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กเพื่อการศึกษา” ของมูลนิธิสานอนาคตการศึกษา คอนเน็กซ์อีดี ซึ่งพี่ได้เห็นแล้วว่าน้องๆ ยังคงเจอกับอุปสรรคในการเรียนเพราะคอมพิวเตอร์ไม่เพียงพอ ซึ่งเทคโนโลยีสำคัญมากกับการศึกษาในยุคปัจจุบันนี้ เพราะจะทำให้น้องๆ รู้จักโลกที่กว้างขึ้น เรียนรู้สิ่งใหม่ที่อยู่รอบตัวเรามากมาย”

เด็กหญิงเกวลิน มะเล็ก นักเรียนชั้น ป.5 โรงเรียนสกุลดีประชาสรรค์ จ.ฉะเชิงเทรา เล่าว่า “ถ้าหนูมีคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ก หนูจะใช้ค้นคว้าหาข้อมูลในอินเทอร์เน็ต เรียนออนไลน์ และส่วนตัวก็ชอบดูซีรีส์ที่มีคำบรรยายเป็นภาษาอังกฤษ เพราะจะได้เรียนรู้และฝึกภาษาต่างประเทศไปด้วย รวมถึงใช้เล่นเกมฝึกทักษะต่างๆ และอยากใช้เป็นที่จดบันทึกแทนสมุดปากกา สั่งอาหาร หรือใช้เป็นแผนที่เดินทางเพื่อความสะดวกยิ่งขึ้น”

ขณะที่ เด็กชายณัฐนน บินสเล นักเรียนชั้น ป.6 โรงเรียนสกุลดีประชาสรรค์ จ.ฉะเชิงเทรา เล่าถึงแรงบันดาลใจว่า “ผมฝันอยากเป็นยูทูบเบอร์ สร้างรายได้เพื่อช่วยเหลือครอบครัวและตนเอง ทำคลิปวิดีโอสนุกๆ สร้างเสียงหัวเราะและความสุขให้คนดู นอกจากนี้ ยังอยากรับงานออกแบบ ใช้โปรแกรมสร้างโมเดล ขายของออนไลน์ และที่สำคัญการมีคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กจะช่วยให้สามารถสืบค้นข้อมูลจากกูเกิล หาหนังสือเรียนน่าอ่านในโลกออนไลน์ได้ง่ายขึ้น”

ดร.เนตรชนก วิภาตะศิลปิน กรรมการและเลขานุการ มูลนิธิสานอนาคตการศึกษา คอนเน็กซ์อีดี และหัวหน้าคณะผู้บริหารด้านความเป็นเลิศทางธุรกิจและการศึกษา บมจ. ทรู คอร์ปอเรชั่น กล่าวว่า “โครงการ “คอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กเพื่อการศึกษา” หรือ Notebook for Education ของมูลนิธิสานอนาคตการศึกษาคอนเน็กซ์อีดี สอดคล้องกับการดำเนินงานตามแนวทาง 5 ยุทธศาสตร์หลัก ด้านการเข้าถึงโครงสร้างพื้นฐานดิจิทัลของสถานศึกษา (Digital Infrastructures) ซึ่งมีวัตถุประสงค์ที่จะสรรหาอุปกรณ์ดิจิทัล เพื่อมอบให้แก่เยาวชนไทยในโรงเรียนที่ขาดแคลนทั่วประเทศได้ใช้เป็นเครื่องมือเข้าถึงแหล่งข้อมูลการเรียนรู้ได้อย่างเท่าเทียม ก้าวทันการศึกษายุคดิจิทัล โดยที่คอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กทุกเครื่อง สามารถตรวจสอบรายชื่อผู้รับและติดตามความคืบหน้าการนำไปใช้งานได้อย่างโปร่งใส ควบคู่กับการดูแลปลูกฝังให้เยาวชนไทยใช้เทคโนโลยีอย่างถูกต้องและปลอดภัยด้วย”

ขอชวนทุกคน มาร่วมมอบโอกาสให้แก่เด็กไทยได้เข้าถึงอุปกรณ์เทคโนโลยี เรียนรู้อย่างมีคุณภาพ กับ “โครงการคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กเพื่อการศึกษา” ของมูลนิธิสานอนาคตการศึกษา คอนเน็กซ์อีดี เพียงร่วมบริจาคสมทบทุนเพื่อจัดซื้ออุปกรณ์คอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กให้แก่น้องๆ โรงเรียนสกุลดีประชาสรรค์ จ.ฉะเชิงเทรา ได้ที่ https://donate.connexted.org/notebookforeducation/projects/12611 หรือร่วมบริจาคโดยตรงให้โรงเรียนคอนเน็กซ์อีดีอีกมากมายที่ขาดแคลนทั่วประเทศ ผ่าน connexted.org พร้อมสิทธิ์ลดหย่อนภาษี 2 เท่า

#มูลนิธิสานอนาคตการศึกษาคอนเน็กซ์อีดี #CONNEXTEDfoundation
เว็บไซต์: http://connexted.org
FB: CONNEXT ED