คุยกับ ‘ฟูจิฟิล์ม’ และ ‘ฟูจิฟิล์ม บิสซิเนส อินโนเวชั่น’ กับการผนึกกำลังสู่ No.1 Total Printing Solution ด้าน ‘การพิมพ์’ ครบจบทุกความต้องการ


เพื่อเป็นการอุดช่องว่างให้กันและกัน ฟูจิฟิล์ม ประเทศไทย ผนึก ฟูจิฟิล์ม บิสซิเนส อินโนเวชั่น ประเทศไทย ช่วยกันเสริมความแข็งแกร่งทางธุรกิจระหว่างบริษัทในเครือฯ เพราะปฏิเสธไม่ได้ว่าเทรนด์ การพิมพ์ ทั่วโลกเปลี่ยนไปนับตั้งแต่ช่วงการระบาดใหญ่ โดย คุณรัชกฤช เต็มบุญศักดิ์ Business Unit Head of Graphic Communication Business Division and Industrial บริษัท ฟูจิฟิล์ม (ประเทศไทย) จํากัด และ คุณกิตติ พรพิพัฒน์วงศ์ General Manager of Graphic Communication Service บริษัท ฟูจิฟิล์ม บิสซิเนส อินโนเวชั่น (ประเทศไทย) จํากัด จะมาเล่าถึงจุดแข็งของการผนึกกำลังและแนวทางการช่วยให้ พาร์ทเนอร์ ของฟูจิฟิล์ม ปรับตัวให้เข้ากับเทรนด์ที่เปลี่ยนไป


ธุรกิจการพิมพ์ถูกขับเคลื่อนด้วยตลาดบรรจุภัณฑ์

สถานการณ์โลกที่ส่งผลกระทบต่อธุรกิจมากมาย พฤติกรรมผู้บริโภคก็เปลี่ยนแปลงไป อย่างไรก็ตาม เริ่มเห็นทิศทางบวกขึ้น มีการลงทุนในธุรกิจการพิมพ์มากขึ้น แม้หลายบริษัทปิดไปแต่มีผู้ประกอบการเกิดใหม่เยอะ โดยตลาดธุรกิจสิ่งพิมพ์ยังคงเติบโตได้ราว 5% ต่อเนื่องจนถึงปีหน้า เพราะปัจจุบัน การพิมพ์ไม่ได้มีแค่สื่อสิ่งพิมพ์ แต่ใช้กับเสื้อผ้าแฟชั่น อีคอมเมิร์ซ การตกแต่งบ้าน โฆษณา และบรรจุภัณฑ์

โดยกลุ่มบรรจุภัณฑ์ถือเป็นตัวขับเคลื่อนตลาด คิดเป็นสัดส่วนถึง 70% และมีอัตราการเติบโต 15-20% ปัจจุบัน บรรจุภัณฑ์ในเอเชียเป็นตลาดใหญ่ที่สุดในโลก เนื่องจากการใช้ในตลาดอีคอมเมิร์ซ การผลิตอาหาร เครื่องดื่ม และเภสัชภัณฑ์ประเภทต่าง ๆ โดยเฉพาะบรรจุภัณฑ์แบบ On Go และ On Fly หรือ ฉีก กิน ทิ้ง และเน้นทำเป็น ชิ้นเดียวมากขึ้น เพื่อตอบโจทย์ความสะดวกสบาย เพราะเทรนด์ตอนนี้คนใช้ชีวิตในเมืองมากขึ้น มีครอบครัวที่เล็กลง หรืออยู่คนเดียว ทำให้ซื้อสินค้าในปริมาณน้อยลงแต่ถี่ขึ้น

“สิ่งพิมพ์ยังเป็นสิ่งจำเป็นในปัจจุบัน โดยตั้งแต่เกิดการระบาดจะเห็นว่าการสั่งอาหารหรือสินค้าออนไลน์เป็นเรื่องปกติ ทำให้เกิดผู้ประกอบการใหม่ โดยเฉพาะกราฟฟิกดีไซน์ที่เขาหันมาทำเอง ทำให้มีบรรจุภัณฑ์สินค้าใหม่ ๆ เกิดขึ้นมากมาย” คุณกิตติ กล่าว


ผนึกกำลังปิดรอยรั่วให้ลูกค้า

เมื่อพฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยนไป ธุรกิจการพิมพ์ก็เปลี่ยนตาม มีข้อจำกัดมากขึ้น ซึ่งแนวคิดของบริษัทนั้นมองตัวเองเป็นพันธมิตรทางธุรกิจให้กับลูกค้า โดยเน้นที่การตอบโจทย์ความต้องการ แก้ปัญหา และเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานให้กับลูกค้า และการผนึกกำลังระหว่าง ฟูจิฟิล์ม ประเทศไทย ที่มีจุดแข็งในด้านของนวัตกรรมการพิมพ์เชิงพาณิชย์และบรรจุภัณฑ์ที่ล้ำสมัยสามารถตอบโจทย์ได้ทุกงานพิมพ์ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของโทนสี และความสามารถในการพิมพ์บนวัสดุที่หลากหลาย อาทิ วัสดุพื้นแข็งอย่างพวกกระป๋องบรรจุภัณฑ์โลหะก็สามารถทำได้ และ ฟูจิฟิล์ม บิสซิเนส อินโนเวชั่น ประเทศไทย ที่นอกจากจะเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านงานเอกสาร และโซลูชันสำหรับธุรกิจสิ่งพิมพ์แบบครบวงจร ซึ่งการรวมจุดแข็งของทั้ง ฟูจิฟิล์ม ประเทศไทย และฟูจิฟิล์ม บิสซิเนส อินโนเวชั่น ประเทศไทย ในครั้งนี้ จะช่วยเติมเต็มทุกความต้องการของลูกค้าในฐานะ No.1 Total Printing Solution ที่พร้อมทั้งเครื่องพิมพ์ระบบแอนาล็อก, เครื่องพิมพ์ระบบดิจิทัล และโซลูชั่นอย่างครบวงจร ตอบบโจทย์ที่งานพิมพ์ของตลาดในปัจจุบัน

“เราเป็น No.1 Total Printing Solution ไม่ได้ถ้าไม่มีกันและกัน เพราะฟูจิฟิล์มมีจุดแข็งที่เครื่องพิมพ์อิงค์เจ็ท ส่วนฟูจิฟิล์ม บิสซิเนส อินโนเวชั่นมีเครื่องพิมพ์โทนเนอร์และโซลูชั่น ดังนั้น ลูกค้าต้องการอะไรเราก็สามารถตอบสนองได้หมด” คุณรัชกฤช อธิบาย

ปัจจุบัน ลูกค้ามีความกังวลเรื่องต้นทุนมากที่สุด ดังนั้น ภายใต้แนวคิดของฟูจิฟิล์มคือ การไม่หยุดยั้งพัฒนานวัตกรรมอย่างล้ำหน้าอยู่เสมอ ทำให้บริษัทสามารถเสนอผลิตภัณฑ์ที่มีเทคโนโลยีล้ำสมัย ช่วยลดขั้นตอนการทำงาน เพิ่มประสิทธิภาพงานพิมพ์ และพัฒนานวัตกรรมที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ซึ่งสอดคล้องกับแคมเปญ NEVER STOP Believing in Print ของฟูจิฟิล์ม แสดงถึงความมุ่งมั่นของฟูจิฟิล์มที่จะพัฒนาเครื่องมือและนวัตกรรมใหม่ ๆ เพื่อช่วยให้ผู้ประกอบการอยู่รอดในตลาดที่มีการเปลี่ยนแปลงได้ และนอกจากนี้ ฟูจิฟิล์มพร้อมให้คำแนะนำพร้อมเชื่อมโยงกลุ่มธุรกิจเพื่อให้ลูกค้าสามารถปรับตัวและสร้างการเติบโตอย่างยั่งยืน

“เราเข้าไปคุยกับลูกค้าว่าเขามีอะไร ขาดอะไร ต้องการเสริมอะไร ซึ่งการผนึกกำลังของฟูจิฟิล์มและฟูจิฟิล์ม บิสซิเนส อินโนเวชั่น เพิ่มศักยภาพในการช่วยอุดรอยรั่ว ทำให้เราสามารถตอบสนองทุกความต้องการของลูกค้าได้ และเป็นส่วนหนึ่งในการผลักดันธุรกิจของลูกค้าให้เติบโตไปพร้อมกับเรา” คุณรัชกฤช กล่าว


นำเสนอมากกว่าเครื่องพิมพ์

ฟูจิฟิล์มมุ่งมั่นเสริมความแข็งแกร่งภายใต้คอนเซปท์ “Connect the Future” เชื่อมโยงความสำเร็จสู่อนาคตด้วยนวัตกรรมการพิมพ์จากฟูจิฟิล์ม ตอกย้ำการเป็นอันดับ 1 ในธุรกิจการพิมพ์ ฟูจิฟิล์มมีผู้ที่ได้การรับรองระดับ Fogra ISO เยอะที่สุดในเอเชียแปซิฟิค และยังเป็นโชว์รูมเดียวในเอเชียแปซิฟิค ที่ได้รับการรับรอง Process Standard Digital printing (PSD)

“นอกจากนี้ เครื่องพิมพ์ระบบดิจิทัลที่เป็นระบบโทนเนอร์ ของ ฟูจิฟิล์ม บิสซิเนส อินโนเวชั่น ยังมียอดจำหน่ายเป็นอันดับ 1 โดยมีส่วนแบ่งทางการตลาดมากกว่า 50-60% ซึ่งมันตอบคำถามทั้งความเชื่อมั่นในภาพลักษณ์ การบริการ และ คุณภาพ ของ ฟูจิฟิล์ม” คุณกิตติ เสริม


เชื่อมั่นเทคโนโลยียึดที่ 1 ตลาดไทย

แม้ตลาดโดยรวมยังใช้เครื่องพิมพ์ระบบแอนาล็อก โดยคิดเป็น 70% ของตลาด แต่ผู้ประกอบการก็พร้อมลงทุนในเครื่องพิมพ์ระบบดิจิทัล โดยฟูจิฟิล์ม ประเทศไทยนำเสนอ JetPress 750S รุ่น High Speed เครื่องพิมพ์ดิจิทัลใหม่ล่าสุด ที่ใช้หัวพิมพ์อิงค์เจ็ท SAMBA™ สามารถปล่อยหมึกได้ตามคำสั่ง มาพร้อมหัวฉีดที่มีขนาดเล็กกว่าเส้นผม และความเร็วในการพิมพ์ 100khz ทำให้งานพิมพ์คมชัดและคงทน ที่สำคัญยังถือเป็นลิขสิทธิ์เฉพาะของฟูจิฟิล์ม สามารถพิมพ์งานได้ถึง 3,600 แผ่นต่อชั่วโมง ในโหมด High Quality และ 5,400 แผ่นต่อชั่วโมง ในโหมด High Performance เหมาะสำหรับงานพิมพ์เชิงพาณิชย์และบรรจุภัณฑ์ จนไปถึงงานพิมพ์ระดับ High-end อีกด้วย

เครื่องพิมพ์ดิจิทัล JetPress 750s รุ่น High Speed

ด้านฟูจิฟิล์ม บิสซิเนส อินโนเวชั่น ประเทศไทย ก็ได้นำเสนอ เครื่องพิมพ์ REVORIA PRESS™ PC1120 เครื่องพิมพ์ระดับโปรดักชั่นรุ่นใหม่ล่าสุดที่ผสานนวัตกรรมการพิมพ์คุณภาพสูง สามารถพิมพ์สีพิเศษ เช่น สีเงิน สีทอง สีชมพู และสีขาวได้คมชัดสมจริง อีกทั้งยังสามารถพิมพ์ลงบนวัตถุต่างๆ ได้อย่างสมบูรณ์แบบ รวมไปถึงสามารถพิมพ์ลงบนแผ่นพลาสติกได้อย่างต่อเนื่องและรวดเร็ว นอกจากนี้ยังมีเทคโนโลยี AI ที่ช่วยในการปรับสีภาพให้นุ่มนวลและสดใส โดยผลวิจัยพบว่า ลูกค้ายอมจ่ายเพิ่ม 25-400% เพื่อให้ได้คุณภาพการพิมพ์ที่ดี

“เราพยายามก้าวไปอีกขั้น เพราะทุกแบรนด์มีจุดอ่อนจุดแข็งเหมือนกัน แต่จะทำยังไงให้เขายอมจ่าย มีการซื้อซ้ำและบอกต่อ เพราะลูกค้าเขาไม่ได้เลือกของที่ราคาถูกสุดเสมอไป แต่เขามองหาจุดคุ้มทุน จ่ายเพิ่มหน่อย แต่สามารถพิมพ์สีพิเศษให้ลูกค้าได้ ก็แข่งขันในตลาดได้มากกว่า” คุณกิตติ กล่าว

ปัจจุบัน ฟูจิฟิล์มเป็น อันดับ 1 ในตลาด Digital Printing โดยมีส่วนแบ่งตลาด 50-60% ซึ่งบริษัทตั้งเป้าที่จะรักษาส่วนแบ่งตลาดนี้ และสร้างการเติบโตอีก 5-10% ภายในปีนี้

“ฟูจิฟิล์มไม่ได้ต้องการเติบโตเร็ว แต่ต้องการเติบโตอย่างยั่งยืน โดยเน้นที่เรื่องเซอร์วิสเป็นหลัก เพราะเป็นสิ่งที่ลูกค้าให้ความสำคัญเป็นอันดับแรก และไม่ได้มองแค่ขายสินค้าให้ลูกค้า แต่ช่วยสร้างการเติบโตให้ธุรกิจลูกค้า” คุณรัชกฤช ทิ้งท้าย

สุดท้าย การผนึกกำลังของฟูจิฟิล์ม ประเทศไทย และฟูจิฟิล์ม บิสซิเนส อินโนเวชั่น ประเทศไทย ไม่ได้แค่ช่วยเติมเต็มกันและกันหรือเพิ่มความได้เปรียบในการแข่งขัน แต่การก้าวสู่การเป็น No.1 Total Printing Solutions นั้น จะช่วยยกระดับอุตสาหกรรมการพิมพ์ไทย ด้วยนวัตกรรมที่ล้ำหน้าและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ที่จะช่วยอุดรอยรั่วพร้อมเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน ช่วยให้ธุรกิจเติบโตและพร้อมรับมือกับความท้าทายต่าง ๆ ที่จะเกิดขึ้นในอนาคตอย่างยั่งยืน