เม็ดเงิน ‘ลงทุนไอที’ ปี 66 ทั่วโลกยังสดใส เหตุองค์กรเร่งพัฒนาเทคโนโลยีรับมือพิษศก.

System Security Specialist Working at System Control Center. Room is Full of Screens Displaying Various Information.
แม้ตลาดสินค้าไอทีคอนซูมเมอร์จะชะลอตัวลง เพราะผู้บริโภครัดเข็มขัดไว้ใช้จ่ายกับของจำเป็น แต่ในส่วนของการลงทุนขององค์กรกลับสวนทาง โดยทั้งจากการคาดการณ์ของบริษัทวิจัย Gartner และ IDC ต่างก็มองว่าปี 2566 การลงทุนไอทีจะเติบโตราว 5-6%

Gartner ได้คาดการณ์การลงทุนด้านไอทีทั่วโลกปี 2566 จะเติบโตได้ 5.1% มีมูลค่ารวม 4.6 ล้านล้านดอลลาร์ เนื่องจากความปั่นป่วนทางเศรษฐกิจจะเปลี่ยนบริบทของการลงทุนด้านเทคโนโลยี ส่งผลให้องค์กรต่าง ๆ พยายามจะทรานส์ฟอร์มสู่ธุรกิจดิจิทัล เพื่อรับมือกับความไม่แน่นอนของเศรษฐกิจโลก

“การใช้จ่ายด้านไอทีขององค์กรนั้นพิสูจน์ได้ว่าไม่ถดถอย เนื่องจาก CEO และ CFO จะลงทุนในโครงการริเริ่มในด้านธุรกิจดิจิทัล โดยองค์กรต่าง ๆ พยายามหาทางเพิ่มประสิทธิภาพการดำเนินงาน ลดต้นทุน เพื่อหลีกเลี่ยงค่าใช้จ่ายในช่วงที่เศรษฐกิจไม่แน่นอนในปัจจุบัน จอห์น-เดวิด เลิฟล็อค รองประธานฝ่ายวิเคราะห์ของ Gartner กล่าว

เช่นเดียวกับทาง IDC คาดว่าการใช้จ่ายในโครงสร้างพื้นฐานด้านไอทีหลัก ซอฟต์แวร์ธุรกิจ บริการระดับมืออาชีพเพื่อติดตั้งและใช้งานระบบ จะเติบโตอย่างต่อเนื่องประมาณ 5-6% แม้เศรษฐกิจจะถดถอยรุนแรงแต่องค์กรก็ต้องลงทุน โดย Rick Villars นักวิเคราะห์ของ IDC ให้เหตุผลว่า เพราะเทคโนโลยีเป็นส่วนหนึ่งของการแก้ปัญหาความท้าทายทางธุรกิจที่เกิดจากภาวะเศรษฐกิจถดถอย

สวนทางกับสินค้าไอทีของคอนซูมเมอร์ ที่อัตราเงินเฟ้อส่งผลกระทบต่อกำลังซื้อของผู้บริโภคในเกือบทุกประเทศทั่วโลก โดยกำลังซื้อของผู้บริโภคลดลง ส่งผลให้ยอดขายสินค้าไอทีชะลอตัวลงตั้งแต่ 65 ไปจนถึงปี 66 โดยคาดว่าปีนี้ตลาดจะติดลบถึง -8.4% ส่วนปีหน้าคาดว่าจะลบ -0.6%

Source