เจาะลึกแคมเปญ “เพลงรักจากพลังงานสะอาด” ของบ้านปู กับ “โซลูชันพลังงาน” ที่สร้างประสบการณ์ด้านแบรนด์ผ่านเพลงและคอนเสิร์ต

แม้ทุกวันนี้ ความยั่งยืน การรักษ์โลก รับผิดชอบต่อสังคมและสิ่งแวดล้อมจะเป็นค่านิยมที่คนยุคปัจจุบันรับเข้าไปในการใช้ชีวิตประจำวัน แต่องค์ประกอบที่เกี่ยวข้อง เช่น พลังงานสะอาด ยังเป็นสิ่งที่คนทั่วไปรู้สึกไกลตัวและจับต้องได้ยากด้วยเหตุนี้ บริษัทบ้านปู จำกัด (มหาชน) ในฐานะผู้นำด้านพลังงานที่หลากหลายในระดับนานาชาติ จึงมุ่งหวังให้พลังงานของบ้านปูสามารถเข้าไปอยู่ในไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่ได้ และสร้างประสบการณ์ด้านแบรนด์(Brand Experience)ที่ดีร่วมกันได้จนเกิดเป็นแคมเปญ “เพลงรักจากพลังงานสะอาด” ที่มี “ความรัก” และ “เสียงเพลง” เป็นเครื่องมือสื่อสารและมีพระเอกขี่ม้าขาวที่ทำให้แคมเปญนี้เป็นจริงขึ้นมาได้ นั่นก็คือ “โซลูชันพลังงานสะอาด” (Energy Solutions) ของบ้านปูที่เป็นตัวเอกอยู่ในทุกองค์ประกอบของแคมเปญตั้งแต่การสร้างสรรค์เพลง ถ่ายทำมิวสิกวิดีโอ จนถึงการจัดมินิคอนเสิร์ตใจกลางสยามสแควร์

แล้ว “ความรัก” “เสียงเพลง” และ “พลังงาน” เชื่อมโยงกันอย่างไร??

นางสมฤดี ชัยมงคล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท บ้านปู จำกัด (มหาชน) ได้กล่าวถึงกลยุทธ์เบื้องหลังแคมเปญนี้ว่า “เพราะคนรุ่นใหม่คือกำลังสำคัญในการขับเคลื่อนสังคม ประเทศ และโลกทั้งใบปฏิเสธไม่ได้เลยว่าปัจจุบัน กลุ่มคนเหล่านี้ให้ความสนใจเรื่องความยั่งยืนภาวะโลกร้อน ฯลฯ มากขึ้นและในฐานะองค์กรด้านพลังงานระดับนานาชาติที่ขับเคลื่อนด้วยวิสัยทัศน์ในการส่งมอบพลังงานที่ดีเพื่ออนาคต เราจึงอยากส่งเสริมให้ผู้คนเชื่อว่า “พลังงานสามารถสร้างสรรค์สิ่งใหม่ได้เสมอ” จึงร่วมมือกับยูนิเวอร์ซัล มิวสิค (ประเทศไทย) และศิลปินคนรุ่นใหม่วี วิโอเลต วอเทียร์ ในการสร้างสรรค์เพลงที่นำเสนอตัวตนรวมถึงแนวคิดที่บ้านปูอยากจะบอกกับทุกคนว่า พลังงานของบ้านปูสามารถช่วยให้โลกใบนี้ดีขึ้นได้ ผ่านเสียงดนตรีและเนื้อเพลงที่ลึกซึ้ง อย่างเพลง “เป็นเธอ (Brighter Sky)” ซึ่งเขียนผ่านปลายปากกาของนักแต่งเพลงมากฝีมือ“แอ้ม-อัจฉริยา ดุลยไพบูลย์”

เนื้อเพลง “เป็นเธอ” สามารถตีความตามจินตนาการของผู้ฟังได้ สำหรับบ้านปู เพลงนี้เปรียบความรักเป็นเหมือนพลังงานที่เป็นเรื่องใกล้ตัวเช่นเดียวกับพลังงานสะอาดและเทคโนโลยีพลังงานสะอาดของบ้านปูที่เข้าไปอยู่ในไลฟ์สไตล์ของผู้คนในยุคนี้แล้ว และความรักหรือพลังงานนี้เองที่จะช่วยสร้างสรรค์สิ่งดี ๆ เปลี่ยนโลกนี้ให้ดีขึ้นได้ ตามเนื้อเพลงที่ว่า

“จากนาทีที่ได้เจอ ก็เป็นเธอที่เปลี่ยนฉันไป

อยู่ใกล้เธอ ก็เหมือนเจอส่วนที่ขาดหาย

เคยได้ยินว่ารักจะเปลี่ยนโลกของเราได้ทั้งใบ

เพิ่งเข้าใจ… โลกหมุนด้วยรักคือเรื่องจริง”

ทุกกระบวนการสร้างสรรค์ เกิดจากโซลูชันพลังงานของบ้านปู

“ทุกขั้นตอนภายใต้แคมเปญนี้ไม่ว่าจะเป็นการอัดเพลงถ่ายทำมิวสิกวิดีโอรวมถึงมินิคอนเสิร์ตกลางแจ้ง ต่างก็ใช้พลังงานสะอาดและเทคโนโลยีพลังงานของบ้านปู ซึ่งอยู่ในรูปแบบของโซลูชันพลังงานที่ทำหน้าที่กักเก็บพลังงานแสงอาทิตย์และนำมาเปลี่ยนเป็นพลังงานไฟฟ้า เพราะเราต้องการให้ทุกคนเชื่อว่าพลังงานสามารถนำมาสร้างสรรค์สิ่งต่าง ๆ เพื่อโลกที่ดีกว่าได้จริงๆ” นางสมฤดี กล่าวเสริม

ซึ่งโซลูชันพลังงานของบ้านปูที่ใช้ในแคมเปญประกอบด้วย

  • ระบบผลิตและกักเก็บไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ ที่สามารถเคลื่อนย้ายไปใช้งานได้ทุกพื้นที่นำมาใช้ในการผลิตเพลง การถ่ายทำมิวสิกวิดีโอ และงานมินิคอนเสิร์ตกลางแจ้ง
  • เครื่องกักเก็บพลังงาน (Energy Box) ที่มาพร้อมความจุแบตเตอรี่ถึง 1 MWh ซึ่งเป็นความจุขนาดที่สามารถจ่ายไฟฟ้าให้บ้านหนึ่งหลังได้เป็นระยะเวลาประมาณ 1 เดือนนำมาใช้ในงานมินิคอนเสิร์ตกลางแจ้ง

นับว่าเป็นครั้งแรก ๆ ของประเทศไทยที่มีการผลิตเพลง ถ่ายทำมิวสิกวิดีโอ และจัดคอนเสิร์ตโดยใช้พลังงานสะอาดในทุกขั้นตอน

เสียงตอบรับดีจากการสร้างประสบการณ์ด้านแบรนด์

20 ตุลาคม 2565 คือวันแรกที่เพลง “เป็นเธอ (Brighter Sky)” จากวีวิโอเลตวอเทียร์ศิลปินขวัญใจคนรุ่นใหม่ถูกปล่อยบนชาแนลยูทูป “Banpu” นับตั้งแต่วันนั้น เพลงเป็นเธอก็ได้รับเสียงตอบรับที่ดีจากผู้ฟังหลากหลายกลุ่มด้วยดนตรีแนวอิเล็กโทรป็อบและเมโลดี้ที่ให้ความรู้สึกเชิงบวก รวมถึงเนื้อเพลงที่ถ่ายทอดความเป็นบ้านปูได้อย่างแยบยลโดยไม่ได้เอ่ยคำว่าพลังงานสะอาดหรือรักษ์โลกออกมาด้วยซ้ำ นอกจากนั้น มิวสิกวิดีโอซึ่งมีวี วิโอเลต โลดแล่นแจกความน่ารักสดใสก็ได้รับเสียงชื่นชมอย่างมาก โดยมียอดผู้เข้าชมทั้งบนเฟซบุ๊กและยูทูปของบ้านปูมากกกว่า 3 ล้านวิว ในระยะเวลาเพียงหนึ่งเดือนและท้ายที่สุด การจัดมินิคอนเสิร์ตใจกลางสยามสแควร์ ที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานสะอาดจากโซลูชันพลังงานของบ้านปู ยังได้สร้างประสบการณ์ร่วมที่ทุกคนสามารถเชื่อมโยงกับบ้านปูได้จริงและได้สัมผัสถึงความตั้งใจของบ้านปูที่อยากแสดงให้เห็นว่าพลังงานก็เหมือนความรักที่อยู่รอบ ๆ ตัวเรา

“หวังเป็นอย่างยิ่งว่าแคมเปญเพลงรักจากพลังงานสะอาดจะสามารถสร้างความรู้สึกที่ดีต่อบ้านปูที่มุ่งสร้างพลังงานที่ดีขึ้นเพื่ออนาคต (Smarter Energy for the Future) และอยากให้ผู้คนรู้สึกและสัมผัสได้ว่าพลังงานที่ดีมีอยู่รอบตัวเรา และช่วยขับเคลื่อนโลกใบนี้ให้ดีขึ้นได้จริง ๆ” นางสมฤดี กล่าวสรุป

สามารถรับชมมิวสิกวิดีโอเพลง “เป็นเธอ (Brighter Sky)” ได้ที่ https://youtu.be/bqd_CB-k7jM และร่วมพิสูจน์ว่าพลังงานสะอาดสามารถขับเคลื่อนทุกองค์ประกอบของแคมเปญนี้ได้จริง ผ่านวิดีโอประมวลผลงาน (VDO case) ที่อธิบายกระบวนการทำงานของศิลปินและทีมงาน ที่ใช้พลังงานไฟฟ้าจากโซลูชันพลังงานของบ้านปู รับชมได้ที่ https://www.youtube.com/watch?v=7JfOLCHVQE0