ผลสำรวจนักเศรษฐศาสตร์ชี้ เศรษฐกิจสหรัฐฯ​ มีโอกาสถดถอยสูงถึง 70% ในปี 2023

ภาพจาก Shutterstock

นักเศรษฐศาสตร์ 7 ใน 10 คนนั้นคาดว่าเศรษฐกิจของสหรัฐอเมริกาในปี 2023 นั้นมีโอกาสที่จะถดถอย ซึ่งสาเหตุสำคัญนั้นมาจากการขึ้นอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐฯ ที่ต้องการกดเงินเฟ้อลงมาตามเป้าหมาย ขณะเดียวกันนักเศรษฐศาสตร์ก็ยังคาดว่าตัวเลขเงินเฟ้อของสหรัฐฯ นั้นจะอยู่ต่ำกว่า 4% ได้

ผลสำรวจนักเศรษฐศาสตร์ของ Bloomberg ที่ได้สำรวจนักเศรษฐศาสตร์จำนวน 38 คน ในช่วงวันที่ 12-16 ธันวาคมที่ผ่านมา พบว่านักเศรษฐศาสตร์มองว่าเศรษฐกิจของสหรัฐอเมริกานั้นมีโอกาสสูงถึง 70% มีโอกาสถดถอยในช่วงปี 2023 ที่จะถึงนี้

นักเศรษฐศาสตร์ที่ได้ตอบแบบสำรวจยังมองว่าโอกาสที่เศรษฐกิจสหรัฐนั้นเพิ่มสูงมากขึ้นเรื่อยๆ โดยในเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมาคาดว่าเศรษฐกิจสหรัฐฯ จะถดถอย 65% แตกต่างกับผลสำรวจในเดือนมิถุนายนที่ผ่านมาที่เศรษฐกิจสหรัฐฯ มีโอกาสแค่ 30% เท่านั้นที่เศรษฐกิจจะเข้าสู่สภาวะถดถอย

สาเหตุสำคัญที่ทำให้นักเศรษฐศาสตร์เพิ่มความมั่นใจนั้นมาจากการเพิ่มอัตราดอกเบี้ยนโนยบายของธนาคารกลางสหรัฐฯ เพื่อที่จะสกัดกั้นเงินเฟ้อ และปรับอัตราเงินเฟ้อลงมาตามเป้าหมาย โดยล่าสุดอัตราดอกเบี้ยของสหรัฐฯ นั้นอยู่ในช่วง 4 ถึง 4.25% และมีความเป็นไปได้ที่อาจได้เห็นอัตราดอกเบี้ยนโยบายที่ 5% ในปี 2023

ไม่เพียงเท่านี้ผลสำรวจดังกล่าวยังคาดว่าค่าเฉลี่ย GDP ที่นักเศรษฐศาสตร์มองไว้นั้นอยู่ที่ 0.3% เท่านั้น และ GDP ของสหรัฐฯ จะถดถอย -0.7% ในช่วงไตรมาส 2 ก่อนที่จะเติบโตได้เล็กน้อย รวมถึงการใช้จ่ายของผู้บริโภคที่คิดเป็น 2 ใน 3 ของเศรษฐกิจสหรัฐฯ นั้นในปี 2023 ยังคาดว่าจะเติบโตได้เล็กน้อยเท่านั้น

ขณะที่ตัวเลขเงินเฟ้อ นักเศรษฐศาสตร์ได้คาดการณ์ว่าตัวเลขเงินเฟ้อของสหรัฐฯ ในปี 2023 นั้นจะลดลงมาอยู่ในช่วงต่ำกว่า 4% ตั้งแต่ไตรมาส 2 เป็นต้นไป