“จีนเปิดประเทศ” ข่าวดีต่อเศรษฐกิจโลก Goldman Sachs วิเคราะห์ “ไทย” ได้ประโยชน์สูง

ภาพจาก Shutterstock
นักวิเคราะห์มอง “จีนเปิดประเทศ” ผ่อนคลายมาตรการโควิด-19 จะส่งผลดีต่อเศรษฐกิจโลก จากการช่วยลดคอขวดซัพพลายเชนการผลิตสินค้า โดย Goldman Sachs เล็ง “เศรษฐกิจไทย” คือผู้ชนะตัวจริง เพราะเป็นซัพพลายเชนต่อเนื่องจากจีนและเป็นแหล่งท่องเที่ยวหลักของชาวจีนด้วย

การตัดสินใจเปิดประเทศของจีน ผ่อนคลายกฎการเดินทางเข้าและออกจากประเทศ ทำให้นักวิเคราะห์มีความหวังขึ้นมาว่านี่จะเป็นจุดเปลี่ยนที่ทำให้อัตราดอกเบี้ยถึงจังหวะชะลอตัวลงบ้าง หลังจากช่วงที่ผ่านมาหลายประเทศมีการปรับดอกเบี้ยขึ้นเพื่อสู้กับเงินเฟ้อ รวมถึงจะเป็นปลดล็อกคอขวดในซัพพลายเชนการผลิตโลก เป็นแสงสว่างปลายอุโมงค์ให้กับเศรษฐกิจปี 2023

จีนประกาศเปิดประเทศเริ่มตั้งแต่ 8 มกราคม 2023 โดยผู้ที่เดินทางเข้าประเทศจีนไม่จำเป็นต้องกักตัวอีกต่อไป (จากเดิมต้องกักตัว 8 วัน) ถือเป็นก้าวใหญ่ในการเปิดประเทศจีน แหล่งเศรษฐกิจขนาดใหญ่เป็นอันดับ 2 ของโลก ศูนย์รวมการผลิตสินค้า และมีจำนวนประชากรถึง 1,400 ล้านคน

นักวิเคราะห์จาก Goldman Sachs วาณิชธนกิจสัญชาติอเมริกัน เชื่อว่า แม้ว่าการเปิดประเทศจะยิ่งทำให้ระบบสาธารณสุขจีนตึงเครียดยิ่งขึ้นจากปัจจุบันที่มีจำนวนเคสผู้ป่วยโควิด-19 พุ่งสูงอยู่แล้ว แต่โดยภาพรวมแล้วการเปิดประเทศจะเป็นผลบวกกับเศรษฐกิจจีน

การผ่อนคลายให้ชาวจีนเดินทางภายในประเทศได้อิสระ และการท่องเที่ยวขาเข้าเมืองจีนที่จะขยับดีขึ้น ทำให้นักวิเคราะห์คาดว่า จีดีพีจีนจะโตได้มากกว่า 5% ในปี 2023

กลุ่มธุรกิจที่จะได้ประโยชน์ก่อนทันทีคือ สนามบินเซี่ยงไฮ้ คาสิโนในมาเก๊า และ สายการบินสัญชาติจีน ไม่ว่าจะทำการบินในประเทศหรือต่างประเทศ

รวมถึงเศรษฐกิจระดับภูมิภาค เช่น “ประเทศไทย” จะเป็นผู้ชนะตัวจริงในการเปิดประเทศจีน เพราะไทยเป็นส่วนสำคัญในซัพพลายเชนการผลิตโลกซึ่งเชื่อมต่อกับจีน รวมถึงเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ

การเปิดประเทศจีนจะทำให้ “ไทย” ได้อานิสงส์เต็มๆ

ข้อมูลจาก Ctrip แพลตฟอร์มการท่องเที่ยวของจีนระบุว่า ทันทีที่รัฐบาลจีนประกาศเปิดประเทศ การค้นหาทริปเดินทางต่างประเทศก็พุ่งขึ้นทันที 10 เท่าภายในเวลาครึ่งชั่วโมง และประเทศไทยเป็นอันดับ 2 ที่คนจีนสนใจเดินทางมา รองจากประเทศญี่ปุ่น

ล่าสุดรัฐบาลญี่ปุ่นระบุแล้วว่า จะมีการตรวจหาเชื้อโควิด-19 จากนักท่องเที่ยวจีนก่อนเข้าประเทศ และหากพบเชื้อเป็นบวกจะต้องกักตัวไว้ก่อน มาตรการคัดกรองนักท่องเที่ยวจีนของญี่ปุ่นนี้น่าจะเป็นบวกต่อไทย เพราะรัฐไทยยืนยันว่าจะใช้มาตรการต่อนักท่องเที่ยวจีนแบบเดียวกับทุกชาติที่เดินทางเข้ามา คือไม่มีการตรวจหาเชื้อโควิด-19 หรือขอเอกสารรับรองการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19

ในแง่ของซัพพลายเชนโลกที่เคยปั่นป่วนมาตลอดเพราะมาตรการจัดการโควิด-19 ของจีน ทำให้การส่งมอบสินค้าตั้งแต่ iPhone ไปจนถึงรถยนต์ดีเลย์ไปมาก เมื่อจีนจะผ่อนคลายมาตรการเหล่านี้แล้ว ทำให้มุมมองต่อเศรษฐกิจโลกดีขึ้นไปด้วย

จากการสำรวจกลุ่มผู้จัดการกองทุน สำรวจโดย Bank of America (BofA) พบว่า ผู้จัดการกองทุนเริ่มจะมองเศรษฐกิจโลกดีขึ้นเพราะข่าวนี้ จากเมื่อเดือนก่อนมีถึง 73% ที่คิดว่าเศรษฐกิจโลกปีหน้าจะย่ำแย่ลง ขณะนี้ลดเหลือ 69% ที่ยังคิดแบบเดิม

“การประเมินว่าภาวะเศรษฐกิจถดถอยจะดีขึ้นกว่าที่คาดนั้น น่าจะเกิดจากการเติบโตของเศรษฐกิจจีนที่ดูจะดีขึ้นมาบ้างแล้ว” BofA กล่าว

ข่าวดีของจีนส่งผลดีกับตลาดทุนแล้ว โดยตลาดหุ้นเซี่ยงไฮ้ขยับขึ้นมา 1% ส่วนดัชนี CSI 300 ดัชนีรวมหุ้นบริษัทใหญ่ที่สุดของจีน 300 แห่ง ปรับขึ้นมาแล้ว 1.15%

Source