SEAC จัดเวิร์คช็อปส่งท้ายโครงการ IWA เติมพลังผู้หญิงทำงาน ดึง ริก้า-ดีล่า และ ปืน-สธน อัพสกิลทักษะด้านบุคลิกภาพให้กับผู้หญิงให้เป๊ะ ปัง แถมยังเข้าสังคมได้แบบมั่นใจในแบบฉบับของตัวเอง

SEAC (ซีแอค) ผู้นำด้านการพัฒนาศักยภาพคนและองค์กรเพื่อส่งเสริมการเรียนรู้ตลอดชีวิต จัดเต็มข้อมูลการเรียนรู้ชุดใหญ่ สำหรับผู้หญิง เพื่อปิดท้ายโครงการ Iconic Women Alliance (IWA) by SEAC” ในอาทิตย์สุดท้าย ด้วยเวิร์คช็อปเพื่อการพัฒนาชีวิตด้าน Social Life (การเข้าสังคม) กับหลักสูตรพัฒนาบุคลิกภาพและส่งเสริมทักษะการเข้าสังคมอย่างมั่นใจ โดยคุณปืนสธน ตันตราภรณ์ ที่ปรึกษาด้านภาพลักษณ์และวิทยากรสายแฟชั่นชื่อดัง

โครงการ IWA เป็นโครงการด้าน CSR สำหรับผู้หญิงวัยทำงาน ที่เป็นลูกค้าปัจจุบันของ SEAC หรือ YourNextU by SEAC โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย เพื่อเปิดโอกาสใหผู้หญิงที่เข้าร่วมโครงการฯ ให้ได้มีโอกาสพัฒนาตนเองให้ดียิ่งขึ้นใน แง่มุมที่สําคัญของชีวิต ได้แก่ ชีวิตการทำงาน (Work Life) ชีวิตครอบครัว (Family Life) การดูแลตนเอง (Personal Life) และการเข้าสังคม (Social Life) โดยกิจกรรมดังกล่าวได้จัดขึ้นอย่างต่อเนื่อง ในทุกวันศุกร์ รวม สัปดาห์ เริ่ม พ.ย. ที่ผ่านมา โดยก่อนหน้า มีการแชร์ความรู้โดย ดารา นักแสดง และวิทยากรผู้คร่ำหวอดในด้านต่างๆ ไปแล้ว อาทิ แหวนแหวน-ปวริศา เพ็ญชาติคริส หอวังชัย-ปิลันธน์ ศรีวีระกุล แห่งเพจ “เชื่อชัย” รวมถึงบุ๋ม-บุณย์ญานุช บุญบำรุงทรัพย์ นักการตลาดชื่อดังของประเทศที่ดำรงตำแหน่งสำคัญในฐานะ กรรมการผู้จัดการ YourNextU by SEAC และผู้อำนวยการโครงการ IWA อีกด้วย

ภาษากายดี ก็มีชัยเกือบ 100%

สำหรับเวิร์คช็อปในอาทิตย์สุดท้ายนี้ ได้วิทยากรสุดเอ๊กซ์คลูซีฟ คุณปืนสธน มาบรรยายในหัวข้อ ‘Social Life : เทคนิคการเข้าสังคมให้มั่นใจในแบบของตัวเอง โดยการเปิดประเด็นว่า “ปกติแล้วคนเราจะมีความประทับใจแรก (First Impression) ต่อกันในระยะเวลาเพียง วินาที หรือน้อยกว่านั้น พร้อมแนะนำเทคนิคการเสริมบุคลิกภาพพื้นฐานให้กับผู้เข้าร่วม ไม่ว่าจะเป็น การไหว้แบบไทยที่อิงตามลำดับอาวุโส การเชกแฮนด์แบบวัฒนธรรมตะวันตก การแนะนำตัว การสร้างบทสนทนาให้ประทับใจผ่านรอยยิ้ม แววตา สีหน้า น้ำเสียง รวมถึงการแต่งตัวให้เหมาะสมตามโอกาสต่าง ๆ ฯลฯ โดยมีไฮไลต์ที่น่าสนใจ เช่น

การจับมือ คือการแสดงถึงความเสมอภาค

หนึ่งในวัฒนธรรมการทักทายแบบสากล หลายคนคงนึกถึงการจับมือ หรือ Shake Hand ซึ่งคุณปืนก็ได้ให้เทคนิคในการทักทายรูปแบบนี้ว่า “การเชกแฮนด์ที่ถูกต้อง คือเราต้องทำขณะสบสายตาอีกฝ่ายโดยตรง มีรอยยิ้มขณะเขย่ามือ และสำคัญคือการเขย่ามือนั้นหมายความว่าเรามีความสนใจในตัวของอีกฝ่าย ต้องทำโดยเขย่าแบบพอดี สั้นกระชับ แต่นานพอให้สัมผัสถึงกันและกันได้บ้าง การเชกแฮนด์เป็นการทักทายที่เท่าเทียมกันทุกคน ไม่มีใครเหนือกว่า ไม่มีใครต่ำกว่า สะท้อนความเสมอภาคระหว่างกันและกัน ทั้งในทางธุรกิจ และการเมืองระหว่างประเทศ” 

สนทนากับผู้คน ต้องคำนึงถึงประเด็นอ่อนไหวเสมอ

องค์ประกอบการสนทนาที่ดีประกอบไปด้วยหลายส่วน ซึ่งคุณปืนได้อธิบายการสนทนาที่มีประสิทธิภาพ ซึ่งมีหัวใจสำคัญคือ “สิ่งสำคัญในการเปิดบทสนทนาคือการใส่ใจเรื่องราวของคู่สนทนา มีงานวิจัยออกมาแล้วว่าสิ่งที่คนเราชอบมากคือการได้ยินชื่อของตัวเอง ตามด้วยหัวข้อที่น่าสนใจ เช่น “ทราบมาว่าคุณสธนสนใจละครเวทีเป็นพิเศษ คุณรุ่งนภาเพิ่งเล่าให้ฟังว่าชอบมิวสิคัลเรื่องหนึ่งมาก” ประโยคนี้ทั้งเพื่อดึงความสนใจเขาด้วยเรื่องราวที่เขาชอบ และแบ่งปันประสบการณ์ที่มีร่วมกัน ทั้งนี้ก็ต้องคำนึงถึงประเด็นอ่อนไหวที่ไม่ควรหยิบยกมาใช้ เช่น ด้านศาสนา ความเชื่อ ข่าวอื้อฉาว และที่สำคัญคือเรื่องการเมือง แม้จะอยู่ในยุคที่เปิดกว้างมากเพียงใด แต่ก็มีโอกาสเสี่ยงที่ความเห็นทางการเมืองที่ไม่ตรงกันจะเป็นปัญหาระหว่างสนทนาได้อยู่ดี”

นอกจากนี้ คุณริก้า ดีล่า หนึ่งในผู้ร่วมพัฒนากิจกรรมเวิร์คช็อปภายใต้โครงการ IWA ยังได้ร่วมแชร์ประสบการณ์เพื่อเป็นแนวทางในการเข้าสังคมให้กับผู้ร่วมโครงการ โดยกล่าวว่า “ความมั่นใจ ถือเป็นวัตถุดิบสำคัญในการใช้ชีวิตไม่ว่าจะสถานการณ์ใด แต่หลายครั้งคนเราก็มักจะตื่นตระหนกเกินเหตุเมื่อต้องจัดการอะไรต่าง ๆ เพราะขาดความมั่นใจว่าตนจะสามารถรับมือกับเรื่องตรงหน้าได้ กลายเป็นอุปสรรคในการเข้าสังคม ผู้หญิงไทยหลายคนมีความไม่มั่นใจในตัวเองสูง สังเกตจากตอนเราอยู่กับคนใกล้ตัวอาจจะเป็นแบบหนึ่ง แต่เมื่อต้องไปในงานทางการอาจจะไม่กล้าพูดคุยกับใคร รวมถึงรู้สึกกังวลที่ต้องอยู่ท่ามกลางคนจำนวนมาก และจากประสบการณ์ของตนเองที่เคยล้มเหลวในการเปิดร้านอาหารจนไม่กล้าออกจากบ้านร่วมปี แต่พอถึงเวลาที่ต้องออกมาเจอผู้คนจริง ๆ เราพบว่าไม่มีใครสนใจเรื่องของเราขนาดนั้น ไม่ได้มีใครวิจารณ์ ไม่ได้มีใครเยาะเย้ย บางคนไม่ทราบด้วยซ้ำว่าเกิดเหตุการณ์นี้ขึ้นกับเรา ฉะนั้น หลายครั้งที่เราเกิดความอาย ความไม่มั่นใจ สิ่งเหล่านั้นอาจเป็นความกลัวที่อยู่ในเฉพาะสมองของเรา เราต้องเลิกจินตนาการไปเองก่อน กล้าที่จะเข้าไปพูดคุย ทักทาย ใช้ทักษะรวมถึงความเป็นตัวเองที่มีในการสานสัมพันธ์กับผู้อื่น  เพื่อเติมสมดุลชีวิตด้านการเข้าสังคมให้กับตัวเอง” คุณริก้าทิ้งท้าย

ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับโครงการ Iconic Women Alliance ในครั้งต่อไป ได้ที่ช่องทาง Facebook: Iconic Women Alliance คลิก https://www.facebook.com/iconicwomenalliance