ปลดอีกราย! Amazon ประกาศเลย์ออฟพนักงาน 18,000 คน รับมือเศรษฐกิจตกต่ำ

Photo : Shutterstock
ท่ามกลางกระแสการปลดพนักงานของบริษัทใหญ่ทั่วโลก Amazon คือรายล่าสุดที่ประกาศแผน “เลย์ออฟ” พนักงาน 18,000 คน เพื่อรับมือภาวะเศรษฐกิจที่คาดว่าจะแย่ลงอีกในปีนี้

แผนการปลดพนักงานของ Amazon รอบล่าสุดนี้ คาดว่าจะกระทบหลายแผนก โดยที่น่าจะกระทบหนักที่สุดคือฝ่ายบุคคล และทีมที่เกี่ยวข้องกับ Amazon Stores รายงานจากจดหมายจากซีอีโอ Andy Jassy ถึงพนักงานทุกคน

“บริษัทที่คงอยู่ได้ยาวนานต้องผ่านการเปลี่ยนแปลงที่แตกต่างหลายครั้ง บริษัทเหล่านั้นไม่สามารถจะขยายจำนวนพนักงานมากๆ ได้ทุกปี” Jassy กล่าว

เมื่อเดือนพฤศจิกายนปีก่อน ยักษ์ใหญ่ธุรกิจอีคอมเมิร์ซรายนี้แย้มออกมาแล้วว่าการลดจำนวนพนักงานจะเกิดขึ้นในปี 2023 โดยประเมินเบื้องต้นว่า Amazon จะเลย์ออฟ 10,000 คน แต่เมื่อถึงเดือนธันวาคมปีก่อน มีข่าวออกมาอีกครั้งว่าตัวเลขอาจจะขึ้นไปถึง 20,000 คน กระทั่งวันนี้ที่เคาะตัวเลขออกมาที่ 18,000 คน

Amazon ถือเป็นหนึ่งในกลุ่มบริษัทเทคที่เคยรับอานิสงส์เชิงบวกเต็มที่ในช่วงโควิด-19 ทำให้มีการจ้างงานเพิ่มสูงในช่วงหลายปีที่ผ่านมา และต้องมาเลย์ออฟพนักงานออกเป็นจำนวนมากหลังโรคระบาดคลี่คลาย เพราะผู้บริโภคกลับไปใช้ชีวิตเหมือนช่วงก่อนเกิดโรคระบาด ใช้ผลิตภัณฑ์/บริการจากบริษัทเทคน้อยลง และยังมีปัญหาเศรษฐกิจมหภาคที่เริ่มจะตกต่ำลง

การตัดสินใจของ Amazon นั้น Jassy อธิบายว่ามาจากการหารือของบอร์ดบริหารเพื่อดูว่า บริษัทควรให้ความสำคัญกับอะไรมากที่สุด แผนกไหนที่ส่งผลสำคัญต่อลูกค้า และสุขภาพในระยะยาวของบริษัทมากที่สุด

“การประเมินของปีนี้ยากลำบากกว่าที่เคยเพราะความไม่แน่นอนทางเศรษฐกิจ และเรามีการจ้างงานสูงมากในช่วงหลายปีที่ผ่านมา” Jassy กล่าว

พนักงานที่อยู่ในรายชื่อถูกเลย์ออฟ จะได้รับแจ้งตั้งแต่วันที่ 18 มกราคมนี้

สำหรับธุรกิจของ Amazon นั้นเฟื่องฟูอย่างมากระหว่างเกิดโรคระบาด เพราะผู้บริโภคต้องหันมาพึ่งพิงช้อปปิ้งออนไลน์มากขึ้น ซื้อของออนไลน์กันแทบจะทุกอย่างที่ใช้งาน แต่เมื่อปีนี้การระบาดคลี่คลายไปแล้ว ทำให้คนกลับไปช้อปปิ้งออฟไลน์เหมือนเดิม และยังมีปัญหาเงินเฟ้อที่ทำให้ผู้บริโภคลดความต้องการสินค้าลง

บริษัทเทคอื่นๆ ที่ประกาศเลย์ออฟไปก่อนหน้านี้ เช่น Meta ประกาศลดพนักงาน 11,000 คน, Twitter ก็เลย์ออฟพนักงานจำนวนมากหลังการเทกโอเวอร์, Salesforce ประกาศจะปลดพนักงาน 10% ของบริษัทภายในสัปดาห์นี้

ไม่ใช่แค่บริษัทในสหรัฐฯ ที่ต้องรัดเข็มขัด Xioami ของจีนก็มีประกาศเลย์ออฟพนักงาน 10% ของบริษัท หรือเทคคัมปะนีอาเซียนก็ต้องเลย์ออฟเหมือนกัน อย่างบริษัท Sea Group (บริษัทแม่ของ Shopee) มีการลดพนักงานไปแล้ว 7,000 คนตั้งแต่ปีก่อน

กระแสการเตรียมตัวลดขนาดองค์กรเพื่อรับมือเศรษฐกิจปีนี้ยังคงมีอย่างต่อเนื่อง ไม่รู้ว่าสัปดาห์ต่อๆ ไปจะมีบริษัทไหนที่ประกาศออกมาอีกหรือไม่

Source