แอปเปิลอาจเปิดตัว Apple Store ร้านแรกในอินเดียเร็วๆ นี้ หลังลงประกาศจ้างงานจำนวนมาก

ภาพจาก Shutterstock

Apple อาจเปิดตัว Apple Store ร้านแรกในประเทศอินเดียเร็วๆ นี้ หลังจากมีประกาศจ้างงานตำแหน่งที่เกี่ยวข้องกับร้านดังกล่าว อย่างไรก็ดีอินเดียนั้นมีข้อกำหนดว่าบริษัทที่จะขายสินค้าให้กับประชาชนจะต้องมีชิ้นส่วนที่ผลิตในอินเดีย 30% ซึ่งอาจส่งผลทำให้การเปิดร้านนั้นล่าช้าลงไปอีกได้

Financial Times ได้รายงานข่าวว่า Apple ยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยี ได้ลงประกาศจ้างงานในประเทศอินเดียหลายตำแหน่งที่เกี่ยวข้องกับร้าน Apple Store ซึ่งจะทำให้มีการจ้างงานในระดับหลายร้อยตำแหน่ง และยังทำให้คาดเดาได้ว่าบริษัทเทคโนโลยีรายนี้เตรียมตัวที่จะเปิดร้านค้าแบบเป็นทางการที่อินเดียเร็วๆ นี้

โดยตำแหน่งงานที่เปิดรับของ Apple ไม่ว่าจะเป็น Lead Genius ซึ่งเป็นตำแหน่งงานที่เกี่ยวข้องกับภายในร้าน รวมถึงตำแหน่งอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

ช่วงที่ผ่านมา Apple ได้ให้ความสำคัญกับประเทศอินเดียเพิ่มมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการย้ายกำลังการผลิตออกนอกประเทศจีนที่เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ จากปัญหาภาคการผลิตชะงักงันในประเทศจีน ซึ่งเป็นผลมาจากนโยบายโควิดเป็นศูนย์ ขณะเดียวกันอินเดียถือเป็นประเทศที่มีจำนวนประชากรสูงอันดับต้นๆ ของโลกด้วย

ในปี 2020 นั้น Tim Cook ซึ่งเป็น CEO ของ Apple ได้กล่าวว่าเขาเตรียมขยาย Apple Store ในประเทศอินเดียในแต่เขาเองไม่ได้ให้รายละเอียดมากนัก ก่อนที่จะตามมาด้วยการเปิดให้ลูกค้าสามารถซื้อสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์ได้

อย่างไรก็ดีอินเดียยังมีข้อจำกัดที่ว่า บริษัทต่างชาติที่ขายสินค้าโดยตรงกับผู้บริโภคชาวอินเดียโดยตรงจะต้องจัดหาชิ้นส่วนประกอบ 30% จากในประเทศ ซึ่งอาจทำให้ Apple นั้นต้องยืดเวลาในการเปิดร้านออกไป หรือไม่ก็ต้องให้รัฐบาลอินเดียแก้ข้อกำหนดดังกล่าว